วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

นกกรงหัวจุกเวียดนาม

นกกรงหัวจุกเวียดนาม
นกกรงหัวจุกเวียดนาม

ตอนที่ผมไปเที่ยวเวียดนามในหลายเมืองผมจะเห็นมีชาวเขา ชาวบ้านไทดำบ้างเผ่าอื่นบ้าง เดินมาขายนกเสียงเพราะๆ ทีแรกไม่รู้ว่านกอะไร ทำไมที่เวียดนามจึงนิยมกันมากมายขนาดนี้ ในเวียดนามเหนือนะครับตั้งแต่ฮานอยขึ้นไปถึงเดียนเบียนฟู ถึงแม้ไม่รู้แต่ผมก็ถ่ายคลิปมาให้ชมกัน มาอ่านข้อมูลที่หลังรู้ว่าเป็นนกกรงหัวจุก หรือปรอดหัวโขน หรือนกนกปรอดหัวจุก นกที่เมืองไทยทางภาคใต้นิยมกันมากและภาคอื่นๆก็กำลังนิยมกันมากขึ้นเรื่อยๆ
เจ้านกกรงหัวจุกเนี่ยเสียงมันเพราะจริงๆครับ ผมไปเที่ยวจังหวัดหวิงฟุก เมืองหวิงเยนเขากำลังแข่งนกพอดี เอามารวมกันหลายๆตัวเป็นร้อยๆ เสียงยังจำติดในหูผมอยู่เลยครับ ที่นี่เขานิยมกันมาก ในการแข่งขันเขาจะให้คนเงียบ แล้วปล่อยให้นกร้องไป มีกรรมการตั้งใจฟังอย่างจริงจังแล้วให้คะแนนครับ เลี้ยงกันจริงจังมีกรงนกสวยๆขายในเมือง ผมว่าเจ้านกแบบนี้หากเลี้ยงไว้ในบ้านให้สงเสียงร้องอย่างเดียวไม่ต้องแข่งอะไรก็เพลินแล้ว

แต่มีประเด็นเรื่องของนกกรงหัวจุกอยู่นะเรื่องที่มาของมัน เพราะว่าเจ้านักเสียงเพราะนี้เป็นสัตว์ที่มีรายชื่ออยู่ในพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งหากมีไว้ผมอ่านดูตามกฏหมายนะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน สี่หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ผลสุดท้ายตอนนี้ไม่รู้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรหรือเปล่านะ ต้องติดตามกันต่อไป mr.hotsia มกราคม 2556

ภาพนี้ถ่ายที่ 21 18 31.919 N, 105 35 43.74 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
นกกรงหัวจุกเวียดนาม
สนามแข่งนกกรงหัวจุกเวียดนาม

ภาพนี้ถ่ายที่ 21 18 31.919 N, 105 35 43.74 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
นกกรงหัวจุกเวียดนาม
นกกรงหัวจุกเวียดนาม

นกกรงหัวจุกเวียดนาม
เอาผ้าออกขัดแข่งกัน
Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในเวียดนาม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ