วันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

จังหวัดบั๊กกั่น เวียดนาม


จังหวัดบั๊กกั่น เวียดนาม

จังหวัดบั๊กกั่น (Bắc Cạn) เป็นจังหวัดของประเทศเวียดนาม ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ทางทิศเหนือของเมืองหลวงฮานอย บั๊กกั่นเป็นเมืองเดียวของจังหวัดที่เป็นทั้งเมืองหลักของจังหวัดและเทศบาล เขตจังหวัดครอบคลุมพื้นที่ 4,859.4 ตารางกิโลเมตร จังหวัดนี้มีประชากรประมาณ 308,900 คน ณ ปี ค.ศ. 2008 ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขา อุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติซึ่งได้แก่แร่ธาตุและป่าไม้ มีภูเขา แม่น้ำ และทะเลสาบที่มีทิวทัศน์สวยงามมากมาย
เดินทางมาถึงจังหวัดบั๊กกั่น (Bắc Cạn) แล้ว เมืองเงียบ คนน้อยจัด ผมพักโรงแรมบั๊กกันคืนละ 600 บาท ห้องดี เป็นโรงแรมผมว่าดีสุดในเมืองนี้ คือโรงแรมบั๊กกัน มองจากสายตาผมว่าเมืองนี้น่าจะมีสีสันตลาดเช้าๆ เพราะตลาดใหญ่แต่ตอนนี้ไม่มีคนเดินครับ เมืองนี้เป็นอีกเมืองที่คาราโอเกะเยอะมกากครับ เย็นๆ จะออกไปเดินสำรวจเมืองนะ เมืองเล็กนิดเดียวเอง

เมืองบั๊กกั่น (Bắc Cạn) เมืองหลวงของจังหวัดและเป็นเมืองเดียวของจังหวัดด้วย เป็นเมืองที่คนรักสุขภาพ นิยมออกกำลังกาย วิ่ง เดิน เล่นเทนนิส เป็นเมืองที่สงบมาก ถนนกว้างใหญ่ คนน้อยมาก คนไปวิ่งเดินออกกำลังกายยามเช้าได้เลยคิดเอาละกัน ตลาดเช้าเมืองนี้ก็ไม่จอแจ อาหารที่นิยมกันคงเป็นเฝ๋อ ข้าวต้ม แต่ก็มีไม่กี่ร้าน มื้อเที่ยงยามบ่ายผมเดินไปกินในตลาดที่อยู่หลังโรแรมบั๊กกัน มื้อเยนจะมีร้านข้าวและอาหารตักใส่ถ้วยริมถนนหลายร้าน ชาวจังหวัดบั๊กกั่น (Bắc Cạn) หลายคนกินข้าวนอกบ้าน และเมืองนี้จะนิยมกินเบียร์ฮานอยที่จะตั้งขายใต้โต๊ะอาหาร เบียร์เวียดนามขวดกลาง 15 บาท ไม่แพงครับ

สถานที่ท่องที่ยวของจังหวัดบั๊กกั่น (Bắc Cạn)คือ Ba Be National Park อยู่ทางเหนือของฮานอย 250 กิโลเมตร ในอำเภอเบบี้ (Ba be) มีทะเลสาลเบบี้ (Ba Be Lake) เป็นทะเลสาบธรรมชาติที่ใหญ่สุดในเวียดนาม นอกจากนี้ยังมีถ้ำ Puong (Puong cave) , Dau Danf water wall, Hua ma cave, room waterfall ตอนมาเที่ยวจังหวัดบั๊กกั่น (Bắc Cạn) ผมเที่ยวและพักอยู่ในเมือง ที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเหล่านี้เหมาะสำหรับชาวเวียดนามขับรถเที่ยวเองในประเทศ

ผมนอนที่นี่เมื่อคืนวันที่ 6 พ.ค. 2558 คืนเดียว พักที่โรงแรม Bac Kan hotel โรงแรมใหญ่สุดและดีสุดของเมืองนี้ที่ผมเห็น โรงแรมมีหลายชั้นให้พักชั้นสูงหน่อยจะได้วิวเมืองที่สวยงาม ห้องของโรงแรมบางห้องมีฝุ่นและเหม็นบุหรี่ การเข้าพักในเวีดนามควรดูและเลือกห้องก่อนทุกครั้ง Mr.hotsia เที่ยวสะใจ 7/5/58 15.01 น.

จังหวัดบั๊กกั่น เวียดนาม
รถโดยสารไปยังจังหวัดบั๊กกั่น เวียดนาม

จังหวัดบั๊กกั่น เวียดนาม
ขางข้างเรา

จังหวัดบั๊กกั่น เวียดนาม
เป็นท้องนา

จังหวัดบั๊กกั่น เวียดนาม
บรรยากาศเมืองบั๊กกั่น เวียดนาม

จังหวัดบั๊กกั่น เวียดนาม
โรงแรม Bac Kan hotel ที่ผมพัก

จังหวัดบั๊กกั่น เวียดนาม
อาหารการกิน

จังหวัดบั๊กกั่น เวียดนาม
ตลาดเช้าจังหวัดบั๊กกั่น เวียดนาม
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ