วันจันทร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เบียร์ลาว

เบียร์ลาว

มันเป็นเรื่องยากที่คุณจะหาเบียร์ลาวเย็นๆสักขวดในประเทศไทย หรือประเทศอื่นๆในโลกใบนี้ เพราะเบียร์ลาวมิได้ทำมาเพื่อส่งออกขายไปทั่วโลก แต่เบียร์ลาวทำมาเพื่อให้คนลาว และนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองลาวได้กินกันเท่านั้น เบียร์ลาวอาจมีส่งออกบ้างแต่ไม่มากแทบจะเป็น 0 หรือเรียกว่าไม่มีการส่งออกเลยก็ว่าได้ การได้มาเที่ยวเมืองลาวจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องชิมเบียร์ลาวให้ได้ เบียร์ลาวนั้นอร่อยอย่างไร ทำไมนะนักท่องเที่ยวไม่ใช้เฉพาะจากเมืองไทยเท่านั้นที่พิศวาสเบียร์ลาว แต่เป็นนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่ชอบกินเบียร์ลาวเช่นกัน

เบียร์ลาว ภาษาลาวเขียนว่า "เขยลาว" แต่ไม่ได้อ่านว่าเขยลาวนะครับ เพราะว่า บอใบไม้ของลาวเขาเขียนเหมือน ขอไข่บ้านเรา และสระเอียของลาวไม่มี หากเขียนเฉยๆ ไม่มีสระอีข้างบนก็จะออกเสียงเอียไปเลย ที่ผมรู้ก็เพราะสงสัยจึงไปซื้อหนังสือแบบเรียนลาวมาอ่าน เลยเข้าใจครับ ดังนั้นเบียร์ลาวไม่ว่าจะเขียนแบบไหน ภาษาไหนก็ออกเสียงว่าเบียร์ลาวเท่านั้น ส่วนเขยลาวนั้นไม่มีในการออกเสียง ส่วนใครจะไปเป็นเขยเมืองลาวอีกเรื่องหนึ่งครับ

ผมได้มีโอกาสได้คุยกับคนลาวถึงแหล่งผลิตเบียร์ลาวที่สำคัญ คนลาวรู้กันดีว่าเบียร์ลาวผลิตกันที่เวียงจันทน์ และไม่ได้ใช้น้ำจากแม่น้ำโขงในการทำเบียร์ลาว แต่ใช้น้ำบาดาลเป็นน้ำดิบเบื้องต้นในการทำเบียร์ลาว ว่ากันว่าเบียร์จะอร่อยไม่ใช้ว่าเอาสูตรมาทำแล้วจะอร่อยกันง่าย เบีอร์จะอร่อยต้องอยู่ที่น้ำและก็ข้าวที่จะใช้ทำด้วย อย่างเช่นเบียร์ไฮนาเก้นท์ที่มีจำหน่ายไปทั่วโลกหากใช้ข้าวที่ต่างกันแล้วรสชาติก็จะต่างกันด้วย

เบียร์ลาวใช้ข้าวลาวที่ยังคงความเป็นธรรมชาติในการผลิต ทำให้เบียร์ลาวอร่อยไม่เหมือนใครในโลกใบนี้ เบียร์ลาวผลิตโดยบริษัท Lao Brewery Co(LBC) ควบคุมคุณภาพโดยรัฐบาลลาว มีฐานการผลิตอยู่ที่เวียงจันทน์ ในปี 2006 บริษัท Carlsberg ได้เพิ่มการถือหุ้นมาเป็น 50% คุณภาพของเบียร์ลาวยังอร่อยเช่นเดิม อร่อยแบบไหนอย่างไร ผมขอพาชิมกันวันนี้ครับท่าน

ผมเดินลงจากยอดภูฟ้า และก็เดินมาแถวๆที่พัก หลังจากที่เมือคืนเดินทางถึงพงสาลีสามทุ่ม ร้านอาหารก็ปิดหมดจึงกินมาม่าจีนปะทังชีวิต ตอนเช้าก็กินเฝอถ้วยน้อยๆไปหนึ่งถ้วย อารมณ์หิวของผมจึงเข้าสิง ที่พงสาลีมีร้านอาหารจีนแถวๆที่พักที่เมื่อคืนผมไปแล้วปิด วันนี้ผมจึงล้างแค้นซะ ไปสั่งอาหาร ข้าว และช่วงรออาหาร ก็สั่งเบียร์ลาว 1 ขวดมากินซะเลย

เบียร์ลาวจะมีแอลกอฮอร์ 5% เท่าๆกับเบียร์ไทย เบียร์ลาวจะมีรสชาติออกหวานนิดๆ กินง่ายกว่าเบียร์สิงห์ รีโอ หากคนชอบเบียร์ไม่ขมมาก ออกหวานนิด หรือสาวๆ ที่ไม่ชอบเบียร์ขมๆ น่าจะถูกใจเบียร์ลาวกันนะครับ แต่เบียร์ลาวก็เมาเหมือนเบียร์ทั่วๆไป กินง่ายกว่า หอมในแบบฉบับของเขาเอง เนื่องจากกินง่าย จึงกินได้มาก เมื่อกินมากๆ ก็รู้สึกว่าเมาตอนผ่านไปหลายขวด จริงๆแล้วแอลกอฮอเท่าๆกับเบียร์ไทย แต่กินไปเยอะตะหากถึงเมาครับ

สำหรับราคาเบียร์ลาว ราคาขายส่งที่ร้านรับมาประมาณ 30 บาท เวลาขายเฉลี่ยทั่วประเทศราคาอยู่ที่ขวดละ 40 บาท หรือ 10 พันกีบ น้อยร้านที่จะขายขวดละ 9 พันกีบ ขนาดผมมาถึงพงสาลียังขายในร้านขายของชำ 10 พันกีบ ในร้าอาหารที่ผมกินวันนี้แช่เย็นเฉียบ ราคาก็อยู่ที่ 10 พันกีบเท่ากันครับ เข้าใจว่าเพราะเดินทางไกลมาจากเวียงจันทน์

ในลาวไม่ใช่มีเฉพาะเบียร์ลาวเท่านั้นนะครับ นอกจากเบียร์ลาวยังมี "Tiger เบียร์" และเบียร์ออกใหม่อย่าง "น้ำโขงเบียร์" ราคาก็จะถูกกว่าเบียร์ลาว แต่ว่าคนลาวและนักท่องเที่ยวนิยมกินเบียร์ลาวกันมากกว่า เบียร์ลาวได้ส่วนแบ่งการตลาดถึง 99% แทบจะเกือบ 100% ของเบียร์ที่คนลาวกินกันคือเบียร์ลาว

ผมก็นั่งกินเบียร์ไป 1 ขวด อาหารก็มาพอดี จริงๆเบียร์ลาวเนี่ยกินสัก 2 ขวดกำลังดีพระมันกินง่าย หมดเร็ว กินไปสองขวดแบบซิวๆ แล้วพึ่งออกอาการเมาครับ แต่ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตรงนั้น ปัญหาของคนกินเบียร์ทั่วโลกเหมือนกันทุกคนคือ หน้าจะกลม ลงพุง อ้วน หากไม่ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย อ้วนทุกราย ยังงัยก็ดูแลสุขภาพกันด้วยนะพี้น้อง กินเบียร์แล้วก็ออกกำลังกาย แล้วก็ไปกินกันใหม่ครับ

ผมขอจบเรื่องเบียร์ลาวไว้แค่นี้ก่อนครับ เย็นวันนี้หกโมงเย็นผมมีนัดกับพี่เฒ่าภูฟ้า จะไปกินอาหารเย็นบ้านเขาไปทำกับข้าวกันกันด้วย แล้วเจอกันเย็นนี้ครับ เมาแล้ว.....mr.Hotsia พ.ค. 2553
รูปนี้ถ่ายที่ร้านขอบใจเด้อ ที่ห้วยทรายตรงข้ามเชียงของ ครับ น้ำดื่มหัวเสือและเบียร์ลาว

ไข่เจียวใส่ผักแบบนี้แกล้มเบียร์อร่อยมากพี่น้อง

เบียร์ลาว

อันนี้เหล้า "จำปาลาว"  ถ่ายที่ร้านในซำเหนือ ผมไม่เคยลองกินเสียที แค่ถ่ายรูปเฉยๆครับ

เบียร์ลาว(beer lao)
ป้ายเลขที่บ้านของคนลาว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ