วันพุธที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ที่หลวงน้ำทามีอะไรอร่อยๆบ้าง?

ที่หลวงน้ำทามีอะไรอร่อยๆบ้าง?

มาเที่ยวไกลถึงหลวงน้ำทา ช่วงสองสามวันแรกๆ ก็ยังใหม่ๆ ยังคงกินข้าวเหนียวไก่ย่าง ปิ้งปลาได้ทุกวัน แต่พอเวลาผ่านไปสักหลายวัน เอชักเริ่มอยากกินข้าวสวยอร่อยๆ แกงส้ม แกงคั่ว ไข่เจียวเหลืองๆ แบบตอนที่กินตอนอยู่ไทยเข้าให้แล้ว เป็นธรรมดาของการมาเที่ยวต่างแดน ต้องเติมพลังด้วยอาหารแบบที่เราคุ้นเคยเป็นระยะ เพื่อต่อชีวิตให้มีความสุขกับการกินไปให้อีกหลายวัน

สำหรับร้านอาหารที่หลวงน้ำทา ที่เรากินแล้วจะรู้สึกคุ้นเหมือนอยู่ไทยคือร้านอาหารจีน ที่อยู่เลยจากธนาคารแห่งชาติลาว ไปทางไปรษณีย์เลยไปอีกนิดร้านอยู่ทางขวามือ ร้านนี้มืออาชีพ ทำอะไรก็อร่อยหมดทุกอย่าง ผมส่งผัดเต้าหู้ กับผัดผักมากิน หรืออยากกินไข่เจียวก็ร้านนี้เลยอร่อยแน่นอนตามแบบฉบับของคนทำอาหารเป็น ร้านนี้คนขายเป็นคนจีนพูดลาวไม่ค่อยได้อีกร้านหนึ่งคือร้านบานาน่า อยู่ตรงข้างๆ ธนาคารแห่งชาติลาวหากหันหน้าให้ธนาคารจะอยู่ทางขวา เลยไปสัก 50 เมตร ร้านนี้ขายช่วงเย็นๆ ถึงกลางคืน อาหารตามสั่งทำได้ทุกอย่าง ร้านนี้ทำเลน่านั่งกินเบียร์ลาวอย่างมาก ร้านปิดสี่ทุ่มหรือคนหมด ร้านที่หลวงน้ำทาเขาสบายๆครับ ไม่ได้เป็นทางการ เขาขายแบบสบายๆ ไม่ได้เคร่งเครียดอะไรตามแบบฉบับของคนลาวที่ยืดหยุ่นกว่าคนไทยมาก

ทั้งสองร้านเป็นร้านอาหารหลักกลางวันหรืออาหารเย็น แต่หากอยากกินอาหารเช้าที่เป็นข้าว หากินยากครับ มีแต่ร้านขายเฝอแถวฝั่งตรงข้ามธนาคารแห่งชาติลาว ร้านแถวนี้มีหลายร้านอร่อยไม่ทุกร้าน สำหรับผมอยู่ที่การปรุงครับ เฝอไม่ได้อร่อยแต่ต้น ต้องปรุงถึงจะอร่อย

สำหรับการแฟลาวนั้น หากินได้ทั่วๆไป ร้านขายเฝอแทบทุกร้านจะมีกาแฟโบราณลาวขาย หากินไม่ยาก กาแฟลาวก็คือกาแฟโบราณแบบไทยนี่เอง ทำเหมือนกัน รสชาติเหมือนกัน แต่ค่อนข้างหวานต้องใส่น้ำตาลน้อยๆ บอกเขาด้วยเวลาสั่ง


ผ่านมือเช้า กลาง วัน เย็น หากเป็นอาหารกินเล่นๆ ต้องตลาดมืดหรือ Night market เลยครับ ของกินเพียบ อาหารเน้นไปทางอาหารลาว อาหารขนมแปลกใหม่ ที่เมืองไทยไม่มีให้ชิม ก็มีหลายอย่าง อย่าง มะพร้าวยัดใส่กล้วยปิ้ง ไอ้เจ้านี่ก็อร่อยใช้ได้เลย หรือใครอยากกินลอดช่องน้ำกะทิ คงแปลกใจว่าทำไมต้องมากินลอดช่องน้ำกะทิที่หลวงน้ำทาด้วย ทั้งที่ไทยก็มีออกเยอะ คำตอบคือว่าผมเองอยากลองชิมกะทิสดๆ ทำคั้นสดๆ ของชาวลาวว่ากินกับลอดช่องในแบบของลาวจะอร่อยขนาดไหน สรุปว่าผ่านครับอร่อยหอมหวาน ร้านนี้อยู่ในตลาดมืดด้านใน ไปลองชิมดูอร่อยไม่ผิดหวังแน่นอน

ที่ตลาดมืดที่เขานิยมกินและขายกันมากๆ คือไก่ปิ้ง ตูดไก่ปิ้ง ไข่ย่าง เป็นไข่เอาออกมาปรุงรสและนำไปใส่ลงในไข่แบบเดิม ก่อนไปปิ้งด้วยไฟอ่อนๆ อาหารนี้เหมือนที่อุบลที่ขายๆกัน ใครอยากกินแบบของต้นฉบับก็ลองไปชิมกันดูเด้อ .....Mr.Hotsia พ.ค. 2553
เฝอหลวงน้ำทา(Luang Namtha food)
เฝอร้านนี้อร่อยอยู่ติดกับที่พักผมตรงข้ามธนาคารแห่งชาติ

เฝอหลวงน้ำทา(Luang Namtha food)
เดินเข้าไปถ่ายรูปได้ถึงในครัว

เฝอหลวงน้ำทา(Luang Namtha food)
ทำเฝอในครัวแบบครัวลาวแบบนี้

เฝอหลวงน้ำทา(Luang Namtha food)
น้ำจิ้มเฝอ

เฝอหลวงน้ำทา(Luang Namtha food)
ร้านเฝอสอาดอร่อย

เฝอหลวงน้ำทา(Luang Namtha food)
ก่อนปรุงไม่อร่อยครับ

เฝอหลวงน้ำทา(Luang Namtha food)
กาแฟลาวโบราณไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ