วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

วิ่งขึ้นภูสี(พูสี)ชมวิวหลวงพระบางยามเย็น

วิ่งขึ้นภูสี(พูสี)ชมวิวหลวงพระบางยามเย็น

หลายๆจังหวัดในประเทศไทยเราสามารถขึ้นไปยังบนภูเขาเพื่อชมเมืองจากมุมสูงได้ เช่นการขึ้นดอยสุเทพไปชมเมืองเชียงใหม่ การขึ้นดอยกองมูไปชมเมืองแม่ฮ่องสอน ที่ลาวก็เช่นกันทั้งหลวงน้ำทาง เมืองอุดมไชย พงสาลี ก็มีภูเขาและมีพระธาตุบนภูเขาสามารถขึ้นไปชมตัวเมืองจากด้วนบนได้ เมืองหลวงพระบางก็เช่นกันมียอดภูสี ด้านบนมีพระธาตุจอมสีอยู่ด้านบน สามารถขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้น อาทิตย์ตกได้ วันนี้ผมจึงจะพาวิ่งขึ้นภูสีเพื่อไปชมบรรยากาศยามเย็นเมืองหลวงพระบางกันครับ
หากท่านเคยไปเที่ยวดอยกองมู หรือดอยสุเทพและมาเที่ยวหลวงพระบางส่วนใหญ่จะนึกภาพว่าดอยภูสีนั้นจะต้องสูงมากใช้เวลาในการเดินขึ้นนาน หรืออาจคิดไปว่าขับรถขึ้นไปจะสะดวกกว่าไหม? อยากทำความเข้าใจกันก่อนว่าดอยภูสีนั้นเป็นเขาลูกเล็กๆ เดินขึ้นเดินลงเดี๋ยวเดียวก็ถึง การขึ้นภูสีเป็นเรื่องปรกติๆ จะขึ้นๆลงๆบ่อยๆก็ได้ เพราะอยู่ในเมืองขึ้นลงใช้เวลานิดเดียว ผมเองใช่เวลาในการวิ่งขึ้นดอยภูสีแค่ห้านาทีกว่าๆเท่านั้น ตลาดทั้ง 5 นาทีที่ขึ้นผมถ่ายคลิปวีดีโอมาฝากกันด้วย ดูได้จากด้านล่างเลยครับ

บนยอดดอยภูสีด้วยระยะทางจากพื้นราบร้อยกว่าเมตรนั้น สามารถขึ้นได้หลายทางทางแรกขึ้นทางวัดพระหัก (wat pa huak) ทางนี้จะเป็นทางราบๆ ค่อยๆขึ้น ส่วนอีกทางหนึ่งจะเป็นทางชันมากกว่าคือฝั่งทางทิศเหนือที่ติดกับแม่น้ำคาน เส้นทางนี้คือเส้นทางที่ผมวิ่งขึ้น ทางขึ้นนี้ก็ผ่านวัดเช่นกันวัดนี้ชื่อว่าวัดพุทธบาท(wat Pha Phutthabaht) วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1938 (600 กว่าปีที่ผ่านมา ตรงกับสมัยอยุธยาตอนต้นของไทย) เมื่อขึ้นมาถึงวัดจะมีคนเก็บค่าทำเนียบนิดหน่อย ก่อนที่จะผ่านขึ้นไปยอดดอยภูสี (พูสี ลาวมีมีตัว ภ. เขาใช้ พ.พู เขียน เรามี ภ.น่าจะใช้ ภ.ภูเขาเขียน)

บนยอดดอยภูสีจะมีพระธาตุชื่อว่า "พระธาตุจอมสี" อย่าสับสันนะครับ ผมสับสนมาแล้ว เพราะอย่างของไทย ดอยสุเทพมีพระธาตุก็เรียกพระธาตุดอยสุเทพ ดอยกองมูก็พระธาตุดอยกองมู แต่ที่นี่ดอยภูสี คนลาวเรียก "ภูสี" เฉยๆ มีพระธาตุเรียกว่า "ธาตุจอมสี" ธาตุจอมสีนี้สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2347 และมีการซ่อมแซมเมื่อ พ.ศ. 2457  หรือช่วงสมัยรัชการที่ 6 ของไทย (เราเสียหลวงพระบางไปสมัยรัชการที่ 5 พ.ศ. 2431) บนธาตุจอมสี เป็นจุดชมวิวหลวงพระบางที่เห็นได้เกือบรอบทิศ ยอดภูสีเองก็ไม่สูงมากทำให้เห็นหลวงพระบางได้ใกล้ๆ

ผมวิ่งขึ้นภูสีจากทีแรกคิดว่าจะไกลใช้เวลาอย่างต่ำน่าจะครึ่งชั่วโมงที่ไหนได้แค่ 5 นาทีเท่านั้นเอง ผมใช้เวลาถ่ายรูปอยู่ด้านบนสักพัก และก็เก็บรูปด้านบนก่อนลงมายังด้านล่างทางฝั่งแม่น้ำคานเช่นเดิน ก็ขอแนะนำเพื่อนๆว่า หากมีโอกาสมาถึงหลวงพระบาง ก็ควรอย่างยิ่งที่จะต้องขึ้นมายอดภูสีด้วย ยอดภูสีไม่สูงใช้เวลาเดี๋ยวเดียวไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ไหว ด้านบนวิวสวยขึ้นมาแล้วก็หายเหนื่อย แล้วยังได้พระธาตุจอมสีอีกด้วยคุ้มค่าครับ ...Mr.Hotsia พ.ค. 53ทางขึ้นภูสีทางฝั่งทิศเหนือติดแม่น้ำคานชันนิดหน่อยพอได้เหนื่อย


วิวทางทิศเหนือของหลวงพระบางจากภูสีจะเห็นสนามบินหลวงพระบาง


ธาตุจอมศรี


วิวหลวงพระบางฝั่งทิศตะวันออกมองจากยอดภูสี

 
วิวหลวงพระบางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือมองข้ามแม่น้ำคานที่กำลังไหลลงแม่น้ำโขง

พระธาตุพูสี ภูสี หลวงพระบาง
พระธาตุจอมศรี


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในหลวงพระบาง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ