วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ

วันที่ผมมาปากเซวันแรกสะพายเป้พะรุงพะรัง ได้เจอกับน้องนักเทนนิสและปัจจุบันเป็นนักบาสเกตบอลของเมืองปากเซ ก็คุยกันธรรมดาเพราะว่าผมไปกินเฝอและกาแฟลาวที่ร้านเขาพอดีและเขาก็เห็นไม้เทนนิสผม หลังจากนั้นผมก็ไปเที่ยวดอนโขง จำปาสักอยู่หลายวัน มาวันนี้เดินผ่านก็เลยแวะไปทักทาย หาข้อมูลว่าจะไปเที่ยวที่ไหนตอนกลางคืนที่คนปากเซนิยมกัน น้องคนนี้ก็บอกว่าเดี๋ยวช่วยพาไปให้ ทราบชื่อภายหลังว่าชื่อ "ฮั๊ว" เป็นลูกซ่อน(ลูกครึ่ง ลูกเสี้ยว) จีน ลาว อาจจะเวียดด้วยไม่แน่ใจ ต้องขอขอบคุณ ขอบใจหลายๆ ผมได้ข้อมูลเที่ยวปากเซกลางคืนหลายอย่างจากเขา
ย่านที่ชาวปากเซนิยมไปนั่งเล่นกินเบียร์(ภาษาไปริ่นหรือไปเที่ยวเล่น) กันมากที่สุดคือแคมโขงริมแม่น้ำโขง ตลอดมาถึงริมแม่น้ำเซ ในคลิปผมถ่ายให้ชมเกือบตลอดแนวครับ ดูบรรยากาศกลางคืนได้เลย ร้านที่ดังที่สุดในวันนี้คือร้าน "ตาลคู่" ดูพิกัด GPS เหนือรูปครับคลิกดูแผนที่ได้เลย ร้านนี้หากเป็นวันศุกร์เสาร์อาทิตย์ แน่นจนไม่มีที่นั่ง ขายเบียร์ลาวขวดละ 8 พันกีบหรือ 32 บาท โดยปกติแล้วคนลาวกินเบียร์ลาวราคานี้ทั่วประเทศ เพราะราคาส่งเบียร์ลาวขวดละ 6,500 กีบ หรือ 26 บาทครับ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่กินเบียร์ลาวขวดละ 10 พันกีบซึ่งก็ถือว่าไม่แพงแล้ว

ร้านแบบนี้จะมีสาวเชียร์เบียร์ซึ่งมีของเบียร์ลาวและคาลเบิร์ก ซึ่งเขาเป็นหุ้นส่วนกัน (ดูข้อมูลเบียร์ลาวคลิกที่นี่) สาวเชียร์เบียร์ทั้งปากเซมีอยู่ประมาณ 70 คน จะใช้รถตู้ส่งมาทำงาน ก่อนลงจากรถจะถูกเก็บโทรศัพท์มือถือทั้งหมด แล้วประมาณสี่ห้าทุ่มรถตู้ก็จะมารับกลับบ้านก็จะคืนให้ เบียร์ลาวเป็นเบียร์วัฒนธรรมของลาวหากใครทำตัวไม่เหมาะสมก็จะไม่ได้มาเป็นสาวเชียร์เบียร์ลาวอีกตอไปครับ

พูดถึงเบียร์ลาวแล้วต้องขออัฟเดทข้อมูลกันหน่อยว่าไม่นานมานี้เบอร์ลาวได้ออก "Beerlao Gold" ออกมาใหม่ ราคาขายในร้านขวดละ 13 พันกีบ ราคาเป็นสองเท่าของเบียร์ลาวปกติ ผมลองชิมดูแล้วนุ่มกว่าครับ ออกละเมียดละไมกว่าแต่ไม่ได้เมาน้อยกว่า หากไปลาวครั้งหน้าใครที่เป็นคอเบียร์ลาวลองอย่าลืมสั่งมาชิมกันดูเด้อ

ร้านเบียร์ลาวร้านที่ผมนั่งเป็นร้านวัยรุ่นเปิดเพลงตามคำขอได้จะขอเพลงไทย ลาว จีน เวียดนามได้หมด มีหมด เจ้าของร้านเป็นคนเวียดนาม ร้านอื่นๆแถวริมโขงก็มีแนวอื่นด้วย เพื่อชีวิต ดนตรีสด นอกจากตั่งที่ริมแม่น้ำโขงแล้ว จะเป็นแพที่อยู่ในแม่น้ำโขงก็มี แต่ไม่กี่ร้านส่วนใหญ่นั่งริมโขงกันมากกว่า

ที่สำคัญและไม่บอกไม่ได้คือว่าที่ปากเซเขามีเวลาให้สนุกกันแค่ 23.00 น. หรือห้าทุ่ม หลังจากนั้นตำรวจจะเริ่มออกตรวจ ตรวจทุกอย่าง หากเป็นสมัยก่อนสี่ห้าปีที่ผ่านมาจะปิดถนนห้ามผ่านเลย แต่ตอนนี้เขาดีขึ้นแค่ตรวจเฉยๆ ร้านบันเทิงของลาวทั้งหมดจะปิดห้าทุ่ม เธคลาวที่ปากเซจะอยู่ที่หลักสองสองร้านติดกันก็ปิดห้าทุ่มด้วย รวมถึงร้านกินดื่มทุกร้าน ดังนั้นวางแผนการกินให้ดีต้องออกเที่ยวแต่หัววันหน่อยเพราะห้าทุ่มต้องกลับมานอนแล้วไม่เหมือนไทยที่ตีหนึ่งหรืออาจมีต่อร้านข้าวต้มแบบกินเหล้าเบียร์ได้ด้วย

มีข้อมูลผู้ที่เป็นเอดส์หรือ HIV ในไทยและในลาวสำหรับปี 2553/2010 มาฝากครับ คนไทยเป็นเอดส์  1.4% (2550) ใช้ชีวิตอยู่กับโรคเอดส์  610,000 คน ที่เป็นเอสด์ตายไปแล้ว 30,000 คน ส่วนคนลาวเป็นเอดส์ 0.2% ใช้ชีวิตอยู่กับโรคเอดส์ 5,500 คน ตายจากเอดส์ไปแล้ว 100 คน ข้อมูลจาก https://www.cia.gov ในปี 2553 2554 นี้ผมว่าคนเป็นเอดส์ในไทยและลาวเพิ่มขึ้นมากโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงครับ

ผมเลิกกินเกือบๆห้าทุ่มเพราะว่าพรุ่งนี้งานหลายอย่างต้องทำและเก็บแรงไว้ไปเล่นบาสด้วย ไม่ได้เล่นมานานมากแล้วอยากลองเล่นและไปเก็บบรรยากาศของสนามกีฬากลางของชาวปากเซมาฝากกันด้วย วันนี้เลยนอนไม่นอนดึกครับ สรุปกินเบียร์ลาวที่นี่ไป 3 ขวด สองคน แต่ก่อนหน้านี้ที่ร้านอาหารกินมาแล้วสองขวดครับ mr.hotsia ธันวาคม 2553Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในปากเซ,ลาวบรรยากาศปากเซกลางคืน เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ


ภาพนี้ถ่ายที่ 15 7 6.599 N, 105 51 27.695 E  ดูตำแหน่งภาพบนพื้นโลกได้ที่
เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
บรรยากาศที่ร้านตาลคู่ ริมแม่น้ำเซ ปากเซ จำปาสัก ลาว

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
เบียร์ลาวในตู้มีแต่เบียร์ลาว

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
สาวเชียเบียร์

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
Beer Laos Gold และ beer laos


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในปากเซ,ลาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ