วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ตลาดหลวงพระบางยามเช้า

รูปจิ้งจกสองหาง จิ้งจกสองหาง
ตลาดหลวงพระบางยามเช้า

ตลาดเช้าหลวงพระบาง (Luang Prabang morning market) หมายถึงตลาดที่ขายช่วงเช้าๆ ตลาดจะเริ่มตั้งแต่ตีห้าครึ่ง เรียกว่าเกือบสว่างดีก็ตั้งของขายกันเสร็จหมดแล้ว ตลาดเช้าของหลาวพระบางจะเน้นของของสด กบ เขียด ปลา เป็นๆ โดยเฉพาะผักต่างๆ ขายกันจำนวนมาก สังคมของหลวงพระบางเมืองมรดกโลกเมืองเล็กๆ ไม่มีห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ผู้คนจึงต้องออกมาซื้อของสดไปกินวันต่อวัน นอกจากได้กินของสดๆ ทั้งผักปลาแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์ตลาดสดให้มีต่อไป ไม่ให้มันหายไปพร้อมกับห้างใหญ่ๆ ที่เปิดตามต่างจังหวัดในบ้านเรา
ตลาดเช้าของหลวงพระบางไม่ได้เด่นถึงขนาด ตลาดเมืองไชย แขวงอุดมไชย ที่นั้นยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวไปมากเท่าไรนัก วิถีชาวบ้านยังคงเดิมๆ ไม่คุ้นนักท่องเที่ยวแต่ตลาดหลวงพระบางก็มีความเป็นเมืองใหญ่สุดในบรรดาแขวงทางเหนือของลาว ซึ่งจริงๆแล้วตลาดเวียงจันทน์ที่เป็นเมืองใหญ่กว่าหลวงพระบางมากมาย แต่ตลาดสดเขาไม่ได้เป็นแบบดั้งเดิมแบบหลวงพระบางอีกแล้ว ด้วยความเป็นตลาดตลาดใหญ่ ผู้คนก็หลากหลายมาซื้อของสด ทำให้ตลาดดูคึกคักกว่าที่อื่นๆที่ผมผ่านมา ดังนั้นหากมาเที่ยวหลวงพระบาง คงขาดไม่ได้ที่ต้องมาเดินตลาดสดตอนเช้าด้วย

ตลอดทริปที่ผมเดินทางตลุยเที่ยวภาคเหนือของลาวครั้งนี้ ตลาดที่ผมชอบมากที่สุดคือตลาดของซำเหนือ หนังสืออย่าง Lonely Planet ก็ยังลงชื่นชมให้ไปเดินกันด้วย ผมกำลังจะเขียนเรื่องตลาดซำเหนือลงเร็วๆนี้ รอติดตามกันนะครับ ตลาดซำเหนือมีจุดเด่นคนละแบบกับหลวงพระบาง ซำเหนือไม่มีนักท่องเที่ยวไปเลย มีก็น้องมาก จึงได้อะไรอีกมุมหนึ่ง แต่หลวงพระบางเป็นเมืองท่องเที่ยว

การเที่ยวหลวงพระบางครั้งนี้ผมไปเจอเข้ากับแมลงทับตัวเขียวๆ ร้องดังก้องตลาดยามเช้าเลยครับ ผมก็ไม่ได้ถามว่าคนซื้อแมลงทับเนี่ย เขาซื้อไปกินหรือซื้อไปทำเครื่องประดับ แต่ที่แน่ๆ ในตลาดเมืองไทยเท่าที่ผมเห็นไม่ได้เคยเห็นขายที่ไหนมาก่อน เพราะแมลงทับกำลังจะหมดไปจากประเทศไทย เนื่องจากนิยมเอาปีกมาทำเครื่องประดับกันจำนวนมาก การที่เห็นแมลงทับมากมายขายที่หลวงพระบางแบบนี้ ก็เป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของบ้านเมืองเขาได้อย่างหนึ่งเช่นกัน

เดินไปเดินมา ดูของสดในตลาด ตัวอ่อนผึ้ง และตาผมก็เหลือบไปเจอเข้ากับเจ้า "จิ้งจกสองหาง" ผมเองก็พึ่งได้มาเจอที่นี่ที่แรก ตามความเชื่อทางไสยศาสตร์ มนต์ดำ(ว่าไปนั้น) ท่านว่าจิ้งจกสองหางเนี่ย ใครมีไว้ติดตัว แล้วจะได้ดีเรื่องดึงดูดทางเพศตรงข้าม สาว/หนุ่ม รักและหลง เกจิในไทยก็มีการสักรูปจิ้งจกก็เพื่อให้ผลเรื่องของมหาเสน่ห์อะไรทำนองนั้น การที่มีจิ้งจกสองหางขายที่หลวงพระบาง ก็คงเพราะว่าเขาก็มีความเชื่อเรื่องจิ้งจกสองหางเหมือนทางไทยเช่นกัน ใครมาเที่ยวหลวงพระบาง แล้วรู้สึกว่าตัวเองอกหักซ้ำซาก ก็ลองหาซื้อจิ้งจกสองหางกลับบ้านไปสักตัวสองตัวอาจจะโชคดีขึ้นมาบ้างก็ได้

ตลาดลาดหลวงพระบางวันนี้เขา เอาจริงเอาจังเรื่องค้าของป่ามาก ไม่มีของป่าของผิดกฎหมายลาวมาขายให้เห็นเลย ถ้าสังเกตตามต้นไม้จะมีติดป้ายห้ามค้าขายสัตว์ป่าไว้ด้วย ตอนที่ผมไปถ่ายคลิปวีดีโอก็ไม่มีให้เห็น นับว่าเขาเอาจริงเรื่องนี้มาก แบบนี้ดีแล้วของป่าจะได้อยู่คู่กับป่าไปนานๆ

เมื่อเดินตลาดเช้าเสร็จ ผมขอแนะนำร้านกาแฟที่คนไทยนิยมไปกินกันแทบทุกกรุ๊ปทุกคน (ดูแผนที่ร้านกาแฟยอดนิยม) ร้านนี้ทำเลดีอยู่มุมถนน ติดแม่น้ำโขง เดินจากตลาดเช้าไปทางแม่น้ำโขงนิดเดียว ร้านกาแฟและเฝอยอดนิยมตลอดกาลนี้ ร้านแรกขายกาแฟและปลาท่องโก๋ ติดๆกันเป็นร้านเฝอ สองร้านนี้ราคาถูก อร่อยถูกปากคนไทยและคนลาว ผมซื้อหมูก้อนทอดและหมูแดดเดียวทอด มากินกับเฝอร้านนี้ด้วย กินกาแฟลาว แล้วก็กินเฝอ เช้านี้รอดตายแล้ว

กลับจากถ่ายรูปตลาดเช้า และพาไปกินเฝอ กาแฟลาว แผนการวันนี้ของผม คือพาไปกินกาแฟร้านโจมา และพาชิมแหนมเนืองอร่อยร้านข้างวัดวิชุน อิ่มแล้วจะพาขึ้นภูสี ไปไหว้พระธาตุภูสี ดูพระอาทิตย์ตกดินที่นั้น สำหรับการเดินตลาดหลวงพระบางวันนี้ ถึงแม้เวลาจะผ่านไปกี่ปีๆ หลวงพระบางก็ยังมีเสน่ห์น่ามาท่องเที่ยวเช่นเดิม เพราะคุณค่าของการได้มาท่องเที่ยวเมืองมรดกโลกหลวงพระบางไม่ได้อยู่แค่มาดูบ้านเรือนเก่าๆ มาดูตลาดสดเท่านั้น นิสัยใจคอของผู้คนหลวงพระบาง การต้อนรับนักท่องเที่ยวนี่คือสิ่งที่เป็นข้องแท้แน่นอนไม่ผุพัง หลวงพระบางยังคงน่ามาท่องเที่ยวอยู่ครับ ...Mr.Hotsia พ.ค.แผนที่เดินเล่นในหลวงพระบาง
แผนที่หมายเลข 5 คือตลาดเช้าหลวงพระบาง หมายเลข 4 ร้านกาแฟ+เฝอ ที่ผมขอแนะนำครับ

ผมชอบตรงเอาปลามาวางบนใบตองดูแล้วน่าซื้อโดยเฉพาะปลาตะเพียนตัวนั้น เอาไปต้มเค็มน่าจะดี

ซอยนี้อยู่ติดกับวัดใหม่ กำแพงขาวๆคือกำแพงวัด โซนนี้จะมีแต่แบกะดินขายไม่ได้ตั้งร้านขาย


ตลาดหลวงพระบางยามเช้า


ถ้าหากเป็นวีนพระ จะมีดอกมาขายแบบนี้


การแฟลาวหลวงพระบาง ร้านยอดนิยม อย่าลืมไปชิม


เฝอร้านนี้แร่อยมาก

ตลาดเช้าหลวงพระบาง(morning market)
เขาเรียกว่าต้นมะกะรีผล


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในหลวงพระบางไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ