วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ซอยอาหารถูกและถนนคนเดินหลวงพระบาง

ซอยอาหารถูกและถนนคนเดินหลวงพระบาง

หลวงพระบางหนึ่งในสองเมืองของประเทศลาว ที่คนไทยนิยมไปเที่ยวกันจำนวนมาก(อีกเมืองคือเวียงจันทน์) เส้นทางที่นิยมกันโคตรๆ คือเส้นทางเวียงจันทน์ วังเวียง หลวงพระบาง และอีกเส้นหนึ่งก็คือล่องเรือจากห้วยทราย ปากแบง มาหลวงพระบางและกลับทางเวียงจันทน์ หลวงพระบางจึงเป็นเมืองที่คนไทยรู้จักกันดี วันนี้ www.hotsia.com ได้มีโอกาสเดินทางมาถึงหลวงพระบางก็จะแนะนำให้รู้จักกันขึ้นไปอีกครับ ในเรื่องแรกที่ผมเขียนเป็นเรื่องของอาหาร ถนนคนเดิน Night market ของหลวงพระบาง เพราะใครๆมาที่หลวงพระบางก็จะทำสองอย่างคือ ตักบาตรข้าวเหนียวกับเดินถนนคนเดินครับ
ผมได้มีโอกาสล่องเรือจากพงสาลีมาถึงที่หลวงพระบางใช้เวลาไปหลายวัน การเดินทางของผมได้นำเสนอเรื่องต่างๆไปแล้วเช่น หาดสา หาดสาไปเมืองขัว จากเมืองขัวมาเมืองงอย เมืองงอยยามเช้า เมืองงอยภาค 2 เที่ยวหนองเขียว ล่องเรือหนองเขียว-หลวงพระบาง ใครที่ยังไม่ได้ติดตามก็ลองไปอ่านดูนะครับ จะได้สนุกและตื่นเต้นกับการเดินทางทริปนี้ของผม เพราะผมจะต้องไปต่อไปเรื่อยๆ จนถึงเวียดนามครับ จากเรื่องที่อ่านเรื่องสุดท้าย จะเห็นว่าผมเดินทางมาถึงหลวงพระบางก็เกือบมืดเสียแล้ว ดังนั้นวันนี้จึงคิดอยากกินอะไรอร่อยๆ เพราะตลอดเส้นทางหาของกินได้แต่คงไม่มากเท่าหลวงพระบางครับ

หลวงพระบางได้ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี พ.ศ. 2538 (ดูข้อมูลในกรอบด้านล่าง) ตั้งแต่นั้นมาคนก็หลั่งไหลกันมาเที่ยวหลวงพระบางกันจำนวนมาก อาหารการกิน ค่าที่พักก็แพงขึ้นตามไปด้วย อย่างเรื่องอาหารจานเดียวผัดกระเพราไข่ดาวเนี่ย ที่หลวงพระบางร้านริมน้ำโขงเขาขายกันจานละ 30 พันกีบ หากไข่ดาวด้วยก็ 35 พันกีบ ตีเป็นเงินไทยก็ 140 บาท นี่ยังไม่รวมน้ำนะครับ อาหารที่หลวงพระบางจัดว่าแพงมากๆจริงๆ แต่ผมก็จะเสนอหาที่กินถูกๆมาให้ละกัน

ที่กินที่หลวงพระบางสำหรับผู้ชื่นชอบเที่ยวแบบอิสระอย่างผม ขอแนะนำซอยอาหารถูก ผมชอบที่จะเรียกว่า "ซอยแบคแพค" เพราะมันเห็นชัดเจนเลยว่าพวกแบกเป้เที่ยวมักจะมากินที่ซอยนี้ ส่วนใครที่มาเครื่องบินส่วนใหญ่ไปกินร้านหรูๆข้างๆถนนคนเดินครับ ซอยอาหารราคาถูกนี้ผมลงแผนที่ให้แล้วนะครับด้านล่าง แผนที่ของ Google map นี้หากใครไม่เคยเลยใช้อยากให้ลองดู มันสามารถขยายได้ จับเลื่อนไปมาได้ ย่อขนาดได้ คลิกไปดูแผนที่ใหญ่ก็ได้ ต่อไปในการเขียนเรื่องลงใน www.hotsia.com ของผมหากเป็นเมืองที่รู้จักกันดี และซับซ้อนหาพิกัดยาก ผมจะลงแผนที่ของ Google map ไว้ให้ ดังนั้นลองเล่นๆดูนะครับไม่ยาก กลับมาที่แผนที่ของซอยอาหารถูก

ซอยแบคแพคนี้ในซอยจะขายอาหารตักใส่ถุงๆ ละ 30 บาท จะกินที่ร้านก็ได้มีโต๊ะให้นั่งด้วย ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะนั่งกินกัน ส่วนคนเมืองหลวงเขาจะซื้อกลับไปกินบ้าน (คนหลวงพระบางจะเรียกเมืองหลวงพระบางว่าเมืองหลวงเฉยๆ) นอกจากอาหารตักขายเป็นถุงๆ ก็ยังมีไก่ย่าง หมูย่าง ส้มตำ และที่ขาดไม่ได้คือเบียร์ลาวครับ วันนี้ผมเดินทางมาเหนื่อยๆ ก็มากินอาหารแบบประหยัดที่นี่และก็กินเบียร์ลาวสักหนึ่งขวดด้วย

พูดถึงเบียร์ลาวต้องขอเขียนเพิ่มเติมเรื่องชื่อเรียกสักหน่อยครับ เบียร์ลาว ภาษาลาวเขียนว่า "เขยลาว" แต่ไม่ได้อ่านว่าเขยลาวนะครับ เพราะว่า บอใบไม้ของลาวเขาเขียนเหมือน ขอไข่บ้านเรา และสระเอียของลาวไม่มี หากเขียนเฉยๆ ไม่มีสระอีข้างบนก็จะออกเสียงเอียไปเลย ที่ผมรู้ก็เพราะสงสัยจึงไปซื้อหนังสือแบบเรียนลาวมาอ่าน เลยเข้าใจครับ ดังนั้นเบียร์ลาวไม่ว่าจะเขียนแบบไหน ภาษาไหนก็ออกเสียงว่าเบียร์ลาวเท่านั้น ส่วนเขยลาวนั้นไม่มีในการออกเสียง 

ระหว่างนั่งกินข้าวผมก็ได้เจอเพื่อนใหม่คนไทย เจอคนไทยที่หลวงพระบางเป็นเรื่องปกติครับ แต่หากไม่เจอสิแปลก แต่นักท่องเที่ยวคนไทยที่ผมไปเจอคนนี้ เขาเท่ห์และไม่ธรรมดา ตรงที่ท่านผู้นี้ขับรถมอเตอร์ไซค์ มาจากเมืองไทย และไม่ได้เข้าทางเวียงจันทน์ แต่มาเส้นทางใหม่ห้วยโก๋นจังหวัดน่าน (ดูเส้นทางข้ามแดนที่นี่) และมาเพียงคนเดียวด้วย สุดยอดจริงๆ ผมเลยถือโอกาสสอบถามเส้นทาง เพราะทริปภายหน้าผมจะใช้เส้นทางห้วยโก๋นนี้มาลาวครับ ผมก็คุยทักทายและก็กินข้าวไปด้วยคุยกันไปด้วย ลองทาบทามขอให้เขาเขียนเรื่องมาลงให้เว็บ www.hotsia.com บ้าง อยากได้เรื่องเท่ห์แบบนี้  

เมื่อกินข้าวจนอิ่มก็ได้เวลาเดินย่อยที่ถนนคนเดินหลวงพระบาง ถนนนี้บางคนก็เรียกตลาดมืด บางคนก็เรียกไนท์มาเก็ต บรรยากาศก็เหมือนกับถนนคนเดินวัวลายที่เชียงใหม่เปี๊ยบเลย ทั้งของที่ขายและคนเดินก็มีฝรั่งและก็คนไทยและก็คนหลวงพระบางเองด้วย ของที่ขายบางอย่างก็เหมือนเมืองไทย วันที่ผมเดินคนไม่ค่อยมากนักเนื่องจากไม่ใช่วันหยุดยาวๆ ของคนไทย คนจึงมีน้อย ผมถ่ายคลิปยาว 9 นาทีมาฝากกันด้วยนะครับ กลัวจะเหงาๆ เพราะมันไม่มีคนเดินมากนักจึงใส่เพลงลาวเข้าไปให้ฟังกันเพลินๆด้วยครับ

ถัดจากถนนคนเดินไปตามถนนจะเป็นโซนร้านอาหารที่ไฮโซหน่อย นักท่องเที่ยวจะไปนั่งดินเนอร์ใต้แสงเทียน หรือจิบไวน์ตามร้านที่ตกแต่งดีๆ ที่มีให้เลือกหลายร้าน เมืองหลวงพระบางนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส นักท่องเที่ยวฝรั่งเศสจึงมากันมากหน่อยเมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ร้านอาหารจะเน้นไวน์เหล้าเบียร์และค๊อดเทล  ร้านที่บรรยากาศดีๆมีหลายร้าน ใครอยากลองนั่งกินเบียร์ลาวสักขวด ดูคนเดินผ่านไปมาชิลชิล ก็ไม่ว่ากันครับ เบียร์ลาวราคาเท่ากันแทบทุกร้านขวดละ 40 บาทครับ

สำหรับผมเดินทางมาทั้งวัน และยังมาคลายเส้นด้วยเบียร์ลาวหนึ่งขวด คงต้องขอตัวนอนก่อนครับ พรุ่งนี้ว่าจะตื่นแต่เช้ามาถ่ายรูปเขาตักบาตรข้าวเหนียวกันไม่รู้จะไหวไหม คืนนี้ Mr.Hotsia ขอตัวไปพักผ่อนก่อนครับ พรุ่งนี้พาเที่ยวหลวงพระบางกันต่อ ....Mr.Hotsia พ.ค. 53แผนที่เดินเล่นในหลวงพระบาง
หมายเลข  6 ย่านซอยอาหารราคาถูก ส่วนถนนคนเดินเริ่มตั้งแต่หมายเลขสามผ่าน 6,8 ไปเรื่อยๆครับ

ข้อมูลทั่วไปของหลวงพระบาง(จากวิกิ)

หลวงพระบางเป็นเมืองเก่าแก่ของอาณาจักรล้านช้าง ตั้งแต่สมัยสถาปนาอาณาจักร ซึ่งแต่เดิมมีชื่อว่าเมืองซวา (ออกเสียงว่า ซัว) และเมื่อ พ.ศ. 1300 ขุนลอ ซึ่งถือเป็น ปฐมกษัตริย์ลาวได้ทรงตั้งเมืองซวาเป็นราชธานีของอาณาจักรล้านช้างและได้เปลี่ยนชื่อเมืองใหม่ว่าเชียงทอง

เมื่อพระเจ้าฟ้างุ้ม (พ.ศ. 1896 - พ.ศ. 1916) เสด็จกลับจากกัมพูชา อันเนื่องจากพระองค์และพระบิดาต้องเสด็จลี้ภัยเพราะถูกขับไล่จากกษัตริย์องค์ก่อน ซึ่งแท้จริงก็คือพระอัยกาของเจ้าฟ้างุ้มนั่นเอง เจ้าฟ้างุ้มทรงรวบรวมกำลังขณะอยู่ในเสียมเรียบ และนำกองทัพนับพันกำลังเพื่อกู้ราชบัลลังก์กลับคืน และสถาปนาอาณาจักรขึ้น ต่อมาในสมัยพระโพธิสารราชเจ้าพระองค์ได้อาราธนาพระบางซึ่งเดิมประดิษฐานอยู่ที่เมืองเวียงคำ ขึ้นมาประดิษฐานอยู่ที่เมืองเชียงทองอันเป็นนครหลวง เมืองเชียงทองจึงถูกเรียกว่า หลวงพระบาง

หลวงพระบางได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกด้วยเหตุผล คือ มีวัดวาอารามเก่าแก่มากมาย มีบ้านเรือนอันเป็นเอกลักษณ์โคโลเนียลสไตล์ ตัวเมืองตั้งอยู่ริมน้ำโขงและน้ำคาน ซึ่งไหลบรรจบกันท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม และชาวหลวงพระบางมีบุคลิกที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร และมีขนบธรรมเนียมประเพณีที่งดงาม ซึ่งตรงกับเกณฑ์พิจารณาของยูเนสโกดังนี้

(ii) - เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลยิ่ง ผลักดันให้เกิดการพัฒนาสืบต่อมาในด้านการออกแบบทางสถาปัตยกรรม อนุสรณ์สถาน ประติมากรรม สวน และภูมิทัศน์ ตลอดจนการพัฒนาศิลปกรรมที่เกี่ยวข้อง หรือการพัฒนาการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง หรือบนพื้นที่ใดๆ ของโลกซึ่งทรงไว้ซึ่งวัฒนธรรม

(iv) - เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของประเภทของสิ่งก่อสร้างอันเป็นตัวแทนของการพัฒนา ทางด้านวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรม ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

(v) - เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของวัฒนธรรมมนุษย์ ขนบธรรมเนียมประเพณีแห่งสถาปัตยกรรม วิธีการก่อสร้าง หรือการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งเสื่อมสลายได้ง่ายจากผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมตาม กาลเวลา
ในขณะที่มรดกโลกแห่งอื่นอาจได้ขึ้นทะเบียนอย่างจำเพาะเจาะจงในโบราณสถาน ธรรมชาติ แต่หลวงพระบางทั้งเมืองได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกของมวลมนุษยชาติเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2538 และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ได้รับการปกปักษ์รักษาที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เจอคนไทยด้วยกันซึ่งปกติอยู่แล้วที่หลวงพระบาง แต่ที่ไม่ธรรมดาคือเขาขับมอเตอร์ไซต์มาคนเดียวจากไทยแลนด์
เจอคนไทยด้วยกันซึ่งปกติอยู่แล้วที่หลวงพระบาง แต่ที่ไม่ธรรมดาคือเขาขับมอเตอร์ไซต์มาคนเดียวจากไทยแลนด์

เที่ยวแบบอิสระจะต้องกินประหยัดๆแบบนี้จะได้มีตังค์เที่ยวได้นานขึ้น ซอยนี้อาหารตัดราดข้าวถูกๆรับได้ไม่แพงเหมือนบริเวณอื่นๆครับ
เที่ยวแบบอิสระจะต้องกินประหยัดๆแบบนี้จะได้มีตังค์เที่ยวได้นานขึ้น ซอยนี้อาหารตัดราดข้าวถูกๆรับได้ไม่แพงเหมือนบริเวณอื่นๆครับ

ร้านขายน้ำผลไม้ปั่นที่หลวงพระบางก็เหมือนร้านในไทย ทั้งราคาและรสชาด
ร้านขายน้ำผลไม้ปั่นที่หลวงพระบางก็เหมือนร้านในไทย ทั้งราคาและรสชาด

หมูย่างหลวงพระบาง ตรงซอยข้างๆไปรษณีย์หลวงพระบาง ร้านนี้คนกินเยอะ ราคาไม่แพงและที่สำคัญอร่อยดีครับ
หมูย่างหลวงพระบาง ตรงซอยข้างๆไปรษณีย์หลวงพระบาง ร้านนี้คนกินเยอะ ราคาไม่แพงและที่สำคัญอร่อยดีครับ


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในหลวงพระบาง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ