วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

อัตตะปือ

อัตตะปือ
อัตตะปือ

อัตตะปือแขวงสุดท้ายชายแดนเวียดนามและกัมพูชาของประเทศลาว น้อยคนไทยที่จะมาเที่ยวถึงที่นี่แต่ก็มีครับผมเคยอ่านเจอทางเน็ต ที่อัตตะปือมีคนเวียดนามอยู่เกิน 50% อัตตะปือเป็นเมืองที่เที่ยวแบบผ่านไปทางเวียดนามคอนตูมยาลายถึงจะคุ้มค่าในการมา แต่หากขับรถมาเองแล้วเที่ยวหลายๆแห่งของอัตตะปือก็คุ่มค่าเช่นกัน
ผมเองเดินทางกลับมาจากเมืองคอนตูมประเทศเวียดนามแล้วแวะเที่ยวที่อัตตะปือ 1 คืน จะเช่ารถเที่ยวก็มีบริการรถเช่าในเมืองอัตตะปือครับ ส่วนผมแค่เดินเที่ยวตลาดเช้า ตลาดเย็น เดินเล่นริมแม่น้ำเซกอง ที่อัตตะปือเป็นจุดที่มีแม่น้ำสองสีคือแม่น้ำเซตะหมาน(เซตะมาน) ซึ่งไหลมาจากประเทศเวียดนาม ผ่านดากจึง แล้วไหลมารวมกับแม่น้ำเซกองที่อัตตะปือ ตรงนี้วิวสวยดีครับ ไปอัตตะปือไปเดินเล่นริมแม่น้ำเซกองได้

อีกอย่างที่แนะนำให้ไปเที่ยวคือตลาดเช้าของชาวอัตตะปือที่นี่คึกคักมีปลาจากแม่น้ำเซกองหลายชนิดดูมีสีสันครับ ส่วนเรื่องที่พักที่อัตตะปือมีหลายที่ ราคาห้องแอร์คืนละ 400-500 บาท พัดลมคืนละ 200-300 บาท ราคาที่พักถือว่าแพงเมื่อเทียบกับที่อื่น ส่วนผมพักที่พุธวงค์เกรสเฮ้าส์คืนละ 200 บาท ส่วนร้านอาหารที่ผมฝากท้องตอนอยู่ที่อัตตะปือคือร้านคนลาวตรงข้ามวัดใหม่ หากหิวจัดแบบผมก็ไปซื้อปลาจากตลาดมาให้เขาทอดให้กินก็ได้ ปลาหน้าหนูทอดนะถึงจะอร่อยครับ ร้านนี้ทำอาหารอร่อยท่านอดีตนายกของไทยชวน หลีกภัยก็เคยแวะมากินตอนไปเวียดนาม เห็นรูปที่ฝาผนังครับ mr.hotsia ธันวาคม 2553

ภาพนี้ถ่ายที่ 14 48 18.989 N, 106 49 49.799 E  ดูตำแหน่งภาพบนพื้นโลกได้ที่
อัตตะปือ
บ้านของชาวบ้านที่แขวงอัตตะปือ

ภาพนี้ถ่ายที่ 14 48 18.989 N, 106 49 49.799 E  ดูตำแหน่งภาพบนพื้นโลกได้ที่
อัตตะปือ
ขัวเซกอง หรือสะพานข้ามแม่น้ำเซกอง อัตตะปือ

อัตตะปือ
เเม่น้ำเซ

อัตตะปือ
ข้าวเหนียวแดงMr.hotsia แนะนำโรงแรมในอัตตะปือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ