วันอังคารที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ฮาลองบก จังหวัดนิญบิ่ญ เวียดนาม


ฮาลองบก จังหวัดนิญบิ่ญ เวียดนาม

ฮาลองบก จังหวัดนิญบิ่ญ เวียดนาม จังหวัดนิญบิ่ญ (Ninh Binh) อยู่ห่างจากฮานอยเพียง 90 กิโลเมตร มีรถประจำทางวิ่งไปหรือผ่านเยอะมากทุกชั่วโมง มีรถไฟด้วย หรือจะเหมารถ Taxi ไปก็ยังได้ การเดินทางสะดวก นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองนี้ส่วนใหญ่มาเที่ยว ตามก๊ก นิญบิ่ญ เวียดนาม (Tam Coc Bích dong) ทัวร์จากประเทศไทยก็เดินทางมาเที่ยวที่นี่กันเยอะ สวย เรียกอีกอย่างว่าฮาลองบก
ฮาลองบก ตามก๊ก นิญบิ่ญ เวียดนาม (Tam Coc Bích dong) ผมเดินทางมาถึงตัวจังหวัดนิญบิ่ญวันที่ 14 พ.ค. 2558 เมื่อมาถึงผมซื้อทัวร์แบบครึ่งวันราคา 550,000 ดอง หรือ 800 บาท ซึ่งผมว่าแพงแต่อยากสบายครับเลยยอมจ่าย ราคานี้มีมอเตอร์ไซค์มารับที่โรงแรมไปกลับเลย โดยไปท่าเรือที่ห่าง 10 กิโลเมตร จากนั้นเรานั่งเรือเที่ยว 1.30 ชั่วโมง แล้วนั่งมอเตอร์ไซค์ไปจุดชมวิวอีก 5 กิโลเมตร เดินขึ้นเอง 500 ขั้นบันได ตอนนี้ผมอยู่ที่เกสเฮ้าส์ Thu guest house

ตามก๊ก(Tam coc) คือที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ พระเอกของจังหวัดนิญบิ่ญ ประเทศเวียดนาม ห่างจากตัวเมืองประมาณ 10 กิโลเมตร ชื่อนี้แปลว่า สามถ้ำ ตามหรือคือสามครับ จริงๆภาษาแถวนี้คนไตยก็เรื่องนับเลขเหมือนเรา ก๊กคือถ้ำ สถานที่แห่งนี้มีภูเขาหินปูนขนาดใหญ่อยู่รายรอบ และมีแม่น้ำงอด็องไหลผ่านและกัดเซาะ เกิดเป็นถ้ำหินปูน มีน้ำจะไหลลอดถ้ำไปอย่างไม่น่าเชื่อ มองจากด้านบนเหมือนน้ำหายไปในดินเลยครับ นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ก็จะลงเรือเพื่อล่องชมธรรมชาติลอดใต้ถ้าทั้งสาม มีคนพายเรือใช้เท้าสองข้างพายไปกลับ 7 กิโลเมตร

ที่จุดชมวิวผมว่าสวย แนะนำให้ออกทริปเวลา 14.30 น. จะได้ไม่ร้อน และไปจุดชมวิวช่วงเย็นแสงสวยพอดีครับ ตอนเช้าย้อนแสงไม่สวย จริงๆที่พักที่ตามก๊กก็มีแต่ผมแนะนำให้พักในตัวเมืองได้เที่ยวเมืองด้วย หรือชอบธรรมชาติก๋พักในย่านที่เที่ยวเลยครับ

อาหารการกินชาวเมืองนิญบิ่ญ (Ninh Binh) นั้นหายากมาก ผมเดินหาแทบตายเจอร้านขายบั๋นหมี่ร้านเดียว ผมเลยต้องสั่งอาหารที่ Thu guest house ที่ผมพักกิน มีผัดผักบุ้ง หมูผัดเผ็ด โดยการคุมราคาก่อนว่าเท่าไรก่อนให้เริ่มทำครับ อร่อยดี

ผมไปเที่ยวตามก๊ก(Tam coc) ผมเห็นตัวอะไรสักตัวอยู่บนหน้าผาสีขาวๆ ยืมมองผมไกลๆ ถามเขาดูเขาบอกว่ามันคือ “goat meat” มันคือแพะสีขาวตามธรรมชาติ ในตัวเมืองเองมีร้านอาหารขายเจ้าแพะขาวนับสิบร้าน เป็นอาหารดังของเมืองนี้เฉพาะเนื้อกิโลละ 500 บาท ประมาณนะครับ ผมไม่ได้ไปลองชิม และผมไม่แน่ใจว่ามันคือเลียงผาหรือเปล่า หากมาเที่ยวเมืองนิญบิ่ญอย่าลืมสั่งเจ้า goat meat มากิน หน้าร้านเขาจะมีรูปโชว์เลย หรือจะสั่งให้โรงแรมซื้อมาทำให้กินก็ได้

โรงแรมในชาวเมืองนิญบิ่ญ (Ninh Binh hotel) ราคาไม่แพงคืนละประมาณ 400-600 บาท แอร์ น้ำอุ่น เน็ต นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะถามหาทัวร์ไปเที่ยวตามก๊ก(Tam coc) จากโรงแรมที่พัก โรงแรมในนิญบิ่ญมีโซนที่อยู่ที่ตามก๊ก(Tam coc) ด้วย พักตรงจุดท่องเที่ยวไปเลยก็ได้แต่โรงแรมไม่เยอะ ส่วนใหญ่พักในเมืองหรือฮานอยมาเช้าเย็นกลับ โรงแรมในนิญบิ่ญจึงไม่ค่อยมีคนมาพักนักเมื่อเทียบกับที่ท่องเที่ยวฮาลองบกระดับโลกอย่างที่เห็น หากพักในเมืองก็ติดต่อโรงแรมเรื่องไป Tam coc เลย ผมว่าเขาเอากำไรไม่มากนัก Mr.Hotsia แนะนำจองโรงแรมนี้

ประทับใจที่สุดในเมืองนี้ก็เป็นตามก๊ก(Tam coc) ผมชอบตรงจุดชมวิวมากกว่าตอนล่องเรือ ตรงจุดชมวิวสวย มองเห็นคนที่ล่องเรือข้างล่างเป็นจุดเล๊กๆ เขาสูงเป็นแท่งๆ ด้านล่างเป็นแม่น้ำที่มุดลอดใต้ภูเขาไป ลมเย็นชมวิวเมืองนิญบิ่ญได้ด้วย เป็นภาพที่ประทับใจ mr.hotsia เที่ยวสะใจ พ.ค. 2558


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในเวียดนาม















ฮาลองบก จังหวัดนิญบิ่ญ เวียดนาม
ท่าเรือ

ฮาลองบก จังหวัดนิญบิ่ญ เวียดนาม
ท่าเรือ

ฮาลองบก จังหวัดนิญบิ่ญ เวียดนาม
ท่าเรือฮาลองบก จังหวัดนิญบิ่ญ เวียดนาม

ฮาลองบก จังหวัดนิญบิ่ญ เวียดนาม
ฮาลองบก จังหวัดนิญบิ่ญ เวียดนาม

ฮาลองบก จังหวัดนิญบิ่ญ เวียดนาม
จุดชมวิว

ฮาลองบก จังหวัดนิญบิ่ญ เวียดนาม
อาหารเย็น


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในเวียดนาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ