วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

บ้านเชียงกก หลวงน้ำทา

บ้านเชียงกก หลวงน้ำทา
บ้านเชียงกก หลวงน้ำทา

บ้านเชียงกก เมืองรอง หลวงน้ำทา บ้านเชียงกกคือหมู่บ้านชายแดนลาวและพม่า ที่มีแม่น้ำโขงกั้นไว้ บ้านเชียงกกเป็นบ้านเล็กๆ มีไม่กี่หลังคาเรือน ตรงริมแม่น้ำโขงมี ตม. ตรวจคนเข้าเมือง เรือที่มาจากสิบสองปันนาจะต้องจอดลงทะเบียนก่อน มีเรือโดยสารจากสิบสองปันนามาเชียงแสนตรงบ้านต้นผึ้งด้วยแต่ไม่มีทุกวัน ผมมาเที่ยวบ้านเชียงกกด้วยความหวังจะอาศัยเรือมาที่บ้านต้นผึ้ง ประเทศลาวที่อยู่ตรงข้ามเชียงแสนครับ
ปรากฎว่าไม่มีเรือโดยสารจากเชียงกกมาบ้านต้นผึ้งสำหรับนักท่องเที่ยว แต่หากเป็นชาวลาวผมได้ยินมาว่าสามารถโดยสารเรือไปกะเรือสินค้ามาบ้านต้นผึ้ง มาเชียงรายได้ ชาวลาวที่อยู่เมืองลองจะมาประเทศไทยจะอาศัยเรือตามแม่น้ำโขงมา ส่วนขากลับจะกลับทางหลวงน้ำทา ชาวลาวที่แถบนี้ยังมีการติดต่อมาซื้อของเครื่องเสียง ทีวีจากฝั่งไทยที่ตัวเมืองเชียงรายอยู่ครับ

ที่บ้านเชียงกกผมเห็นที่พักของชาวจีนทำอยู่ติดแม่น้ำโขงคืนละไม่กี่บาท เจ้าหน้าที่จะไม่ให้เราเดินไปไหนกลางคืน ไม่ให้โดยสารเรือมาตามแม่น้ำโขง ผมจึงไม่ได้พักที่บ้านเชียงกก ผมคืนที่พักแล้วกลับมานอนที่เมืองลองครับ ที่นี่ไม่มีรถโดยสารประจำต้องมีคนถึงวิ่ง ต้องเหมารถอย่างเดียวครับ รถยะทางระหว่างบ้านเชียงกกกับเมืองลองประมาณ 30 กิโลเมตร ระหว่างทางมีตำรวจตรวจ passport เป็นด่าน ผมไม่แนะนำให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองนี้ในวันนี้ แต่หลังจากนี้ไปแล้วอาจมีการเปลี่ยนแปลก หากไม่ลืมผมจะมาลงให้ว่าเที่ยวได้สะดวกแล้ว แต่ผมก็เจอข้อมูลในเน็ตว่าคนไทยขี่จักรยานมาเที่ยวและเหมาเรือไปบ้านต้นผึ้งครับ mr.hotsia มกราคม 2556แผนที่เส้นทางไปเชียงกกแผนที่บ้านเชียงกก 20 53 59.112 N, 100 38 27.371 E

ภาพนี้ถ่ายที่ 20 53 59.13 N, 100 38 27.738 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
บ้านเชียงกก หลวงน้ำทา
แม่น้ำโขงที่ไหลผ่านบ้านเชียงกก หลวงน้ำทา ฝั่งตรงข้ามคือประเทศพม่า

ภาพนี้ถ่ายที่ 20 53 59.13 N, 100 38 27.738 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
บ้านเชียงกก หลวงน้ำทา
เกรสเฮ้าส์จีน แห่งเดียวของเชียงกก ริมแม่น้ำโขง

บ้านเชียงกก หลวงน้ำทา
ด้านหน้าเกรสเฮ้าส์

บ้านเชียงกก หลวงน้ำทา
ท่าเรือที่เรือสินค้าจากจีนต้องจอด ตรงนี้มี ตม. ลาวด้วย


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในหลวงน้ำทา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ