วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ไปกินตะขาบน้ำที่ตลาดซำเหนือ

ไปกินตะขาบน้ำที่ตลาดซำเหนือ

รูปที่ท่านเห็นด้านบนนี้ผมเรียกมันว่า "ตะขาบน้ำ" คนลาวเรียกเจ้าตัวยาวๆ ขาเยอะๆ แบบข้างบนนี้ว่า "ก้านเต่อ" จะอยู่ตามน้ำสะอาดเท่านั้น ในสมัยก่อนที่เวียงจันทน์ก็มี แต่ตอนนี้หากินไม่ได้แล้ว เจ้าตะขาบน้ำที่ท่านเห็นนี้ เขานิยมไปทำเป็นหมก เป็นอาหารยอดนิยมของซำเหนือ คนซำเหนือและคนลาวจะเรียกหมกนี้ว่า ปลาพั้น(Pla Puhn) นี่คืออาหารแปลกที่หากินได้ยากแล้วบนโลกในนี้
ผมได้มีโอกาสมาเก็บข้อมูลท่องเที่ยวซำเหนือได้ไปเจอตะขาบน้ำเห็นแล้วรู้สึกแหยงๆ ไม่กล้าแม้แต่จะโดนตัวมัน เพราะตอนเด็กๆเคยโดนตะขาบกัดเจ็บปวดและจดจำฝังใจมาจนถึงวันนี้ สำหรับเจ้าก้านเต่อ ผมไปลิ้มรสมันตอนที่จะเดินทางไปเมืองเวียงไชย เพื่อไปเที่ยวถ้ำท่านผู้นำ และที่สถานีรถเขาก็มีหมกก้านเต่อนี้ขายด้วย ตอนนั้นด้วยความหิวก็เลยลองชิมไปหลายคำ โดยส่วนตัวผมแล้วผมว่ามันออกแข็งๆ และไม่ค่อยอร่อยนัก แต่ถึงอย่างไร หมกตะขาบน้ำก็เป็นอาหารจานเด็ดของชาวซำเหนือที่จะเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

แม้กระทั้งคนเวียงจันทน์ที่เคยกินตะขาบน้ำแบบนี้ก็ยังติดอกติดใจ และแสวงหาโอกาสจะได้มาชิมของออริจินอลที่ซำเหนือ แสดงว่าตะขาบน้ำนี้ดังเอาการอยู่เหมือนกัน

ตลาดซำเหนือเป็นตลาดที่ผมยกให้เป็นอันดับหนึ่งของตลาดที่มีสีสันที่สุดเท่าที่ผมท่องเที่ยวมาเลยครับ สาเหตุที่ยกให้เป็นอันดับหนึ่งนั้นมีสองอย่างคือ อย่างแรกชาวบ้านที่มาขายของจะเป็นมิตรกับเราอย่างที่สุด ยิ้มแย้มแจ่มใสกันทุกคน เด็กๆชอบอายเวลาเราผ่านไปและขอถ่ายรูป บางคนวิ่งหนีไปเลย อย่างที่สองคือของที่ขายในตลาดซำเหนือช่างมีสีสันเหลือเกิน มีหลายอย่างที่ผมพึ่งมาพบเจอครั้งแรกในชีวิต ส่วนเหตุผลอื่นๆก็คือทุกอย่างยังคงเป็นแบบบ้านๆ ที่ไม่มีสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกเข้ามาเจือปนเลย

ตลาดซำเหนือตั้งอยู่ริมแม่น้ำซำเป็นตลาดยาวเรียบแม่น้ำ มีการแบ่งโซนของของจากชาวบ้าน โซนขายประจำ โซนขายฝัก และโซนขายไก่ เป็ดและหมูเป็นตัวๆ ตลาดซำเหนือหากเป็นการขายผักและผลไม้จะใช้ตาชั่งจีนโบราณชั่ง กิโลตราชั่งแบบสมัยใหม่ก็มีอยู่บ้างแต่ไม่เป็นที่นิยมกัน ตลาดซำเหนือที่ผมไปเดินนั้นเป็นช่วงเย็นครับ

ที่ซำเหนือเขามีอาหารอีกอย่างที่ขึ้นชื่อคือไส้กรอกซำเหนือ ที่ตลาดจะมีคนทำมาขายเป็นสิบๆเจ้านั่งเรียงกันเป็นแถว ผมแนะนำให้ลองชิมให้ได้ ซื้อออกมาเลยครับแล้วให้ทางร้านเขาทอดให้ อร่อยแน่นอนหากินยากด้วย มาถึงซำเหนือต้องกินไส้กรอกซำเหนือให้ได้

ตลาดซำเหนือจะมีร้านขายเฝออยู่ร้านนึง ผมว่าเป็นเฝอที่ราคาถูกที่สุดของประเทศลาวแล้ว ปกติเฝอจะขายกันชามละ 10 พันกีบ แต่ร้านนี้ขายเพียงห้าพันกีบ(20 บาท) ความอร่อยไม่เท่าไหร่ต้องปรุงเพิ่มเอาเอง ส่วนเรื่องความสดของผัดถือว่าเต็มสิบ

เรื่องนี้ผมถ่ายรูปและคลิปวีดีโอหลายคลิป ดูกันเต็มอิ่มกันไปเลยครับ หากเพื่อนๆเคยไปเที่ยวที่ไหนและเห็นว่าน่าสนใจแนะนำกันมาได้เลย ผมจะตามไปเที่ยวและเขียนเรื่องลงเว็บ hotsia.com ครับ ขอบคุณอีกครั้งที่ติดตามการเดินทางของผม และขอขอบคุณทุกๆ email ที่เขียนมาคุยกันครับ ...Mr.Hotsia.com


ตาชั่งจีนโบราณยังได้รับความนิยมในซำเหนือ สมัยก่อนไทยก็ใช้แต่ตอนนี้หาชมไม่ได้แล้ว

อีกัวน่า (อีน่ากลัว อิอิ) ชาวลาวเรียกว่า "กะทะ" มีขายแค่ตัวเดียว ดูๆแล้วคนไม่นิยมกินกันเท่าไร

หมูเขาขายกันทั้งขนแบบนี้ครับ

พักกินน้ำ

เฝอลาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ