วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เที่ยวฮานอย

เที่ยวฮานอย
เที่ยวฮานอย

ฮานอยเมืองทางเหนือของประเทศเวียดนาม เมืองที่ประวัติความเป็นมาเก่าแก่นับพักปี เป็นเมืองหลวงทางเหนือของเวียดนามเหนือมาก่อน หากจะให้นึกภาพให้ออก ฮานอยก็คือเชียงใหม่ของประเทศไทย ซาปาก็คือเมืองปายนั้นเองอารมณ์เดียวกันครับ ฮานอยกากาศไม่ร้อนมากเกินไป เป็นเมืองตั้งต้นวางแผนที่เวียดนามเหนือ หรือพักผ่อนหลังเที่ยวซาปา ฮาลองเบย์ มายเชา

การเดินทางมาที่ยวฮานอย ส่วนใหญ่ใช้สายการบินแอร์เอเชียราคาตั๋วประมาณ 3,500 บาท เป็นตั๋วเที่ยวเดียวนะครับ หรืออานได้ราคาถูกกว่านี้หากได้ราคา promotion หรือจะใช้สานการบินของ Jet star หรือเวียดนามแอร์ไลน์ก็ได้ ส่วนผมใช้เส้นทางโดยทางรถมาจากเชียงของ ข้ามมาห้วยทราย อุดมไชย เมืองขวา เดียนเบียนฟู ซาปา ลาวไก แล้วนั่งรถไฟมายังฮานอย อีกเส้นทางที่นิยมกันคือนั่งรถนอนราคา 900 บาทจากเวียงจันทร์มายังฮานอยเลย (ดูรถนอนเวียงจันทน์ฮานอย) 

ที่พักที่ฮานอยมีหลายระดับราคาเมือนเชียงใหม่ ย่านที่พักราคาถูกอยู่แถวๆหัวทะเลสาบฮานอย หรือทะเลสาบคืนดาบ ราคาที่พักแบบดอม(DOM) หรือพักแบบรวมๆกันคนละ 5 USD ส่วนห้องแยกห้องละ 10 USD เริ่มต้น ส่วนโรงแรมก็ราคาตั้งแต่ 30 USD ขึ้นไป เดินหาหรือของโรงแรมที่ฮานอยจากเว็บ hotsia.co ก็ได้ครับ

ร้านอาหารในฮานอยมีหลายแบบให้เลือก หากต้องการซึมซับแบบชาวฮานอยจะนั่งแทะขาหมูค่าริมถนน หรือจะไปจิบกาแฟกับเม็ดแตงโมหน้าโบสถ์คุยกับเพื่อนเวียดนามที่พบกันใหม่ก็เหมาะครับ ร้านอาหารไทยที่อยู่ริมทะเลสาบก็มีอาหารจานละ 100 กว่าบาท หรือจะกินเป็นข้าวราดแกงที่มีอยู่ทั่วไปในฮานอยก็จานละ 50-80 บาท 

ที่ท่องเที่ยวที่ Mr.Hotsia หากมาเที่ยวฮานอยคือไปดูหุ่นกระบอกน้ำเสียบัตรคนละ 90 บาทไม่แพงครับ หากจะถ่ายรูปด้วยเอากล้องเข้าไปต้องซื้อบัตรคนละ 20,000 ดอง แล้วก็มีที่ท่องเที่ยวพวกพิพิธพันธ์ในเมือง ทะเลสาบคืนดาบ แล้วก็วัดเก่าแก่ในทะเลสาบคืนดาบ ผมชอบแถวทะเลสาบช่วงเย็นๆไปจนถึง night life แถวๆนั้น มันดูมีชีวิตชีวา ชาวเวียดนามหนุ่มสาวจะมานั่งเล่นริมทะเลสาบเป็นคู่ๆ รอบๆจะมีคนวิ่งออกกำลังกายดูฮานอยมีชีวิต

การท่องเที่ยวเวียดนามเหนือหากเริ่มจากฮานอยก็สะดวกมาก ฮานอยจะมีทัวร์ไปเที่ยวซาปา ฮาลองเบย์ แล้วก็ตั๋วรถโดยสายทุกชนิด ทั้งภายในเวียดนามเองหรือรถโดยสารข้ามประเทศ ที่ฮานอยจะมีออฟฟิตขายตั๋วเต็มไปหมด หากจะใช้บริการก็สืบราคาดูสองสามแห่งก่อนซื้อ ทัวร์ของเวียดนามจะส่งลูกค้ากันเป็นทอด เราพักโรงแรมไหนเขาก็จะมีแพ็คเกตท่องเที่ยวต่างๆมาเสนอขายให้

ความปลอดภัยในการท่องเที่ยวฮานอยผมว่า OK เลย ไม่มีใครบ่นผ่านมาให้ผมได้ยินว่ามีปัญหาอะไร หลายเดือนก่อนผมเดินตามถนนยังมีคนมาถามว่าเลดี้ๆ จนคนโสดอย่างผมต้องไปเตรียมคำเวียดนามว่า “โตยแสะเหวอะ” แปลว่าผมกลัวเมียไว้คอยตอบ แต่มาวันนี้ไม่มีใครมาถามอีกแล้ว ก็แก้ปัญหาได้เยอะหลังจากที่ทางเวียดนามเขาล่อซื้อจริงจัง เพราะปัญหาตามมามันเยอะหากให้มีแบบนนี้ เคยได้ยินมาทั้งเรื่องปล้น บีบคั้นเอาเงินจากนักท่องเที่ยว

ที่ฮานอยมีสีสันมากเรื่องการขี่รถมอเตอร์ไซต์ของชาวเวียดนาม ตามแยกใหญ่ๆไม่ต้องมีไฟแดงวัดใจกันไปเลยสับหลีกกันแบบมีจังหวะ ผมมาเที่ยวเวียดนามที่ฮานอยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 พึ่งเห็นรถมอเตอร์ไซค์ชนกันวันนี้ครั้งแรก ชนกันไม่แรงล้มทั้งคู่แล้วต่างฝ่ายต่างไป เอ่ออออ ง่ายดีครับ มาเที่ยวฮานอยต้องฝึกวิชาข้ามถนนเอาไว้หน่อย Mr.Hotsia จะบอกให้ฟัง “เดินหน้าอย่าหยุดอย่าถอย” คนขี่มอไซค์ที่นี่เขารู้จังหวะ ไม่ชนอย่างแน่นอนครับ เที่ยวฮานอยให้สนุกนะครับผม mr.hotsia เมษายน 2554


ภาพนี้ถ่ายที่ 22 29 30.281 N, 103 58 40.074 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เที่ยวฮานอย
ผมซื้อไวน์ดาลัค กินตั้งแต่ซาปามาฮานอยยังไม่หมดเลยครับ ไปหมดเอาที่ไหมแจว ชาวไทยขาว


เที่ยวฮานอย
บรรยากาศยามเช้าของฮานอย คนใช้จักยานกันถนัดเหมือนเป็นส่วนหนึ่งร่างกายเลยครับ เห็นแบบนี้ไม่มีชน

ภาพนี้ถ่ายที่ 22 29 30.281 N, 103 58 40.074 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เที่ยวฮานอย
ทะเลสาบคืนดาบหรือฮานอยลค ที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวฮานอย หนุ่มสาวฮานอยจะมาจู๋จี๋กันริมทะเลสาบ น่ารักดีครับ


เที่ยวฮานอย
Mr.Hotsia เดินเล่นที่สุสานลุงโฮ ที่เมืองฮานอย เวียดนาม

เที่ยวฮานอย
โบสถ์กลางเมืองฮานอง ตรงข้ามโบสถ์เป็นร้านกาแฟและเม็กแตงโม ที่ซ่องสุมของวัยรุ่นฮานอยไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ