วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

แหนมเนืองวิชุนหลวงพระบาง

แหนมเนืองวิชุนหลวงพระบาง

แหนมเนืองเป็นที่รู้กันอย่างแพร่หลายว่าต้นกำเนิดมาจากเวียดนาม แหนมเนืองที่อร่อยๆของประเทศไทยก็อยู่ที่จังหวัดอุดร เหนืออุดรไปหน่อยก็หนองคาย ออกเวียงจันทน์ได้สะดวกโยธิน ก็ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมแหนมเนืองอร่อยๆถึงอยู่แถวนั้น ประเทศลาวก็เป็นเมืองขั้นระหว่างไทยกับเวียดนาม การเดินทางอันยาวนานของอาหารชนิดนี้ นานด้านเวลา ไกลเรื่องระยะทาง แหนมเนืองต้นฉบับของเวียดนามกว่าจะมาถึงไทยก็เปลี่ยนไปพอดูเลยทีเดียว วันนี้ผมมีโอกาสมาเที่ยวที่หลวงพระบางจึงต้องถือโอกาสนี้พิสูจน์ความเป็นมาของแหนมเนืองเสียหน่อยว่าเป็นอย่างไร
ที่หลวงพระบางมีร้านอาหารหลายอย่างให้เลือกกิน แต่ร้านที่คนหลวงพระบางกินกันจริงๆ ไม่นับนักท่องเที่ยวนั้นไม่มากนัก ราคาของร้านที่ชาวบ้านกินก็จะถูกหน่อย ผมสืบทราบมาว่ามีร้านแหนมเนืองอร่อยอยู่ร้านหนึ่ง ตรงข้ามปั้มคาร์ลเทค เยื้องวัดวิชุน(ดูแผนที่ด้านล่างครับ) เป็นโอกาสดีที่ Hotsia.com จะได้พาชิมตามคอนเซ็ปของเราคือ จะพากินพาเที่ยวแบบอิสระ อาหารอร่อย ไม่หรู แต่ดีมีคุณภาพ ร้านวิชุนจึงเป็นร้านเป้าหมายที่เราเลือกครับ

แหนมเนืองร้านวิชุนดูจากป้ายภาษาลาวเขาเขียนว่า "แนมเนือง" ไม่มี ห. แต่พอมาถึงไทยก็มี ห.หีบเข้าไป เรื่องของภาษาไม่ว่ากันมันเพี้ยนกันไปมาได้ (บางอย่างไม่เพี้ยนเช่น แมว ทั้งไทย ลาว เวียด ต่างพร้อมใจกันเรียกแมว) แหนมเนืองร้านวิชุนมีเครื่องเคียงแบบไทย แต่ที่เห็นเพิ่มขึ้นมาคือปอเปี๊ยะทอด อย่างอื่นเหมือนกันหมด มีกล้วยดิบ กระเทียม พริกขี้หนู หมูก้อนทอดหรือนึ่ง มีขนมจีนด้วย แหนมเนืองร้านวิชุนรสชาตอร่อยแบบของไทยกินไม่ต่างกัน ทั้งน้ำจิ้มและวิธีการกินก็ห่อแผ่นแป้งบางๆกินเหมือนกัน

พูดถึงแหนมเนืองเมืองลาวก็ขอเลยไปอาหารเวียดนามที่คล้ายแหนมเนืองอยู่มาก ไม่รู้ว่าจะเป็นบรรพบุรุษของแหนมเนืองบ้านเราได้ไหม ผมได้ลองไปชิมร้านอาหารดังร้านหนึ่งในฮานอย หน้าตาก็คล้ายๆ แหนมเนือง มีน้ำจิ้มรสคล้ายๆกัน มีผักสด ขนมจีน และก็มีหมูก้อน แต่ที่เวียดนามเนี่ย หมูเขาเอาไปทอดแล้วเอาไปต้มปรุงรสออกหวานๆ เวลากินห่อผักไม่ได้ห่อแป้งบางๆ เหมือนของไทยและลาว ผมถ่ายคลิบวีดีโอมาให้ชมกันด้วยครับ จะได้เปรียบเทียบแหนมเนืองของไทย ลาว เวียดนามได้เลย (ถ้าใช่นะครับไม่แน่ใจ)

กลับมาที่ร้านวิชุน แหนมเนืองวิชุนผมว่าอร่อยตรงหมูที่ปรุงรสออกมาได้อร่อย เมื่อนำไปห่อแป้งใส่น้ำจิ้มยิ่งอร่อยเข้าไปอีก ปอเปี๊ยะทอดของร้านนี้แข็งไปนิดนึงคงทอดค้างไว้ไม่แน่ใจ แต่แหนมเนืองชุดมาตรฐานอร่อยครับ หมูสด ขนมจีนสดอร่อย น้ำจิ้มออกเปรี้ยวหวานกำลังดีแบบไทยๆ นอกจากแหนมเนืองแล้วร้านนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวและอาหารอื่นๆอยู่ด้วย แต่ที่เน้นคือแหนมเนืองอย่างเดียวเท่านั้น

ต้องขอแนะนำครับว่าหากมาถึงหลวงพระบางก็ลองมากินแหนมเนืองหลวงพระบาง ชิมอาหารบ้านเขาเมืองเขาดูว่าเป็นอย่างไร และอีกอย่างเวลาไปต่อถึงเวียดนามจะได้ไปชิมให้ถึงแหล่งต้นกำเนิดว่าอร่อยสู้บ้านเราได้ไหม สำหรับผม ของเมืองไทยอร่อยครบเครื่องเปี้ยวหวานมันเค็มที่สุด ของเวียดนามก็อร่อยออกหวานๆ กินง่ายไม่ต้องห่อให้ยุ่งยาก ตะเกียบคู่เดียวจบ ของลาวออกกลางๆ สรุปผมลิ้นจระเข้อร่อยทุกประเทศเลยครับ 5555

ที่หลวงบางช่วงเดือน พ.ค. อากาศค่อนข้างร้อน หากวางแผนจะไปหลวงพระบางไปช่วงหน้าหนาวของเราจะ work กว่า ก่อนไปดูอุณหภูมิหลวงพระบางจากหน้าแรก www.hotsia.com ไปก่อนจะได้ชัวร์ว่าอากาศเป็นอย่างไร ตอนนี้ผมอิ่มแล้ว ผมจะเดินไปหาร้านกาแฟเย็นๆ อร่อยๆ หลบร้อนสักหน่อย ผมเล็งไว้แล้วคือร้าน "โจมา" ปากซอยที่ผมพัก ตามผมไปหลบร้อนพร้อมๆกันครับ ...Mr.Htsia พ.ค. 53แผนที่หลวงพระบาง ร้านวิชุนแหนมเนืองร้านวิชุนหลวงพระบาง
ร้านเป็นบ้านไม้เก่าๆ อยู่ตรงหัวมุมวัดวิชุน หลวงพระบาง ร้านยิ่งเก่าฝีมือคนทำยิ่งเนี๊ยบ แหนมเนืองร้านนี้จึงอร่อยยิ่งนัก

แหนมเนืองร้านวิชุนหลวงพระบาง
หมูก้อนสำหรับกินกับแหนมเนืองร้านวิชุน อร่อยเข้าขั้น

แหนมเนืองร้านวิชุนหลวงพระบาง
หนึ่งชิ้นพอคำแบบนี้อร่อยจริงๆ

แหนมเนืองร้านวิชุนหลวงพระบาง
เครื่องเคียง แตงกวา กระเทียม กล้วยดิบ พริก ยกทัพมากันไม่ขาดสักอย่าง แบบนี้ถึงจะอร่อยไม่บกพร่อง

แหนมเนืองวิชุน
แรกเงินที่ร้านก่อนไปกินร้านวิชุน

แหนมเนืองวิชุน
ป้ายวัดก่อนถึงร้านวิชุน

แหนมเนืองวิชุน
พร้อมก่อนทานแล้วครับ

แหนมเนืองวิชุน
ปอ้ปี๊ยะทอด

แหนมเนืองวิชุน
น้ำจิ้มปอเปี๊ยะ

แหนมเนืองวิชุน
ขากลับจะเเวะเที่ยววัดวิชินก็ได้

แหนมเนืองวิชุน
วิววัดวิชินหลวงพนะบางMr.hotsia แนะนำโรงแรมในหลวงพระบาง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ