วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ถ้ำกองลอ

ถ้ำกองลอ
ถ้ำกองลอ

ถ้ำกองลอถ้ำที่เป็นที่ท่องเที่ยวดังระดับโลกที่ใครได้มาที่แขวงคำม่วนแล้วจะต้องมาเที่ยวที่ถ้ำแห่งนี้ ถ้ำกองลอมีความยาว 7 กิโลเมตร ผมใช้ google earth วัดระยะตั้งแต่ปากถ้ำจนถึงทางออกซึ่งเป็นทางตรงนะ วัดได้ 4 กิโลเมตร แต่ในถ้ำเมื่อแล่นเรือไปมันโค้งไปมาด้วยก็เป็นไปได้ที่ยาว 7 กิโลเมตร
ถ้ำกองรอเป็นถ้ำที่มีห้องโถงภายในมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ห้องโถงใหญ่มีเดินไฟฟ้าเข้าไปถึง การเที่ยวชมถ้ำจะมีบริการเรือลำละ 100,000 กีบ หรือ 400 บาท เรือหนึ่งลำนั่งได้ 3 คน แต่ละคนจะต้องเสียค่าทำเนียบการเข้าถ้ำอีกคนละ 5 พันกีบ

ที่ปากถ้ำมีบริการให้ยืมไฟฉายและรองเท้าเตะค่าเช่าไฟฉาย 5,000 กีบ รองเท้าก็ 5,000 กีบ การเที่ยวถ้ำจะใช้เรือลำเล็กใส่เครื่องยนต์แล้วขับผ่านไปตามทางน้ำ ซึ่งบางช่วงตื่นก็ต้องลงน้ำเข็นช่วยกัน ดังนั้นจะต้องเปียกแน่นอนครับ ไม่ควรใส่ชุดที่ไม่อยากให้เปียกไปครับ

การเดินทางมาถ้ำกองลอให้มาจากทางแบ่งหลักซาว อยู่แขวงคำม่วน ข้ามทางนครพนมท่าแขกก็ได้ หรือข้ามทางบึงกาฬก็ได้รายะทางพอๆกันครับ นั่งรถมาที่บ้านนาหินซึ่งห่างจากทางแบ่งหลักซาว 50 กิโลเมตร จากบ้านนาหินนั่งรถเข้าไปถ้ำอีก 42 กิโลเมตร รถมีหลายเที่ยวครับออกเป็นระยะ จะไปเช้าเย็นกลับหรือจะไปพักที่บ้านกองลอก็ได้มีที่พักเช่นกัน ที่บ้านนาหินจะมีที่พักมากว่า ราคาอยู่ที่ 200 บาทขึ้นไปครับ

ส่วนผมพักที่บ้านนาหินแล้วนั่งรถไปเที่ยวที่ถ้ำกองลอตอนเช้า กลับมาถ้ำบ้านนาหินช่วงเย็น มาเดินเล่นตลาดบ้านนาหินต่อ ที่บ้านนาหินมีที่พักและอาหารอร่อยๆหลายร้าน mr.Hotsia มกราคม 2554


ถ้ำกองลอ
ออกเดินทางจากบ้านนาหินไปถ้ำกองลอระยะทาง 40 กว่ากิโลเมตร

ถ้ำกองลอ
กินข้าวเหนียวส้มตำหน้าถ้ำกองลอก่อนเข้าไปล่องเรือในถ้ำ

 ภาพนี้ถ่ายที่ 17 57 22.133 N, 104 45 33.275 E  ดูตำแหน่งภาพบนพื้นโลกได้ที่
ถ้ำกองลอ
หินงอย หินย้อย เสาหิน

 ภาพนี้ถ่ายที่ 17 57 22.133 N, 104 45 33.275 E  ดูตำแหน่งภาพบนพื้นโลกได้ที่
ถ้ำกองลอ
ห้องโถงใหญ่ที่ว่ามีไฟฟ้าโยงไปถึง ถ่ายรูปเลยสวยงามครับ

ถ้ำกองลอ
ขากลับกินมารถที่เขาขนเบียร์ลาวเลยถ่ายรูปเทย์ๆ


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในคำม่อน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ