วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ข้าวจี่ อาหารเช้าของชาวหลวงพระบาง

ข้าวจี่ อาหารเช้าของชาวหลวงพระบาง

หลายๆคนที่เคยไปหลวงพระบางหรือเมืองลาว ไม่ว่าจะแขวงไหน คงได้มีโอกาสได้เห็นเจ้าแท่งขนมปังยาวๆ ที่วางขายกันตามริมทางกันแล้ว เจ้าแท่งขนมปังแบบนั้นคนลาวเขาเรียกกันว่าข้าวจี่ ข้าวจี่กินได้ทั้งแบบไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเลย หรือกินเปล่าๆก็กินได้เลย หรือจะไปปรุงเครื่องใส่นู้นใส่นี่ก่อนก็ได้ ตอนที่ผมออกทริปเที่ยวสะใจครั้งนี้ ฝากท้องฝากไส้ไว้กับเจ้าขนมปังยาวๆนี้หลายมื้อ บางมื้อไม่ได้เลือกซื้อให้ดีก่อนก็เคยเจอแบบขึ้นรามาแล้ว สำหรับวันนี้มาที่หลวงพระบาง คนหลวงพระบางกินข้าวจี่แบบปรุงใส่เครื่องหลายอย่าง ผมจึงลองชิมดูหน่อยว่าเป็นอย่างไร
ชาวหลวงพระบางนั้นอาหารมื้อเช้าจะเป็นอาหารง่ายๆ บ้างก็เฝอ หรือไม่ก็ข้าวจี่แบบที่เห็น ส่วนมื้อกลางวันก็เฝออีก มื้อเย็นเป็นอาหารตักขายในซอยที่ผมแนะนำ(ซอยอาหารราคาถูก) กิจวัตรของคนเมืองหลวงพระบาง คนวัยกลางคนและคนมีอายุหน่อยจะตักบาตรกันในตอนเช้า เมื่อเขาตักบาตรกันเสร็จส่วนหนึ่งก็จะมาซื้อข้าวจี่กินกันก่อนกลับบ้าน ผมจะเขียนเรื่องลงให้ตอนหน้าครับ เพราะอยากจะสารภาพเหลือเกินว่า วันนี้ผมตื่นสายไม่ทันตักบาตรข้าวเหนียว จึงต้องมาเดินเล่นถ่ายบรรยากาศเช้าๆและเจอเข้ากับข้าวจี่แบบนี้ 

 ร้านข้าวจี่ของหลวงพระบางตั้งอยู่ตรงสี่แยกถนนคนเดิน เมืองหลวงพระบางนั้นแคบมากๆ อย่าได้คิดเปรียบเทียบกับเชียงใหม่เด็ดขาด เมืองคนละขนาดกันเลย ดังนั้นไม่มีหลงถามทางนิดเดียวไปถูกทั้งเมือง ร้านข้าวจี่จะขายช่วงเช้าเท่านั้น เมื่อนักท่องเที่ยวมามากขึ้นวิถีของคนขายข้าวจี่ก็เปลี่ยนไปด้วย จากที่กินกันเองในเมืองหลวง ก็ขายให้นักท่องเที่ยว คนขายข้าวจี่ speak English เรียกลูกค้าฝรั่งอย่างคล่องแคล่ว แต่คนพื้นที่เองก็ยังยืนหยัดกินข้าวจี่กันอยู่แบบเดิม

การทำข้าวจี่ของหลวงพระบาง เริ่มต้นก็เอาแท่งขนมปังข้าวจี่ ทาด้วยแจ่วบองหลวงพระบาง แจ่วบองหลวงพระบางไม่เหมือนแจ่วบองอีสานนะครับ จะออกเป็นคล้ายๆน้ำพริกเผาบ้านเรามากกว่า เมื่อทาแจ่วบองเสร็จ ก็ใส่แตงกวา ใส่ไข่เส้น หมูยอเส้น ใส่ซอสมะเขือเทศ ก็เสร็จพิธี นำไปห่อกระดาษหลังจากนั้นบางคนจะตัดสองท่อนหรือไม่ตัดก็ได้ ข้าวจี่ที่ปรุงแบบที่ผมบอกนี้ เป็นแบบมาตรฐานที่คนหลวงพระบางชอบกันมาก ใครอยากอินกับบรรยากาศหลวงพระบาง ก็บอกให้เขาทำสูตรนี้ได้ครับ

หลังจากผมจัดการเรื่องข้าวจี่เรียบร้อย ก็เดินเล่นชมบรรยากาศตอนเช้าของหลวงพระบางกันหน่อย ที่ถนนคนเดินช่วงกลางคืน เช้าๆ ถนนจะโล่งมาก ตรงหน้าวัดใหม่บรรยากาศดี ใครไปหลวงพระบางน่าจะไปถ่ายรูปตรงนี้ ในหลวงพระบางเมืองมรดกโลกเมืองเล็กๆแบบนี้ เชื่อใหม่ครับว่ามีวัดรวมกันทั้งหมดมากกว่า 24 วัด โหวววว เยอะมากๆ ผมเดินเล่นชมวัดถ่ายรูปอยู่คนเดียวสักพักก็เดินกลับที่พัก ในซอยโจมา ซึ่งผมบอกไปแล้วว่าเป็นซอยที่พักราคาถูกคุณภาพดี บอกกันอีกครั้งกันลืม ซอยกาแฟโจมา ข้างไปรษณีย์ แหล่งที่พักดีราคาถูกครับ

ผมกลับมาเอาข้อมูลขึ้นเว็บ http://www.youtube.com/user/MrHotsia ซึ่งเป็นการเอาขึ้นเกือบจะทันทีที่เที่ยวเสร็จ หากใครอยากติดตามผมแบบทันควัน ก็ต้องที่นี่เลยครับ ผมเดินทางถึงไหน ทริปต่อไปอย่างไร เจอกันบน Youtube Update เร็วครับ ....Mr.Hotsia พ.ค. 53

แผนที่เดินเล่นในหลวงพระบาง
หมายเลข 7 คือย่านร้านขายข้าวจี่ ลองไปชิมกันดูครับ

สาวลาว สาวหลวงพระบาง ข้าวจี่
ใครๆก็กินข้าวจี่กันทั้งนั้นที่หลวงพระบาง รวมทั้งสาวหลวงพระบางคนนี้ด้วย ข้าวจี่แบบไหนที่คนเมืองหลวงนิยมกินกันดูจากคลิปวีดีโอด้านล่างครับ

ข้าวจี่ หลวงพระบาง
แท่งขนมปังแบบฝรั่งเศสมรดกตกทอดจากฝรั่งเศสที่นอกเหนือจากสิ่งก่อสร้าง ...ข้าวจี่คือชื่อเรียกของอาหารชิ้นนี้

ข้าวจี่หลวงพระบาง
ร้านขายข้าวจี่มีขายสี่ร้านตรงถนนคนเดินหลวงพระบางตรงสี่แยกพอดีครับ ไปลองชิมกันดู

วัดในหลวงพระบาง
หลวงพระบางมีวัดหลายวัดมาก นับได้ 24 วัด วัดที่เห็นคือวัดใหม่ อยู่ตรงถนนคนเดินหลวงพระบาง วัดนี้เช้าๆบรรยากาศดีครับ


ข้าวจี่ หลวงพระบาง
ร้านขายข้าวจี่ยามเช้าที่หลวงพระบาง

ข้าวจี่ หลวงพระบาง
บรรยากาศยามเช้าที่หลวงพระบาง

ข้าวจี่ หลวงพระบาง
วัดใหม่หลวงพระบาง

ข้าวจี่ หลวงพระบาง
พะโล้หลวงพระบาง

ข้าวจี่ หลวงพระบาง
เดินกลับที่พักก่อนครับ

ข้าวจี่ หลวงพระบาง
ไปนั่งเอาข้อมูลหลวงพระบางขึ้น You Tube


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ