วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ล่องเรือหนองเขียวหลวงพระบาง

ล่องเรือหนองเขียวหลวงพระบาง

เส้นทางช่วงสุดท้ายของการล่องน้ำอูของผมคือจากหนองเขียวสู่หลวงพระบาง หลังจากเริ่มตั้งแต่ หาดสามาเมืองขัว จาก เมืองขัวมาเมืองงอย จาก เมืองงอยมาหนองเขียว ทริปนี้ 5 ชั่วโมงสุดท้ายจากหนองเขียวมาหลวงพระบาง ค่าเรือ 500 บาท เส้นทางช่วงนี้แม่น้ำอูใหญ่มากแล้ว แก่งไม่มีให้เห็น จากหนองเขียงมาสัก 2 ชั่วโมงแม่น้ำอูจะขนานไปกับทางรถยนต์ที่จะไปหลวงพระบาง และขนานกันไปเรื่อยๆ
หากนั่งรถหลวงพระบางผ่านน้ำอูช่วงนี้ จะเห็นรถขุดเต็มแม่น้ำอูไปหมด แบ่งพื้นที่กันขุดอย่างจริงจัง อาจเข้าใจว่าเขากำลังสร้างรีสอร์ทหรือเขื่อนก็แล้วแต่คิด แต่จริงๆแล้วเขากำลัง "ขุดทอง" กันครับ เขาจะใช้รถแมคโคขุดเอาดินปนทรายจากน้ำอู ขึ้นมาใส่บนเครื่องร่อนตะแกง จากนั้นก็เอาเศษที่ชิ้นเล็กไปผ่านตะแกงอีกหลายชั้น จนได้ชิ้นที่เล็กที่สุดที่น่าจะเป็นทอง จากนั้นเอาไปผ่านขึ้นตอนอื่นๆอีกเพื่อให้ได้ทองออกมา ผมถามจากชาวบ้านว่าเขาได้รายได้ดีไหม ชาวบ้านบอกว่าได้วันละสี่ห้าบาท ชาวลาวจะเรียกทองคำว่าคำเฉยๆ นะครับ ได้คำวันละ 4 บาท

ผ่านจากช่วงที่เขาหาทองกันอีกสักระยะก็จะถึงปากน้ำอูที่ไหลรวมกับแม่น้ำโขง ช่วงนี้เป็นหน้าผาหินน้ำกับเชี่ยวมากคนขับเรือต้องระวังจริงจัง เมื่อไปถึงแม่น้ำโขง แม่น้ำอูกลับกลายเป็นเด็กๆไปเลย แม่น้ำโขงดูยิ่งใหญ่และมีพลังกว่าน้ำอูมาก ผมเองก็ตื่นเต้นตอนที่น้ำรวมกันที่ปากอูเหมือนกันกับนักท่องเที่ยวคนอื่นเช่นกัน

ต่อจากช่วงนี้ไปเป็นการล่องเรือบนแม่น้ำโขงเส้นทางนี้จะเป็นเส้นทางเดียวกันกับเรือที่มาจากห้วยทราย ปากแบง ระยะทางจากตรงนี้ไปถึงหลวงพระบางอีกแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้นเองครับ สองฝากทางช่วงนี้เห็นฝั่งอยู่ไกลๆ ไม่เหมือนที่อยู่ที่น้ำอู เรือแล่นไปผ่านหาดทรายบ้าง หมู่บ้านบ้าง เห็นคนเล่นน้ำอาบน้ำโขงอยู่ไกลๆ น้ำโขงนี่ช่างกว่างจริงๆ

ในที่สุดก็สำเร็จ "ไชโยสำเร็จแล้ว" ผมเดินทางถึงหลวงพระบางทางเรือจากพงสาลีสำเร็จแล้ว นักท่องเที่ยวอื่นๆ คงเข้าใจยากว่าทำไมถึงหลวงพระบางแค่นี้ถึงดีใจนัก ในเบื้องหลังนั้นผมมีความภูมิใจที่เดินทางหลายร้อยกิโลทางเรือสำเร็จครับ

เมื่อมาถึงหลวงพระบางก็เกือบจะมืดแล้ว ต้องหาที่พักหลวงพระบางเมืองใหญ่ และยิ่งไม่ใช่ช่วง High แล้วยังงัยก็มีที่พักและไม่ควรแพงด้วย จุดหมายปลายทางของผมคือเดินไปซอยหลังไปรษณีย์ ซอยเดียวกับร้านกาแฟโจมานั่นเหละครับ ซอยนี้คือซอยที่พักดีราคาถูก เนื่องจากผมต้องหาที่พักที่มี WIFI อินเตอร์เน็ตด้วยจึงเดินถามหลายเจ้าหน่อย ในที่สุดก็ได้ราคาคืนละ 400 บาท ห้องแอร์ WIFI ฟรี เกรสเฮ้าส์นี้อยู่ติดกับร้านนวดแผนโบราณ เยื้องๆฝั่งตรงข้ามกับโจมากาแฟครับ

เมื่อไปถึงสิ่งแรกที่ทำคือ Check email ตรวจสอบเว็บ แล้วก็เตรียมตัวออกมาหาไรกิน แล้วกลับไปเขียนเรื่องต่อ ผมตั้งใจจะพักที่นี่สองสามคืน จะได้เขียนเรื่องขึ้นและเอาคลิป Youtube ขึ้นด้วย จากนี้ไปเป็นการเดินทางเส้นทางบกแล้ว รอติดตามผมต่อไปนะครับ  .....Mr.Hotsia พ.ค. 53แผนที่ล่องเรือจากหนองเขียวมาหลวงพระบาง
แผนที่การล่องเรือจากหนองเขียวมาหลวงพระบาง

ท่าเรือหนองเขียว
กำลังลงเรือที่ท่าเรือหนองเขียว

ขุดทองแม่น้ำอู
ในแม่น้ำอูมีบริษัทขุดทองรวมๆกันแล้วเขาได้วันละ 4-5 บาท ชาวบ้านบอกผมครับ

ถ้ำปากอู
น้ำอูจะมาไหลลงแม่น้ำโขงบริเวณปากอู ตรงนี้มีถ้ำปากอูที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดี

โรงแรมหลวงพระบาง ที่พักหลวงพระบาง
มาถึงหลวงพระบางก็หาที่นอนที่มีอินเตอร์เน็ตฟรี Wifi เกรทเฮาส์นี้อยู่ซอยหลังไปรษณีย์แหล่งแบคแพค หลวงพระบางร้อนต้องเปิดแอร์นอนครับ

แผนที่เดินเล่นในหลวงพระบาง
หมายเลข 2 คือย่านที่พักราคาถูกของหลวงพระบางที่ผมพัก เขาเรียกว่าซอยโจมา เพราะร้านกาแฟโจมาอยู่ปากซอยครับ

เรือจากหนองเขียวไปหลวงพระบาง(nong khiaw to Luang prabang)
ท่าเรือหนองเขียว

เรือจากหนองเขียวไปหลวงพระบาง(nong khiaw to Luang prabang)
หินหน้าตาแปลกๆ

เรือจากหนองเขียวไปหลวงพระบาง(nong khiaw to Luang prabang)
ถ้ำปากอู

เรือจากหนองเขียวไปหลวงพระบาง(nong khiaw to Luang prabang)
เข้าใกล้หลวงพระบางเริ่มมีตึก

เรือจากหนองเขียวไปหลวงพระบาง(nong khiaw to Luang prabang)
อาทิตย์ตกหลวงพระบางพอดี


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในหลวงพระบาง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ