วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

สถานีขนส่งซำเหนือ แขวงหัวพัน

สถานีขนส่งซำเหนือ แขวงหัวพัน

ซำเหนือดินแดนชนบทที่สุดของลาว แต่การเดินทางมาที่นี่ก็ยังมีสายการบินลาวให้บริการ เพราะประเทศลาวนั้นเขาจะมีสนามบินเกือบทุกแขวง เพื่อให้ง่ายในการเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ เนื่องจาก บ้านเมืองเขาเป็นป่าเขาหากใช้รถต้องเดินทางเป็นวันๆ หากจำเป็นต้องไปด่วนๆไม่สามารถทำได้ จึงต้องมีสนามบินในที่ห่างไกลเกือบทุกแขวงครับ
สายกินบินลาว จะบินจากเวียงจันทน์มาซำเหนือสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ค่าโดยสารเที่ยวเดียวอยู่ที่คนละ 2,500 บาท หากเป็นตั๋วไปกลับคนละ 4,800 บาท สายการบินลาวค่อนข้างแพงอยู่แล้ว ไม่สามารถไปเทียบกับพวกสายการบินโลคอสในไทยได้ครับ การบินลาวให้บริการวันจันทร์ พุธ และวันเสาร์ สนามบินอยู่ห่างจากซำเหนือประมาณ 3 กิโลเมตร หากนั่งรถตุ๊กๆก็คนละ 30 บาท

ส่วนการเดินทางโดยรถยนต์นั้นผมเขียนระยะทางและเวลาในการเดินทางให้ตามรูปด้านล่างนี้ครับ ซำเหนือค่อนข้างไกล อย่างเช่นจากเวียงจันทน์มาซำเหนือใช้เวลาเดินทาง 22 ชั่วโมง การนั่งรถมาซำเหนือ สามารถมาจากเชียงขวางและอุดมไชย จากเชียงขวาง โพนสะหวันรถออก 07.00 น. เป็นรถเที่ยวที่ผมเดินทางมาครับ รถจะผ่านน้ำเนิน มาถึงซำเหนือช่วงเย็นๆ

สำหรับรถจากซำเหนือไปโพนสะหวันมีวันละ 2 ครั้ง ใช้เวลาเดินทาง 10 ชั่วโมง ค่ารถคนละสองร้อยกว่าบาท  เที่ยวเช้าออก 09.00 น. ตอนบ่ายออก 13.00 น. รถจะผ่านโพนสะหวันไปเวียงจันทน์ต่อ ใช้เวลารวมประมาณ 22-24 ชั่วโมง ค่ารถจากซำเหนือไปเวียงจันทน์คนละ สี่ร้อยกว่าบาทครับ

นอกจากนี้รถจากซำเหนือยังมีไปหนองเขียว ซึ่งอยู่ติดๆกับเมืองงอย แขวงหลวงพระบางได้ด้วย ราคาสอบถามที่ขนส่งก็ได้เพราะค่ารถในเมืองลาวถูกครับไม่แพง ที่ซำเหนือท่านสามารถต่อรถไปยังเวียดนามได้ รถจะไปต่อที่เมืองทังหัว เมืองหนึ่งของเวียดนามก่อนไปถึงฮานอย ต้องขอเตือนเลยว่าให้ซื้อตั๋วแค่เมืองนี้ เพราะว่ามันจะมีปัญหาที่ต้องซื้อตั๋วใหม่ เพราะคนขับจะเอาเราไปทิ้งและรถคันใหม่ก็ไม่รู้เรื่องอะไร ต้องซื้อตั๋วใหม่อีกรอบนึง ซึ่งผมโดนมาแล้วครับ ภาษาเวียดนามก็พูดยาก การสื่อสารกับเขาก็ลำบาก คนเวียดนามที่พูดอังกฤษมีไม่มากครับ ทำให้บางครั้งอาจคลาดเคลื่อนในการสื่อสานได้

สรุปแล้วการเดินทางมาซำเหนือแนะนำมารถประจำทางจากหลวงพระบาง หากมาจากไทยก็ไปหนองคาย เวียงจันทน์ (มีรถจากหนองคาย/อุดร ไปเวียงจันทน์) แล้วต่อรถไปหลวงพระบาง จากนั้นอาจพักหลวงพระบางสักสองคืน ก่อนต่อรถไปซำเหนือครับ เที่ยวให้สนุกนะครับ เรื่องหน้าจะลงเรื่องนั่งรถจากซำเหนือไปเวียดนามครับ ..Mr.Hotsia มิ.ย. 53
สรุประยะทางและเวลาในการเดินทางในประเทศลาววิวตัวเมืองซำเหนือ

นาขั้นบรรไดที่ขนมองจากขนส่งซำเหนือลงไป

ตารางราคารถของขนส่งซำเหนือ ยกตัวอย่าง ซำเหนือหลวงพระบางคนละ 120 พันกีบ หรือ 480 บาท (เอา 4 คูณครับ)

สถานีขนส่งซำเหนือ แขวงหัวพัน
ขนส่งซำเหนือ

สถานีขนส่งซำเหนือ แขวงหัวพัน
ป้ายตารางเดินรถ

สถานีขนส่งซำเหนือ แขวงหัวพัน
นาที่ซำเหนือ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ