วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ถ้ำท่านหนูฮัก พูมสะหวัน


ถ้ำท่านหนูฮัก พูมสะหวัน

นายหนูฮัก เกิดวันที่ 9 เม.ย.2457 ในดินแดนที่เป็น จ.มุกดาหาร ประเทศไทยปัจจุบันนี้ เข้าร่วมการต่อสู้กับเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศสตั้งแต่วัยหนุ่มและได้เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์อินโดจีน เป็นผู้ร่วมการก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิวัติลาวคนสุดท้ายที่ถึงแก่กรรม หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองในลาวเดือน ธ.ค.ปี 2518 นายหนูฮัก ได้เป็นรองนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบด้านเศรษฐกิจของประเทศเป็นเวลาหลายปี
ในเดือน พ.ย.2535 นายหนูอักได้รับเลือกให้ขึ้นเป็นประธานประเทศ หลังจากนายไกสอน พมวิหาน ผู้นำสูงสุดถึงแก่กรรมในเดือน ต.ค. ต่อมาในปี 2539 ได้พ้นจากตำแหน่งกรมการเมืองของพรรค และตำแหน่งผู้นำแห่งรัฐเมื่ออายุได้ 83 ปี
ท่านหนูฮักได้ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาพิเศษของคณะกรรมการศูนย์กลางพรรคต่อมาเป็นเวลา 5 ปีก่อนจะเกษียน และเริ่มหายหน้าไปจากสาธารณชน

พล.อ.คำไต สีพันดอน ได้รับเลือกให้ขึ้นเป็นผู้นำพรรคและประธานประเทศสืบต่อมาจนถึงปี 2549 จึงได้เกษียนออกไป และเข้าสู่ยุคของผู้นำปัจจุบันคือ พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน ที่ควบตำแหน่งการนำทั้งพรรคและรัฐเช่นเดียวกัน

ตามประวัติที่เป็นทางการนั้น นายหนูฮักได้เข้าร่วมในขบวนการต่อต้านฝรั่งเศสในลาวกับผู้นำคนอื่นๆ ตั้งแต่ปี 2493 และได้รับเลือกเข้าเป็นกรรมการกลางพรรคเมื่อมีการก่อตั้งพรรคประชาชนลาวในปี 2498 ซึ่งได้กลายมาเป็นพรรคประชาชนปฏิวัติลาวในปัจจุบันนี้

ปี 2502 นายหนูฮักได้ถูกรัฐบาลลาวเวียงจันทน์จับกุมพร้อมกับเจ้าสุพานุวงกับผู้นำอีกจำนวนหนึ่ง แต่ก็หลบหนีไปได้

นายหนูฮักได้เข้ามีบทบาทในการเจรจาร่วมรัฐบาลกับฝ่ายเวียงจันทน์ทุกครั้ง และ หลังการยึดอำนาจในเดือน ธ.ค.2518 ได้รับแต่งตั้งเป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงการเงิน กำกับดูแลเศรษฐกิจของประเทศ


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในหัวพันถ้ำท่านหนูฮัก
ถ้ำท่านหนูฮัก พูมสะหวัน

ถ้ำท่านหนูฮัก
ถ้ำท่านหนูฮัก พูมสะหวัน

ถ้ำท่านหนูฮัก
รถประจำตำแหน่งถ้ำท่านหนูฮัก พูมสะหวัน

ถ้ำท่านหนูฮัก
รถถ้ำท่านหนูฮัก พูมสะหวัน


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในหัวพัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ