วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เดินทางไปจังหวัดบึงกาล

เดินทางไปจังหวัดบึงกาล

จังหวัดบึงกาฬจังหวัดที่แยกตัวออกมาจากจังหวัดหนองคาย ประกอบด้วยอำเภอปากคาด อำเภอโซ่พิสัย อำเภอพรเจริญ อำเภอเซกา อำเภอบึงโขงหลง อำเภอศรีวิไล และอำเภอบุ่งคล้า Hotsia.com เราอยากจะนำเสนอข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดนี้ให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น จึงพาเที่ยวจังหวัดบึงกาฬ จังหวัดแห่งใหม่ติดแม่น้ำโขง ตรงข้ามกับปากซัน แขวงบริคำไชยประเทศลาว เมื่อเที่ยวจังหวัดบึงกาฬเสร็จจะพาไปเที่ยวปากซันกันต่อเลยครับ
ในขณะที่แขวงเวียงจันทน์ของลาวเมื่อหลายปีก่อนนี้เป็นแขวงที่ยาวขนานกับจังหวัดหนองคาย ได้แยกออกไปเป็นอีกแขวงคือแขวงบริคำไชย ซึ่งปากซันที่อยู่ตรงข้ามบึงกาฬขึ้นอยู่กับแขวงใหม่บริคำไชยนี่เองครับ

จังหวัดนี้ดูสงบเงียบบ้านเรือนยังดูเก่าๆ เป็นบ้านไม้เสียส่วนใหญ่ ตัวเมืองแคบๆ ขนานไปกับแม่น้ำโขง ท่านคงเคยได้ยินเพลงกุหลายปากซันกันมาบ้างใช่ไหมครับ ที่มีท่อนหนึ่งว่า "โอ้ กุหลาบสวรรค์ แห่งเมืองปากซันให้อ้ายใฝ่ฝัน หมายปองใจ อ้ายหวังอยากเคียงประคอง กุหลาบเป็นสีดั่งทอง เมื่อยามแสงส่องจากดวงสุรีย์" (ดูเพลงเต็มๆด้านล่างครับ) เพลงนี้เป็นเพลงที่หนุ่มปากซันชื่นชอบ เอาไว้จีบสาวปากซันช่วงงานแข่งเรือยาวแม่น้ำโขงเดือนกันยายนของทุกปี คนบึงกาฬและปากซันสมัยก่อนไปมาหาสู่โดยไม่ต้องมีหนังสือเดินทาง ก็เหมือนกับชายแดนจุดอื่นๆเช่นกัน เรื่องราวของหนุ่มไทยและสาวปากซันจึงมีความเป็นมาและมีเพลง "กุหลาบปากซัน" อันโด่งดัง

การเดินทางมายังจังหวัดบึงกาฬนั้นไม่ยากดังนี้ 407 พัฒนา สาย 943 (กรุงเทพ-อุดร-หนองคาย-บึงกาฬ) / สาย 79 (กรุงเทพ-กุมภวาปี-บ้านดุง-บึงกาฬ) / แอร์อุดร สาย 943 (กรุงเทพ-อุดร-หนองคาย-บึงกาฬ) / สาย 79 (กรุงเทพ-กุมภวาปี-บ้านดุง-บึงกาฬ) หรือจากจังหวัดใกล้เคียงจังหวัดบึงกาฬก็เดินทางมาสะดวกทั้งสิ้น

ส่วนผมนั้นเดินทางจากจังหวัดขอนแก่นนั่งรถแอร์ของ 407  พัฒนา ราคา 230 บาท ใช้เวลาเดินทาง 4-5 ชั่วโมง ผ่านจังหวัดอุดรธานี จังหวัดหนองคาย แล้ววิ่งเลียบแม่น้ำโขงผ่านวัดอาฮง ผ่านอำเภอปากคาด ผมออกจากขอนแก่นบ่ายๆ มาถึงจังหวัดบึงกาฬช่วงเย็นๆ

จังหวัดบึงกาฬมีโรงแรมไม่กี่แห่ง ที่นิยมกันคือโรงแรมสำราญมิตร เป็นโรงแรมใหม่ไม่ไกลจากแม่น้ำโขง ราคา 300 กว่าบาท มี WIFI ฟรีและอาหารเช้าด้วย อีกโรงแรมคือโรงแรมแม่น้ำราคาเท่าๆกัน มี WIFI เช่นกัน แต่ติดไม่น้ำโขงเลย ทั้งสองโรงแรมมีบริการจักรยานฟรีๆ (โรงแรมแม่น้ำมีคันเดียว) ผมมาถึงวันนี้มืดโรงแรมสำราญเต็ม จึงไปพักโรงแรมไม้เก่าแก่ชื่อโรงแรมสมานมิตร คืนละ 180 บาทครับ

เมื่อได้ที่พักก็เดินเล่นในเมืองนิดหน่อย และไปนั่งกินข้าวร้านอาหารริมไม่น้ำโขงซึ่งมาหลายร้าน พรุ่งนี้มีแผนที่พาเที่ยวตลาดเช้า และปั่นจักรยานพาเที่ยวจังหวัดบึงกาฬ ติดตามชมกันนะครับ

วันนี้ผมเดินทางมาถึงจังหวัดบึงกาฬมืดๆ จังหวัดเงียบที่พักห้องพัดลมคืนละ 180 บาทเองครับ

เดินไปริมแม่น้ำโขง ไปนั่งกินเบียร์ช้างกับหมูยอ

ลงจากรถ 407 ทัวร์ นั่งรถตุ๊กๆเข้าตัวจังหวัดบึกการ

ได้ที่พักที่สนามมิตรคืนละ180บาท

ออกมาเดินเล่นริมแม่น้ำโขง กินเบียร์ช้าง ดูวิวปากซัน


ก่อนนอนที่โรงแรมสมานมิตรโรงแรมไม้เก่ามากของจังหวัดบึงกาฬ คืนนี้เปิดไฟนอน

การเดินทางสู่จังหวัดบึงกาฬ
ทัวร์ 407 จากขอนแก่นมาบึงกาฬ

การเดินทางสู่จังหวัดบึงกาฬ
บนรถทัวร์ 407

การเดินทางสู่จังหวัดบึงกาฬ
บึงกาฬยามค่ำคืน

การเดินทางสู่จังหวัดบึงกาฬ
ห้องแบบนี้คืนละ 180

การเดินทางสู่จังหวัดบึงกาฬ
ห้องน้ำ

การเดินทางสู่จังหวัดบึงกาฬ
อาหารมื้อค่ำของผมMr.hotsia แนะนำโรงแรมในปา่กเซ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ