วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

จังหวัดนครศรีธรรมราช

จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นจังหวัดในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภาคใต้ (รองจากสุราษฎร์ธานี) ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 780 กิโลเมตร จังหวัดที่อยู่ติดกัน (จากทิศใต้ วนตามเข็มนาฬิกา) ได้แก่ สงขลา พัทลุง ตรัง กระบี่ และสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราชอยู่ห่างจากจังหวัดก่าเมา ประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นจังหวัดล่างสุดของประเทศประมาณ 500 กิโลเมตร ซึ่งไกล้กว่ากรุงเทพฯ อีกครับ

เภอต่างๆในจังหวัดนครศรีธรรมราช เมืองนครศรีธรรมราช พรหมคีรี ลานสกา ฉวาง พิปูน เชียรใหญ่ ชะอวด ท่าศาลา ทุ่งสง นาบอน ทุ่งใหญ่ ปากพนัง ร่อนพิบูลย์ สิชล ขนอม หัวไทร บางขัน ถ้ำพรรณรา จุฬาภรณ์ พระพรหม นบพิตำ ช้างกลาง เฉลิมพระเกียรติ เชียรใหญ่ (สาขาตำบลเสือหึง)* สาขาตำบลสวนหลวง ร่อนพิบูลย์ (สาขาตำบลหินตก) หัวไทร (สาขาตำบลควนชะลิก) ทุ่งสง (สาขาตำบลกะปาง ตอน mr.hotsia ไปพักผมนอนในตัวเมืองครับ ตอนนั้นผมนั่งรถมาจากสงขลาในทริปที่กลับจากปีนัง

มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเดินทางมาเที่ยวนครศรีธรรมราชโดยเข้าผ่านมาทางเกาะปีนัง นั่งรถตู้มาลงหาดใหญ่ แล้วต่อรถตู้มาลงนครศรีธรรมราช ตัวเมืองนครศรีธรรมราชเป็นตัวเมืองที่ยาวไปตามถนนที่ผ่านเมือง มีวัดมหาธาตวรมหาวิหารเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวน่าจะส่วนใหญ่มาเที่ยวสักการะ ผมเองก็เดินเล่นตัวเมืองนครชมศาลหลักเมืองที่อยู่ติดกับ ททท. และสนามกีฬา แล้วเดินเล่นไปทางสถานีรถไฟ เมืองนครผู้คนน่ารัก

โรงแรมที่พักและเกรสเฮ้าส์ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช เมื่อผมถามคนแถวนั้นจะพูดถึงกันสองที่หลักคือโรงแรมทวินโลตัส และอีกทีคือโรงแกรนปาร์ค โรงแรมทวินโลตัสนั้นเป็นโรงแรมระดับสี่ดาวราคาสูงหน่อย อีกที่คือแกรนปาร์คราคาน้อยลงมาคืนละ 700 บาท

ส่วนผมตอนที่อยู่นครศรีธรรมราชผมพักที่โรงแรมฝั่งตรงข้ามกับแกรนปาร์ค ชื่อโรงแรมนครการ์เด้น เบอร์โทร 075 313 333 ทั้งแกรนปาร์คและนครการ์เด้น อยู่ไม่ไกลจากบิกซี หน้าบิ๊กซีมีร้านอาหารใต้อร่อย มีร้านขนมเต้าทึงแป้งกรอบ เดินเที่ยวกลางคืนแถวนั้นปลอดภัยไม่เปลี่ยวครับ

ฝั้งตรงข้ามกะโรงแรมนครการ์เด้น เยื้องเข้าไปเป็นร้านอาหารทะเลชื่อร้านครัวทะเล อาหารทะเลอร่อยพอใช้ได้ แต่เบียร์ที่นี่แช่เย็นจัดเป็นวุ้นน่ากินมากครับ พักโรงแรมแถวนี้ก็สะดวกดี โรงแรมในนครศรีธรรมราชมีหลายแห่งหรือใครจะไปพักที่โรงแรมทวินโลตัสก็ได้ เลือกที่พักจากด้านล่างนี้เลยครับ mr.hotsia มีนาคม 2555


ทอดมัน หมูหวาน ราดข้าว ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ หน้าบิ๊กซี

แกงส้มนครศรีธรรมราช

เต้าทึงแป้งกรอบ

วัดพระมหาธาตุฯ

พระธาตุอายุเกือบสองพันปี

ขนมโค

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นครศรีธรรมราช ข้างๆศาลหลักเมืองนครฯ

ตากปลาเค็มริมสนามกีฬา

ขายเครื่องยาจีนในตลาดนครศรีธรรมราช

ผมมากินข้าวโพดม่วงครั้งแรกที่นครศรีธรรมราชครับ

ชาวนครฯ ขายมะม่วง

สถานีรถไฟนครศรีธรรมราช

กลางเมืองนครศรีธรรมราช

สะพานข้ามคลองในเมืองนครศรีธรรมราช

ห่อหมกไข่ปู เนื้อปู สุราษฎร์


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ