วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เดินทางจากปากเซ ปากซอง ไปคอนตูมเวียดนาม

เดินทางจากปากเซ ปากซอง ไปคอนตูมเวียดนาม
เดินทางจากปากเซ ปากซอง ไปคอนตูมเวียดนาม

การเดินทางไปเที่ยวเวียดนามสมัยนี้ง่ายเหลือเกินครับ เวียดนามที่ผมว่าคือเวียดนามกลางเมืองคอนตูม(kon tum) ญาลาย(Gai Lai) เพราะตอนนี้มีบริษัทของเวียดนามมากกว่าหนึ่งบริษัทเปิดบริการเส้นทางจากปากเซ ไปเมืองยาลาย โดยรถประจำทางจะเริ่มจากปากเซ ผ่านไปปากซอง ท่าแตง เซกอง อัตตะปือ แล้วไปผ่านด่านนาเกื๋อ ฝั่งเวียดนามชื่อด่าน Bo-Y แล้วไปผ่านเมืองนอคฮอย ไปจังหวัดคอนตูม และไปปลายทางที่จังหวัดยาลาย โดยใช้รถคันเดียวไม่มีการเปลี่ยนรถ
บริการที่ผมใช้เป็นของบริษัท Mailinh เป็นบริการรถประจำทางเวียดนาม-ไทย โดยผมขึ้นรถที่ปากซองแล้วไปลงที่คอนตูมเลยครับสะดวกมาก ระหว่างทางจะมีอาหารกลางวันบริการด้วย จัดเป็นโต๊ะแบบเวียดนามให้อาหารเยอะมาจนเหลือ แค่กินอย่างเดียวผมว่าก็คุ้มแล้ว เสียค่ารถจากปากซองไปคอนตูนคนละ 400 บาทโดยประมาณ ดูตารางราคาค่ารถเป็นเงินดอง เงินกีบได้ที่ตารางด้านล่างเลยครับ

ที่ผมไปเดินสอบถามราคาที่เมืองคอนตูมก็มีบริษัทอื่นให้บริการรถโดยสารเมืองคอนตูมมาปากเซด้วย แต่ว่าหากจะลงแค่เซกองก็ต้องเสียค่ารถเหมือนลงปากเซผมก็เลยไม่ได้ลองขึ้นของคันอื่นครับ เมื่อมีรถประจำทางแบบนี้ผมว่าสะดวกมากเพราะหากเริ่มเดินทางจากกรุงเทพมาพักที่อุบล เช้า แล้วก็มาถึงปากเซเที่ยงๆ เดินเล่นปากเซพักผ่อนและเที่ยวสักคืน แล้วเช้าอีกวันก็นั่งรถมาเมืองคอนตูมถึงเวียดนามช่วงเย็น ก็พักที่คอนตูมเที่ยวสักสองคืน เท่ากับว่าออกจากกรุงเทพคืนวันศุกร์ถึงเวียดนามบ่ายแก่ๆวันเสาร์ในราคาค่ารถรวมพันกว่าบาทเท่านั้น อีกหน่อยเส้นทางนี้คนน่าจะมาเที่ยวกันอีกเยอะครับ

สำหรับผม mr.hotsia เดินทางมาถึงคอนตูมช่วงเย็นๆ บนรถมีแต่ผมคนไทยคนเดียว ที่เหลือคนเวียดนามเกือบหมดมีฝรั่งหนึ่งคน เมื่อไปถึงผมกับเจ้าฝรั่งคนนั้นเลยเดินหาที่พักพร้อมกัน ไปเรื่อยๆตามหนังสือ lonely planet ที่เขาแนะนำ เดินทางขนส่งคอนตูมไปถึงตลาดระยะทาง 4 กิโลเมตร (จริงๆขากลับผมนั่งมอไซค์ 30 บาทเอง) ที่พักอยู่แถวๆนั้นหลายที่ ราคาคืนละ 240 บาท ถูกและดี ห้องแอร์อย่างดี นอกจากที่พักถูกแล้วที่คอนตูมอาหารยังถูกอีกด้วยครับ mr.hotsia ธันวาคม 2553

** ผมว่าจะสะดวกมากหากมีรถโดยสารจากไทยไปเวียดนามโดยตรงอาจเป็นเส้นทางอุบลฯไปคอนตูม หรืออุบลยาลาย หรืออุบล-ดานัง อุบล-โฮจิมิม หรือหากมีรถจากกรุงเทพฯเดินทางไปเวียดนามเมืองสำคัญต่างๆ เช่น ฮานอย เว้ ดานัง ฮอยอัน จะสะดวกในการท่องเที่ยวและติดต่อกันมากขึ้น ผมคงต้องรอให้ถึงวันนั้นไม่รู้ว่าชีวิตนี้จะได้เห็นไหม :) ***เดินทางจากปากเซ ปากซอง ไปคอนตูมเวียดนาม
ป้ายรถโดยสารประจำทางเส้นทางปากเซ ปากซอง ท่าแตง เซกอง อัตตะปือ คอนตูม ยาลาย เวียดนาม มีเบอร์โทรให้แล้วครับ


เดินทางจากปากเซ ปากซอง ไปคอนตูมเวียดนาม
ราคาค่าโดยสารไปยังจังหวัดคอนตูม จังหวัดยาลาย

เดินทางจากปากเซ ปากซอง ไปคอนตูมเวียดนาม
ด่านผ่านแดนนาเกลือหรือนาเกื๋อ ฝั่งเวียดนามเรียกด่านโบอี้ (Bo Y) ข้ามจากอัตตะปือไปคอนตูม

เดินทางจากปากเซ ปากซอง ไปคอนตูมเวียดนาม
ด่านนาเกื้อ


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในอัตตะปือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ