วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

สวัสดีเมืองงอย "I Love Muang Ngoi"

งอย เมืองงอย
สวัสดีเมืองงอย "I Love Muang Ngoi"

เมืองงอย หรือเมืองงอยเหนือ เมืองที่ไม่มีถนนเข้าถึงการเดินทางจะต้องทางเรือเท่านั้น ทำให้เมืองงอยเหนือถูกตัดขาดด้านการติดต่อโดยทางถนนหลัก และด้วยเมืองงอยเหนือเป็นเมืองที่มีภูเขาหินปูนล้อมรอบ เมืองนี้จึงเป็นสวรรค์สำหรับมาพักผ่อนเอาแรงสักคืนสองคืน ก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยวที่อื่นต่อไป
เมืองงอยวันนี้ไม่ค่อยสงบเท่าสมัยที่ดังใหม่ๆเสียแล้ว เมืองงอยเต็มไปด้วยการก่อสร้างทั้งร้านอาหารและเกรสเฮาส์เรือนพัก มองไปด้านหน้าท่าเรือเต็มไปด้วยร้านอาหารและที่พัก แต่ละรายก็พยายามทำให้ร้านตัวเองเห็นวิวที่ดีที่สุด เสาของร้านอาหารยาวกว่าเสาทั่วๆไปที่เคยเห็น แต่ก็แรกมาด้วยวิวที่สวยหากได้ไปนั่งที่ร้านนั้น


เมืองงอยเหนือเมืองสงบในฝันของฝรั่ง บางคนตั้งใจจะมาอยู่สองวันแต่เอาเข้าจริงๆอยู่เป็นอาทิตย์ ที่เมืองงอยมีไฟแบบปั่นเปิดไฟตั้งแต่ 18.00 - 22.00 น.เงินไทยสามารถใช้ได้ที่นี่รวมทั้งทุกๆเมืองในประเทศลาวครับ ตาม Guest House จะมีบริการแลกเงินดอลล่าแต่ได้อัตราแลกเปลี่ยนไม่ค่อยดีนัก

ในเมืองงอยคุณจะเห็นป้ายโฆษณาเรื่องทัวร์เดินป่า ตกปลา พายเรือคายัค ราคาสำหรับการเดินป่าต่อวันอยู่ที่ประมาณ 200-400 บาท ขึ้นอยู่กับว่าจะไปที่ไหน หนังสือ Lonely Planet ได้แนะนำบริษัททัวร์ที่มีคุณภาพดีคือ Lao Youth Travel (http://www.laoyouthtravel.com) อยู่ทางด้านซ้ายมือของท่าจอดเรือ และบริษัททัวร์ Moang Kgo Tour ตั้งอยู่ทางด้านหลังที่เป็นถนนสายหลักไปทางใต้ 300 เมตร ราคาทัวร์เดินป่าของที่นี่ประมาณ 320 บาทต่อคน เดินไปหมู่บ้านม้ง ราคานี้รวมอาหารแล้ว

ฝรั่งที่มาเที่ยวเมืองงอยนิยมเดินไปเที่ยวถ้ำกัน เราเป็นคนไทยก็สามารถเดินไปเที่ยวถ้ำเองได้เช่นกัน จากท่าเรือเดินขึ้นมาด้านบนถนนหลักแล้วให้เลี้ยวขวา(ไปทางใต้ เดินตามน้ำอูไหล) เกือบสุดถนนแล้วถามชาวบ้านแถวนั้นดูอีกที เราเป็นคนไทยเที่ยวง่ายกว่าฝรั่งอีกคุยกับคนลาวเข้าใจ ที่ถ้ำน้ำจะมีผลึกของคลิสตัลที่สวยงาม (เดินประมาณ 5 กิโลเมตร)

นอกจากเดินเที่ยวถ้ำแล้วยังสามารถเดินต่อไปหมู่บ้านขมุ Huay Bo ,Huay Sen และบ้านนา หรืออาจเปลี่ยนบรรยากาศนอนเกรสเฮ้าส์แถวๆนั้นสักคืนราคาคืนละ 40 บาทครับ

ที่เมืองงอยมีวัดสามวัดคือวัดเหนือ วัดใต้ และวัดกลาง พระที่ผมไปตักบาตรข้าวเหนียวเมื่อเช้ามาจากวัดเหนือ วัดเหนืออยู่ไม่ไกลจากท่าเรือนัก สามารถเดินไปใช้เวลาไม่นาน ทั้งสามวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่หลายร้อยปี ในช่วงสงครามอินโดจีน วัดเหล่านี้ได้รับความเสียหายแล้วหลังจากนั้นจึงได้มีการซ่อมแซมใหม่

เมืองงอยมีที่พักเป็นเกรสเฮาส์นับสิบๆแห่งราคาเฉลี่ยไม่ถึง 100 บาท ด้านในนะครับไม่ใช่หน้าท่าเรือ เรื่องอาหารการกินสำหรับคนไทยไม่ยากมีเฝอ มีอาหารตามสั่งบางร้านสั่งได้ตามต้องการ

ที่เมืองงอยผมยังไม่ได้ไปอีกสองเมืองคืนน้ำบาก(Nam Bak)และปากมง(Pak Mang) ครั้งหน้าผมจะไปพักที่เมืองเหล่านี้ไม่ใช่แค่ 1 คืนแต่อยู่ไปนานๆเลย เพราะคำนวณจากที่พักคืนละ 60 บาท เดือนละ 1,800 บาท น้ำไฟฟรี อยู่แบบนี้ดีกว่าเช่าบ้านอยู่ในกรุงเทพฯหลายเท่าครับ ...Mr.Hotsia พ.ค. 2553


งอย เมืองงอย
เรือชาวบ้านสัญจรไปมาที่แม่น้ำอูเมืองงอย

งอย เมืองงอย
เรือที่ท่าเรือเมืองงอย

งอย เมืองงอย ไข่เจียว
ไข่เจียวเมืองงอย

งอย เมืองงอย
วิวดีแต่มีเสาบัง ใครผ่านไปตามงานด้วย ไม่แน่ใจว่าเจ้าของเขาเอาไว้แขวนตะเกียงหรือจะตัดทิ้ง

เมืองงอย ลาว(muang ngoi)
เมืองงอยยามเช้า

เมืองงอย ลาว(muang ngoi)
เด็กน่ารักดีเมืองงอย


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในหลวงพระบาง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ