วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เที่ยวแขวงคำม่วน

เที่ยวแขวงคำม่วน
เที่ยวแขวงคำม่วน

แขวงคำม่วนแขวงที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักเท่าไรนัก เมืองเอกของคำม่วนคือเมืองท่าแขก อยู่ตรงข้ามกับจังหวัดนครพนม เป็นสถานที่สร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 3 ของไทยกะลาว แขวงคำม่วนมีที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นถ้ำ ที่ดังระดับโลกเลยคือถ้ำกองลอ ถ้ำที่ใหญ่มากยาว 7 กิโลเมตร แขวงคำม่วนยังมีที่ท่องเที่ยวพบใหม่คือถ้ำปาผาหรือถ้ำพระ เป็นถ้ำที่อยู่บนหน้าผาสูงมีพระโบราณนับร้อยเป็นพระทองคำ เงิน ไม้ ปนกันไป และถ้ำอื่นๆอีกหลายถ้ำเช่นถ้ำเชียงเรียบ ถ้ำนางแอ่น ถ้ำพระอินท์
ที่เมืองท่าแขกยังมีกำแพงยักษ์โบราณใหญ่มากเป็นหินที่ไม่มีทางที่คนจะสร้างได้เลย จนคนลาวบอกว่ายักษ์สมัยไดโนเสาสร้าง กำแพงยักษ์เป็นอะไรที่ต้องดังแน่ในอนาคต ไม่มีคนรู้ว่าเป็นมาอย่างไร แต่ที่แน่ๆเป็นที่ท่องเที่ยวแปลกประหลาดที่ไม่น่าจะเป็นไปได้อย่างแน่นอน ลองไปดูข้อมูลเพิ่มที่นี่

ที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น้อยคนจะได้รู้คือเรือระเบิด เรือระเบิดอยู่แขวงบริคำไซแต่อยู่ติดกับคำม่วน ใช้เส้นทางท่องเที่ยวเดียวกัน ไม่เพียงแต่ถ้ำเท่านั้นที่น่าสนใจครับ เมืองบัวระพาเมืองสู้รบในอดีตก็ยังมีรถถังจอดตามบ้านคน รถที่ใช้สงครามก็ยังมี น้อยคนจะได้ไปเมืองนี้เพราะอยู่ไกล เป็นผมที่ได้ยินมาจากคนลาวเล่าให้ฟังอีกที วันหน้าผมจะไปให้ได้

สำหรับผม Mr.Hotsia ใช้เวลาที่อยู่แขวงคำม่วนหลายวัน พักที่บ้านนาหิน และท่าแขก ที่ท่าแขกเนี่ยผมประทับใจวิวกลางคืนของจังหวัดนครพนมที่มองจากฝั่งท่าแขกมาก เพราะสวยงามมีวัดวาเปิดไฟสวยจริงๆครับ ที่เมืองท่าแขกไม่มีคอฟิวร์ครับ ไปเที่ยวลาวใต้เมืองปากเซต้องกลับก่อนห้าทุ่ม สะหวันนะเขตก่อนเที่ยวคืน ที่ท่าแขกไม่ม่กำหนดครับ แต่ร้านจะปิดเที่ยงคืน

ส่วนที่พักที่ผมขอแนะนำคือท่าแขกเทลเวลลอร์ท เป็นที่พักที่หนังสือ lonely planet เขายกให้ว่าน่าพัก มีห้องราคาตั้งแต่ 200 บาทขึ้นไป ฝรั่งมาพักกันเยอะ มี WIFI ฟรี มีมอเตอร์ไซค์ให้เช่าที่นี่ด้วย  เขามีแผนที่ให้ขับเที่ยวตามได้เลยแบบที่ผมเที่ยวครับ หนึ่งวันก็เที่ยวหมดครับ ใช้เส้นทางแบบผมคือไปถ้ำนางแอ่น เชียงเลียบ ท่าฝรั่ง ถ้ำพระ แล้วมาจบที่กำแพงยักษ์ครับ  (ดูแผนที่เที่ยวเมืองท่าแขก)

แขวงคำม่วนน่าเที่ยวคำเป็นแขวงที่มีภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตามากมาย แค่ขับรถผ่านไปในเทือกเขาหินปูนที่ล้อมรอบก็คุ่มค่าแล้วครับ เที่ยวให้สนุกนะครับ mr.hotsia มกราคม 2554

แผนที่ตำแหน่งของแขวงคำม่วนในประเทศลาว ภาพจากวิกิ

 ภาพนี้ถ่ายที่ 17 57 22.133 N, 104 45 33.275 E  ดูตำแหน่งภาพบนพื้นโลกได้ที่
เที่ยวแขวงคำม่วน
บรรยากาศในถ้ากองลอ

เที่ยวแขวงคำม่วน
ผู้สาวเมืองคำม่วน

เที่ยวแขวงคำม่วน
พระธาตศรีโคตรตะบอง พระธาตุคู่แฝดของพระธาตุพนม ห่างกัน 45 กิโลเมตร

เที่ยวแขวงคำม่วน
บ้านนาหินMr.hotsia แนะนำโรงแรมในคำม่วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ