วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

สถานีขนส่งเมืองอุดมไชย

สถานีขนส่งเมืองอุดมไชย

สถานีรถโดยสารของเมืองไชย แขวงอุดมไชย ไม่ได้ตั้งอยู่นอกเมืองเหมือนที่เมืองอื่นๆ แต่อยู่ในตัวเมืองเลย เดินจากโรงแรมมาขึ้นรถได้ง่ายๆ เมืองไชยทำเลอยู่กึ่งกลางของแขวงอื่นๆ เป็นเมืองชุมทางของการเดินทาง พูดไปแล้วก็เหมือนกับขอนแก่นบ้านเรา ที่มีรถไปไหนมาไหนมากมาย แต่ไม่เจริญเท่าขอนแก่นนะครับ ให้เห็นภาพเท่านั้น
จากเมืองไชยมีรถไปเมืองต่างๆในลาวและเมืองจีนดังนี้ ไปหลวงพระบาง(Luang Pabang) ราคา 50,000 กีบ , ไปปากแบง(pak beng) ราคา 35,000 กีบ, ไปปากโมง(Pakmong) ราคา 25,000 กีบ, ไปเมืองฮุม 25,000 กีบ , ไปหนองเขียว ราคาตั๋ว 40,000 กีบ , ไปเมืองแบง(Meuang Beng 18,000 กีบ

สำหรับไปต่างประเทศจากสถานีอุดมไชย สามารถซื้อตั๋วไปบ่อเต็น ราคาตั๋ว 35,000 กีบ , ไปเมืองหล้าประเทศจีน ราคา 50,000 กีบ

และที่ยอดนิยมขาดไม่ได้คือรถไปเวียงจันทน์ จากเมืองไซยไปเวียงจันทน์ ราคาตั๋วรถ VIP 130,000/155,000 กีบ หากไปรถธรรมดา 110,000 กีบ, ไปหลวงน้ำทา 35,000 กีบ , ไปเมืองของ 30,000 กีบ , ไปบ่อแก้ว ห้วยทราย ตรงข้ามเชียงของราคาตั๋ว 80,000 กีบ

สำหรับผมวันนี้ผมเดินทางไปพงสาลี ราคาตั๋วอยู่ที่ 65,000 กีบ หรือ 260 บาท เป็นรถธรรมดา ไม่มีแอร์ ไม่มีพัดลม เปิดหน้าต่างขับไปเรื่อยๆ แวะรับคนไปเรื่อยๆ รถออกจากอุดมไชย์ 8.30 น. เขาบอกว่าไปถึงพงสาลี มืดๆ กี่โมงไม่มีคน confirm ครับแล้วแต่สถานการณ์

หลังจากที่กลับจากไปไหว้พระธาตุ ผมก็ไปกินบะหมี่จีนหนึ่งถ้วย แล้วเก็บของลงมาจองตั๋ว จัดการเอาหมวกจองที่นั่งเรียบร้อย ช่วงที่เขารอผู้โดยสาร ขนของขึ้นหลังคารถ ก็ไปกินกาแฟและไข่ลวก ขอแนะนำว่าเส้นทางไปต่างจังหวัดของลาว ไม่ได้มีร้านอาหารจอดแวะให้กินระหว่างทางนะครับ จะให้ดีควรเตรียมของกินไปด้วย คนขับอาจจอดกลางป่าให้แต่ละคนเอาอาหารมากินกันง่ายๆ อิ่มแล้วไปต่อ ดังนั้นจะต้องมีของกินติดกระเป๋ากันตายไว้บ้าง ...Mr.Hotsia พ.ค. 2553ม่าม่าอาหารชาวของนักท่องเที่ยวแบบอิสระอย่างผม ง่าย สะดวก เร็ว

กาแฟลาว ไข่ลวกเติมพลังก่อนไปพงสาลีอุดมไชย เมืองไชย(Udomxai bus station)
รถที่ผมจะต้องโดยสารไปที่พงสาลี

อุดมไชย เมืองไชย(Udomxai bus station)
กำลังจัดของขึ้นรถคนลาวเรื่องของว่า "เครื่อง"

อุดมไชย เมืองไชย(Udomxai bus station)
ขายข้าวหลามเพราะรถที่นี่เดินทางไกลเผื่อหิวบนรถ

อุดมไชย เมืองไชย(Udomxai bus station)
ห้องขายตั๋วที่สถานีอุดมไชย

อุดมไชย เมืองไชย(Udomxai bus station)
รถวีไอพีแบบนี้ไปเวียงจันทน์

อุดมไชย เมืองไชย(Udomxai bus station)
อาหารปิ้งย่างยอดนิยมMr.hotsia แนะนำโรงแรมในอุดมไชย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ