วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

พระธาตุพระบาท (พระบาทโพนสัน)


พระธาตุพระบาท (พระบาทโพนสัน)

พระธาตุพระบาท หรือ พระบาทโพนสัน ลาว (Pha bat phonsan Bolikhamxay) พระธาตุพระบาทตั้งอยู่ที่บ้านธาตุ พิกัดคือ 18°16'45.6"N 103°10'05.8"E อยู่ห่างจากเวียงจันทน์ไปทางหลวงสาย 13 ทางซ้ายมือ ห่างจากเวียงจันทน์ 60 กิโลเมตร ครึ่งทางไปปากซันพอดี แม่น้ำโขงคดเคี้ยวทำให้พระธาตุนี้อยู่ทางตะวันตกของแม่น้ำโขง อยู่ตรงข้ามกับตำบลรัตนวาปี อำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย
ชาวบ้านเรียกกันว่าธาตุพระบาตุ หรือวัดพระบาท หรือ วัดพระบาทโพนสัน อยู่บ้านพระบาท วัดพระบาทโพนสันเป็นที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์มีพระธาตุเก่าแก่ สูงประมาณตึก 5 ชั้น สร้างมานานไม่รู้สมัยไหน ด้านในโบสถ์มีรอยพระพุทธบาทเบื้องขวา ลึก 40 เซนติเมตร กว้าง 1.20 เมตร และยาว 2.40 เมตร และมีพระนอนขนาดใหญ่และกลองเก่าด้วย ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ขึ้น 15 ค่ำของทุกปี ชาวบ้านจะมาทำบุญนมัสการพระธาตุและรอยพระพุทธบาทเป็นงานใหญ่ประจำปีของบ้านธาตุ

วัดพระบาท ตั้งอยู่เมืองท่าพระบาท เป็นวัดที่ประชาชนเลื่อมใสบูชาทั้งเวียงจันทน์และแขวงบริคำไชย และคนที่ผ่านไปมาทางหลวงสายนี้จะแวะนมัสการเสมอ นอกจากพระธาตุสวยงามยังมีฆ้องใหญ่หน้าตัดกว้างถึง 2 เมตร ตอนผมมิสเตอร์ฮ๊อตเซียไปมองไม่เจอฆ้องนี้ครับ กะว่าหากตรงวันงานประจำปีจะเข้าไปเที่ยวอีกรอบไปทางบึงกาฬก็สะดวกครับ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในปากซันพระบาทโพนสัน ลาว Pha bat phonsan Bolikhamxay

พระธาตุพระบาท
พระธาตุพระบาท

พระบาทโพนสัน
พระบาทโพนสัน

ภาพนี้ถ่ายที่ 18 16 43.331 N, 103 10 5.441 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
พระบาทโพนสัน
พระบาทโพนสัน


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในปากซัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ