วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

หุ่นกระบอกน้ำ

หุ่นกระบอกน้ำ
หุ่นกระบอกน้ำ   

มาเที่ยวฮานอยยังงัยก็ไม่ควรพลาดชมการแสดงชุกหุ่นกระบอกน้ำ ซึ่งเท่าที่ผมดูน่าจะเป็นละเล่นของชาวนาเวียดนามเดิม ที่เล่นพักผ่อนในสมัยทำนาโบราณ แต่ก็ยังสงสัยว่าทำไม่นาก็นาเหมือนกันกับบ้านเรา แต่ที่เมืองไทยไม่มีเล่นบ้าง ช่างมันมาดูว่าเขาแสดงและเล่นอย่างไร
ก่อนการแสดงหุ่นกระบอกน้ำ จะมีการแสดงคนตรีของเวียดนามแท้ๆ ผมว่าเขาเล่นได้ดีมากๆ จับใจผมจนทำอะไรไม่ถูก เสียงดนตรีเพราะจริงๆ สะกดให้คนนิ่งไปทั้งโรงละคร หลังจากดนตรีก็มีเพลงเวียดนาม และต่อด้วยการแสดงเชิดหุ้นกระบอกน้ำ ซึ่งมีแสง สี เสียงด้วย เทคนิคเยอะพอตัว จนคนมานั่งงง ว่าฉากนั้นเขาทำอย่างไร

เพื่อให้เห็นภาพแบบเต็มอิ่มผมบันทึกวีดีโอยาว 1 ชั่วโมงตั้งแต่เดินเข้าใจเดินออก ไม่มีตัดต่อให้ชมกันเต็มๆ เหมือนไปนั่งชมกับ Mr.Hotsia ข้างๆกันเลยครับ ชมได้ด้านล่างนี้

ข้อมูลจาก wiki เพิ่มเติมครับ สำหรับหุ่นกระบอกน้ำ เป็นการแสดงหุ่นกระบอกของเวียดนาม มีการแสดงเฉพาะที่ฮานอย ในโรงละครริมทะเลสาบฮว่านเกี๋ยม บนถนนดิงห์เตียมฮว่าง ในประเทศไทยมีการนำมาแสดงบางส่วนที่พัทยา

หุ่นกระบอกน้ำ ใช้ผู้เชิดอยู่หลังมู่ลี่ไม้ไผ่ที่มีการพรางไว้ ตัวหุ่นเชิดจะอยู่ที่ปลายไม้ที่ยาวพอที่จะยื่นออกมานอกฉากที่ผู้เชิดบังคับ มีกลไกบังคับมือหรืออวัยวะของหุ่นที่ทำจากไม้ฉำฉาที่เบาและพยุงน้ำหนักเมื่ออยู่ในน้ำ และการเชิดต้องไม่ให้เห็นไม้บังคับหุ่น จึงทำให้ดูเหมือนหุ่นมีลีลาของตนเอง Mr.Hotsia พ.ค. 2554หุ่นกระบอกน้ำ
ก่อนการแสดงหุ่นกระบอกน้ำ

หุ่นกระบอกน้ำ
ร้องเพลงเวียดนามโบราณ

หุ่นกระบอกน้ำ
หน้าโรงละครหุ่นกระบอกน้ำ

หุ่นกระบอกน้ำ
หุ่นกระบอกน้ำ

หุ่นกระบอกน้ำ
หุ่นกระบอกน้ำ

หุ่นกระบอกน้ำ
หุ่นกระบอกน้ำ   

หุ่นกระบอกน้ำ
หุ่นกระบอกน้ำไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ