วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ข้าวโพดแฟนซีสีม่วง


ข้าวโพดแฟนซีสีม่วง Mr.hotsia เดินเล่นในเมืองนครศรีธรรมราช แล้วไปเจอข้าวโพดสีม่วงเป็นครั้งแรก ตอนนั้นยังไม่รู้ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ได้แต่ลองซื้อชิมดูก็อร่อยดี เลยเก็บรูปคลิป มาฝาหเพื่อนๆ แล้วยังหาข้อมูลเพิ่มเติมมาให้ เป็นข้อมูลทางวิชาการของข้าวโพดสีม่วง ซึ่งผมลงข้อมูลไว้ด้านล่างครับ ส่วนผมก็แค่เป็นคนชอบกิน กินอะไรอร่อยไปเรื่อยๆครับ  mr.hotsia มีนาคม 2555ข้าวโพดสีม่วง จัดเป็นข้าวโพดแป้งชนิดอ่อน มีถิ่นกำเนิดบริเวณเทือกเขา Andes ประเทศเปรู ชาวอเมริกันอินเดียนที่อยู่ทางตอนเหนือของทวีปอเมริกา ได้แก่ เผ่า Zuni, Hopi และ Navajo ใช้ข้าวโพดสีม่วงในการประกอบพิธีกรรม จึงมีราคาสูงกว่าข้าวโพดสีชนิดอื่น ส่วนชาวอเมริกันอินเดียนที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปอเมริกา ใช้ข้าวโพดสีม่วงเป็นอาหาร ต่อมา ได้มีการนำข้าวโพดสีม่วงไปใช้เป็นอาหารในรัฐนิวเม็กซิโก และแพร่กระจายสู่เขตต่าง ๆ ของสหรัฐอเมริกา โดยใช้ทำ organic tortilla chips และอาหารอื่น ๆ ในภัตตาคารเม็กซิกัน เมล็ดข้าวโพดสีม่วงมีแป้ง มากกว่าเมล็ดข้าวโพดสีเหลืองและข้าวโพดสีขาว มีปริมาณกรดอะมิโนไลซีน สูงกว่าข้าวโพดสีเหลืองหัวบุบ มีปริมาณโปรตีน และแร่ธาตุสูงกว่าข้าวโพดหัวบุบ

ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2534 โครงการปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้เริ่มวิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดสีม่วงลูกผสม เพื่อให้สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมของประเทศไทย และให้ผลผลิตสูง รวมทั้งต้านทานต่อโรคและแมลง โดยมีวัตถุประสงค์ในการวิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดสีม่วงลูกผสมเดี่ยวให้ผลผลิตสูง ต้านทานต่อโรคและแมลง และสามารถปรับตัวได้ดีในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ เพื่อให้ได้ข้าวโพดพันธุ์ใหม่ที่มีมูลค่าเพิ่ม และเป็นข้าวโพดพิเศษที่สามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและยาของประเทศไทย

ข้อมูลวิชาการโดย: นพพงศ์ จุลจอหอ1 และฉัตรพงศ์ บาลลา1 ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ สถาบันอินทรีจันทรสถิตย์เพื่อการค้นคว้าและพัฒนาพืชศาสตร์ โครงการจัดตั้งวิทยาเขตลพบุรี

ข้าวโพดแฟนซีสีม่วง

ข้าวโพดแฟนซีสีม่วง

ข้าวโพดแฟนซีสีม่วง

ร้านพี่ยาข้าวโพดแฟนซีสีม่วง


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ