วันจันทร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

พระธาตุภูฟ้า..พงสาลี

พระธาตุภูฟ้า..พงสาลี

สถานที่ท่องเที่ยวในพงสาลีส่วนใหญ่ หากจะเที่ยวก็ต้องติดต่อผ่านบริษัททัวร์ในเมืองพงสาลี ซื้อแพกเกตท่องเที่ยว 1 วันบ้าง 2 วันบ้าง นั่งรถไปเที่ยวตามหมู่บ้านชาวเขาไกลๆ เช่นหมู่บ้านฮ่อตีนน้อย หรือเดินป่าที่ฝรั่งชื่นชอบกัน สำหรับการท่องเที่ยวในเมืองพงสาลีนั้นเดินไม่นานก็ครบหมดเพราะพงสาลีเป็นเมืองเล็กๆ เที่ยวตลาดเดินชมบ้านเรือนใช้เวลา 1 ชั่วโมงก็จบ แต่พงสาลียังมีภูเขาประจำเมืองชื่อว่า "ภูฟ้า" สูงจากระดับน้ำทะเล 1626 เมตร เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปชมวิวเมืองพงสาลีกันนานมาแล้ว

และเมื่อไม่กี่ปีมานี้เองรัฐบาลลาวได้สร้างพระธาตุขึ้นบนภูแห่งนี้ เรียกชื่อพระธาตุแห่งนี้ว่า "พระธาตุภูฟ้า" ทำให้ภูฟ้ากลายเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนอกจากไปชมวิวแล้วยังไปไหว้และชมพระธาตุด้านบนดังมากขึ้นไปอีก ภูฟ้าดั้งเดิมมีบรรไดทางขึ้น 888 ขั้น แบ่งเป็นสองช่วง ช่วงละ 400 ขั้น เมื่อเดินไปครึ่งทางจะมีจุดพักเป็นลานกว้าง มีโต๊ะและที่ปิ๊กนิค สามารถชื่ออาหารและเครื่องดื่มจากด้านบนนี้กินได้ จุดพักครี่งตรงนี้ สามารถขับรถวนรอบภูเขาขึ้นมาได้ แต่ตั้งแต่จุดนี้ไปหากจะขึ้นพระธาตุจะต้องเดินขึ้นไปเอง 400 ขึ้นบันไดครับ

อย่างที่บอกว่าจุดพักผ่อนหย่อนใจของพงสาลีไม่ค่อยมี ภูฟ้าบริเวณจุดพักนี้จึงเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของบรรดาหนุ่มๆสาวๆ ที่จะนั่งรีแลค กินลม กินเบียร์ลาวกันที่นี่ ในจุดพักตรงนี้ไม่ได้เห็นวิวพงสาลีสวยๆ แต่ออกแนวเย็นเงียบสงบมากกว่า บริเวณนี้มีโต๊ะนั่งปิ๊กนิค 10 โต๊ะได้ ในวันที่ฝนไม่ต้องจะมีคนมาเที่ยวกันหลายคน

ต่อจากจุดพักตรงนี้จะมีเจ้าหน้าที่เก็บค่าทำเนียมการขึ้น 4 พันกีบ หรือ 16 บาท ก็ถือว่าคุ้มครับ ดั้งด้นมาไกลขนาดนี้แล้วเสียอีก 16 บาทไปชมวิวเมืองพงสาลีถือว่าสมควรครับ หากจะขับรถมอเตอร์ไซค์ขึ้นก็คันละ 8 บาท กล้องถ่ายรูปกล้องละ 20 บาท วันที่ผมขึ้นไปภูฟ้า เป็นวันที่ฝนตกตอนเช้า อากาศยิ่งดี ผมเดินขึ้นไปถึงด้านบนสุด พบว่ามีผมเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ขึ้นมาเที่ยวที่นี่ในช่วงเช้านี้

เมื่อขึ้นมาถึงด้านบนก็หายเหนื่อยเลยครับ เห็นวิวเมืองพงสาลี เมืองเล็กอยู่ในหุบเขา มีตึกสูงสุดก็ 3 ชั้น 1 หรือ 2 ตึกเท่านั้น นอกนั้นเป็นบ้านเก่าๆ เตี้ยๆ อากาศด้านบนช่างสบาย ด้วยระดับละติจูดหรือเส้นรุ้งเดียวกับฮ่องกง และด้วยระดับ 1626 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้เย็นสบายครับ (ภูกระดึง 1316 ม. ดอยอินทนนท์เชียงใหม่ 2565 ม.)

ผมอยู่ข้างบนจนหายเหนื่อยสักพัก ก็ค่อยๆเดินช้าๆลงมาด้านล่าง ช่วงขาลงนี้ใช้เวลาเดี๋ยวเดียวเหมือนกันหมดทุกดอยทั่วโลก จากนั้นก็ไปทักทายชาวบ้าน รู้ข้อมูลเพิ่มมาว่า ในทุกๆวันที่ 4 เมษาของทุกปี จะมีงานฉลองพระธาตุภูฟ้า ซึ่งจะจัดเป็นงานประจำปีด้วย ที่เมืองลาวนั้นเขาแบ่งลาวเป็นสามแบบ คือลาวเทิ่ง ลาวลุ่ม และลาวสูง แต่ละชนชาติก็มีภาษาพูดที่ต่างกันไป อย่างคนเวียงจันทน์หรือคนพื้นราบภาษาแบบอีสานนั้นคือลาวลุ่ม ชาวเขาเผ่าต่างๆ ส่วนใหญ่จัดเป็นลาวสูง และอีกส่วนคือลาวเทิ่ง ที่พงสาลีนี้มีลาวเทิ่งอยู่จำนวนมากครับ ...Mr.Hotsia พ.ค.2553

พระธาตุภูฟ้า(phou Fha)
ช่วงแรกเดินเขาบนถนนธรรมดาชมวิวไปเรื่อยๆ

พระธาตุภูฟ้า(phou Fha)
บันไดชุดแรกก่อนครึ่งทาง

พระธาตุภูฟ้า(phou Fha)
พระธาตุภูฟ้า..พงสาลี


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ