วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

วิวปากซันมองไปฝั่งบึงกาฬ

วิวปากซันมองไปฝั่งบึงกาฬ

บรรยากาศคุ้นๆแบบนี้ที่มีแม่น้ำโขงขวางกั้นแล้วเห็นอีกประเทศนึงมีหลายจุดทั้งไทยและลาวให้เที่ยวชมกัน ที่พอนึกออกก็ที่เชียงของ ห้วยทราย เชียงคาน และบึงกาฬ และมุมที่ท่านเห็นอยู่นี้คือปากซัน แขวงบริคำไชยประเทศลาว ที่ปากซันจะให้ความรู้สึกต่างจากที่อื่นเล็กน้องตรงที่จุดนี้มีแม่น้ำสองสี หรือน้ำซันไหลลงแม่น้ำโขง

ในขณะที่มองจากฝั่งไทยมาฝั่งลาวแทบไม่ค่อยเห็นสิ่งปลูกสร้างอะไรใหญ่มากมายนัก แต่เมื่อมองจากฝั่งปากซันกลับไปไทย เห็นวัดไทยยอดแหลมสวยงามตาสองวัด และมีเสาโทรศัพท์สูงๆให้ตัดจากขอบฟ้าไทย แม่น้ำโขงช่วงนี้กว้างเหลือเกิน แถมยังมีเกาะเนินทรายกลางน้ำอีก จุดที่ผมนั่งชมวิวอยู่นี้ เป็นโค้งน้ำช่วงที่จะมีการขันเรือยาวประเพณีไทยลาวกันทุกปี ซึ่งมีสืบทอดกันมานานแสนนานแล้ว

คนไทยและคนลาวต่างให้ความสำคัญงานแข่งเรือ เดือนกันยายนของทุกปีน้ำโขงจะมีมากสุดและเชี่ยวด้วย การแข่งเรือในช่วงนี้จะได้ผู้ชนะที่มีมีมือในการบังคับเรือ หรือได้เจ้าแห่งลุ่มน้ำโขง ผมได้คุยกับคนลาวปากซัน เขาก็ชอบและตื่นตัวกับงานแข่งเรือเช่นกัน สำหรับเรือลาวจะมาแข่งประมาณ 6 หมู่บ้าน

ช่วงเย็นๆอากาศดีๆ ชาวลาวจะออกมานั่งเล่นริมแม่น้ำโขง สั่งส้มตำไก่ย่างเบียร์ลาว นั่งชมวิวแบบสบายๆ เมื่อบรรยากาศดีเยี่ยมขนาดนี้ วิวสวยลมพักเย็น มองเห็นฝั่งไทยและเพลงจากงานวัดฝั่งไทย จึงถือโอกาสจิบเบียร์ลาว และคุยเรื่องราวแม่น้ำโขงกับชาวปากซัน ได้รสชาดของการท่องเที่ยวแบบอิสระจริงๆ
ไส้กรอกห้าดาวจากฝั่งไทยมาขายที่ปากซันริมฝั่งแม่น้ำโขง

ริมตลิ่งน้ำโขงที่ปากซัน

ไข่ข้าวหรือไข่เป็นตัวแล้ว

คริปขี่จักรยานริมฝังโขงที่ปากซัน

นั่งกินเบียร์ลาวมองบึงกาฬจากปากซัน
แม่ค้าขายไข่ที่ปากซัน


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในปากซัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ