วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

งานประเพณีบุญบั้งไฟ ลาว

งานประเพณีบุญบั้งไฟ ลาว

ประเพณีบุญบั้งไฟ เป็นประเพณีหนึ่งของภาคอีสานของไทยรวมไปถึงลาว โดยมีตำนานมาจากนิทานพื้นบ้านของภาคอีสานเรื่องพระยาคันคาก เรื่องผาแดงนางไอ่ ซึ่งในนิทางพื้นบ้านดังกล่าวได้กล่าวถึง การที่ชาวบ้านได้จัดงานบุญบั้งไฟขึ้นเพื่อเป็นการบูชา พระยาแถน หรือเทพวัสสกาลเทพบุตร ซึ่ง ชาวบ้านมีความเชื่อว่า พระยาแถนมีหน้าทีคอยดูแลให้ฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล และมีความชื่นชอบไฟเป็นอย่างมาก หากหมู่บ้านใดไม่จัดทำการจัดงานบุญบั้งไฟบูชา ฝนก็จะไม่ตกถูกต้องตามฤดูกาล อาจก่อให้เกิดภัยพิบัติกับหมู่บ้านได้
งานบุญบั้งไฟที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีคืองานบุญบั้งไฟของจังหวัดยโสธร ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็สนับสนุนให้คนมาเที่ยวกันเยอะๆ บรรยากาศนั้นก็คงเคยเห็นๆกันตามทีวีหรือไม่ก็เคยไปเที่ยวกันมาบ้างแล้ว ผมจึงอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวงานบุญบั้งไฟของประเทศลาวกันบ้างว่าเป็นอย่างไรจะเหมือนของไทยๆไหม

 งานนี้ผมผ่านไปเจอตอนที่ไปเที่ยวทุ่งไหหิน เป็นงานแบบชาวบ้านแท้ๆ ไม่ได้มีการจัดอย่างเป็นทางการแบบของยโสธร ไม่มีการท่องเที่ยวแห่งประเทศลาว ไม่มีพิธีการอะไรมาก ชาวบ้านแต่ละบ้านจะทำบั้งไฟของหมู่บ้านตัวเองแห่แหนกันเข้ามาจุดในงาน บั้งไฟที่ใหญ่ที่สุดได้มาจากเวียงจันทน์โดยมีท่านผู้ใหญ่ในพรรคเมืองของลาวนำมา งานนี้ถึงเป็นงานเล็กๆแต่ผมมองว่ามีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูก ได้สัมผัสชีวิตชาวบ้านชาวลาวแท้ๆว่าวัฒนธรรมเรื่องบุญบั้งไฟเขาเป็นอย่างไร

บั้งไฟขนาดใหญ่ผมเข้าใจว่าเป็นบั้งไฟแสน จะถูกแห่ไปตามถนนหนทางในเมืองให้คนได้ชมกันก่อนและนำมาเตรียมพร้อมที่งาน การจุดบั้งไฟจะเรียงอันดับตั้งแต่บั้งไฟธรรมดาๆ บั้งเล็กๆ ไปจนถึงบั้งไฟขนาดใหญ่เป็นอันสุดท้าย และสำหรับเจ้าของบั้งไฟที่จุดแล้วขึ้นไม่ดี ระเบิด หรือขึ้นไม่ตรงจะถูกทำโทษด้วยถูกจับโยนลงไปในโคลน ซึ่งก็เหมือนกับงานประเพณีบุญบั้งไฟของไทยเช่นกัน

ในวันที่ผมไปชมการจุดและงานดำเนินมาถึงบั้งไฟของท่านประธานที่นำมาจากเวียงจันทน์ เกิดขึ้นไม่สวยไม่ตรงขึ้นมาปรากฏว่าท่านประธานก็โดนจับโยนโคลนเช่นกัน ที่เมืองลาวเนี่ยผมได้คุยกับชาวบ้านหลายคนเขาบอกว่า คนใหญ่คนโตของประเทศลาวของเขามาเที่ยวงาน มาเดินตลาดทักทายกันเป็นกันเองเหมือนเป็นชาวบ้านคนหนึ่ง ผมจึงไม่แปลกใจว่าทำไมท่านประธานจึงถูกจับโยนโคลน

ตลอดทั้งช่วงบ่ายชาวบ้านก็จะทยอยมาเที่ยวงาน มาเล่นกิจกรรมต่างๆในงานเป็นที่สนุกสนาน ภายในงานมีดนตรีเปิดเป็นอิเลคโทนและมีนักร้องร้องเพลง ชาวบ้านก็จะไปร้องรำทำเพลงกัน สิ่งที่ผมเห็นแปลกตาคือร้านปาลูกโปร่ง ซึ่งมีามร้านเป็นที่นิยมของคนมาเที่ยวงานมาก อีกร้านหนึ่งที่ไม่ค่อยได้เห็นในประเทศไทยคือร้านถ่ายรูป โดยจะมีฉากหลังเป็นผ้าวิวต่างๆ ถ่ายเสร็จแล้วก็ Print สีออกมาได้เลย

เรื่องร้านอาหารในงานผมไปถูกใจร้านขายไข่ย่าง ซึ่งจะเป็นไข่ที่ข้างในจะเป็นลูกเจี๊ยบนำมานึ่งหอมๆ เวลากินจิ้มน้ำจิ้มเปรี้ยวแกล้มกับเบียร์ลาวช่างอร่อยเหลือเกิน ส่วนร้านส้มตำลาวข้างๆก็ตำได้อร่อยสะใจเผ็ดนำ นัว อร่อยมาก ใครจะมากินส้มตำลาวจะต้องบอกเขาด้วยว่า "บ่อเอาแป้งนัวเด้อ" เพราะถ้าไม่บอกเขาจะใส่เป็นทัพพีเลยครับไม่ใช่เป็นช้อนๆ

เสียดายที่ผมไม่ได้อยู่รอดูเขาจุดบั้งไฟแสน แต่ก็ได้เก็บคลิปวีดีโอของบั้งไฟหมื่นมาฝากกันครับ งานบุญบั้งไฟของยโสธรคงมีหลายอย่างที่เหมือนกับงานบุญบั้งไฟของลาว บางอย่างอาจต่างกัน แต่ผมเห็นอย่างหนึ่งที่แน่นอนยิ่งกว่าแน่คือ ในขบวนคนแห่บั้งไฟนั้นจะเมากันเกือบทุกคน ก็เหมือนยโสธรเช่นกัน เพราะงานแบบนี้เป็นงานเฉลิมฉลองไม่เมาก็แปลกแล้วครับชาวไทยลาว Mr.Hotsia มิ.ย. 2553

เกร็ดความรู้เรื่องส้มตำ:
คำเรียก "ส้มตำ" เป็นคำกลางๆที่คนภาคกลางเรียก คนภาคเหนือจะเรียกว่า "ตำส้ม" เวลาอร่อยจะพูดว่า "ลำ" เช่น ลำแต้ๆ คนอีสานจะพูดเหมือนคนลาวเรียกส้มตำว่า "ตำบักหุ่ง" เวลาอร่อยจะเรียกว่า "แซบ" หรือ "นัว"
บั้งไฟของชาวลาวไม่แน่ใจว่าจะเหมือนของยโสธรหรือเปล่า

กระทุ้งดินปืนขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะจุดบั้งไฟ

ตามงานตามหมู่บ้านในประเทศลาวจะเห็นปาลูกโป่งแบบนี้เสมอๆ

ตำลาว

บั้งไฟลาว
ไข่ขาว

บั้งไฟลาว
ขั้นตอนสุดท้าย

บั้งไฟลาว
เงินที่ได้จากการทำบุญ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ