วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

แม่สอดกลายเป็นเมืองหลักที่นักท่องเที่ยวต้องมาผ่าน เมื่อเปิดด่านสากลแม่สอด เมียวดี ประเทศพม่า ผม mr.hotsia จึงลงข้อมูลท่องเที่ยวแม่สอด เมียวดีเยอะเป็นพิเศษ นักเดินทางจะได้รู้ที่กิน ที่นอน ที่เที่ยวของทั้งฝั่งไทยและพม่า การเดินทางมาแม่สอดก็ง่ายมีรถตู้จากขนส่งจังหวัดตากตลอด เมืองมีความพร้อมจนคนแม่สอดเองเรียกแม่สอดว่า “นครแม่สอด”

แม่สอดอยู่ตรงข้ามแม่น้ำเมยกับเมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยงประเทศพม่า มีสะพานข้ามไปมา มีด่านผ่านแดนแม่สอดเมียวดีให้บริการนักเดินทางข้ามไปมา สมัยก่อนผมมาเที่ยวเมียวดีต้องนั่งเรือข้ามไป ในปี 2540 สะพานข้ามแม่น้ำเมยที่นี่เสร็จทำให้เดินทางไปมาได้ง่ายขึ้น แม่สอดจากที่เป็นเมืองสุดทาง เป็นเมืองแวะเติมน้ำมันก่อนไปเที่ยวน้ำตกทีลอซู กลายเป็นนครแม่สอด เมืองที่เที่ยวผ่านไปพะอันเมืองหลวงของรัฐกะเหรี่ยง และผ่านไปรัฐมอญเมืองมะละแหม่ง ย่างกุ้ง หรือไปพระธาตุอินทร์แขวนก็ห่างจากพะอันเพียง 2 ชั่วโมง การเดินทางจากแม่สอดไปพระธาตุอินทร์แขวน(ไจทีโย) ใช้ลา 6 ชั่วโมงด้วยรถประจำทาง หากรถส่วนตัวผมว่า 4 ชั่วโมงครับ
ด่านผ่านแดนแม่สอด จังหวัดตาก – เมืองเมียวดี รัฐมอญ พม่า เปิดเป็นด่านสากลให้นักเดินทางที่มีหนังสือเดินทาง (Passport) และวีซ่า (VISA) สามารถเข้าทางบกผ่านไปยังเมืองอื่นและสามารถออกทางด่านอื่นๆก็ได้ แม่สอดมีสนามบินแม่สอดที่มีเครื่องจากกรุงเทพฯมาลง และมีบินจากแม่สอดสู่มะละแหม่ง แม่สอดสู่ย่างกุ้ง ด้วยบริการของสายการบินนกแอร์ เป็นอีกช่องทางสำหรับเกทเวย์สู่พม่า
การเดินทางไปเที่ยวแม่สอดจากจังหวัดตากมีรถตู้ระหว่างสถานีขนส่งจังหวัดตากไปตัวเมืองแม่สอด รถเริ่มเช้า หมดหนึ่งทุ่ม เที่ยวแรกเริ่ม 05.30 คันสุดท้าย 19.00 น. รถใช้เวลาเดินทาง 1.30 ชั่วโมง มีกระเป๋าเดินทางวางหลังคาได้ ไม่เหมือนรถตู้ทางใต้ที่ผมนั่งไม่มีที่วางของไม่เหมาะกับนักเดินทางท่องเที่ยว ส่วนการเดินทางมาแม่สอดมารถส่วนตัว แม่สอดมีปั้นแก๊ส LPG อยู่ก่อนถึงแยกเลี้ยงซ้ายไปอุ้มผางนิดเดียว รถใครติดแก๊ส LPG มาเที่ยวแม่สอดประหยัดได้แล้ววันนี้
ที่พักในแม่สอดผมแนะนำให้พักสบายหน่อยของโรงแรมเจทู (J2 Hotel) หากต้องไปเที่ยวในพม่าต่อพักสบายๆไปครับเก็บแรงไว้ ในพม่าที่พักแพงกว่าไทยโดยรวม โรงแรมเจทูอยู่กลางเมืองแม่สอด ติดตลาด เดินเล่นในเมืองได้ ติดต่อข้อมูลเหมารถไปเมียวดีได้ที่โรงแรม มีอาหารเช้าให้แต่ไม่เยอะมาก พนักงานต้อนรับเอาใจใส่ดี ผมพักที่นี่สามคืน เพื่อเที่ยวเมียวดีก่อนขึ้นเครื่องไปมะละแหม่ง โรงแรมนี้อยู่ข้างคิวมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ฝั่งตรงข้ามมีร้านก๋วยเตี๋ยวปลาที่อร่อยแต่ราคาก็สูงตามไปด้วย ในแม่สอดมีโรงแรมแบบถูกด้วยไม่กี่ร้อยบาทเดินหาดูครับ หากต้องการประหยัดก็ได้เลย ดูโรงแรมในแม่สอดเพิ่มเติม

 รถตู้จากตากมาแม่สอด


กลางเมืองแม่สอด

วัดสวยกลางนครแม่สอด

ร้านอาหารไทยใหญ่หน้าวัดเงี้ยวหลวง

 
เมี่ยงไทยใหญ่

 
ร้านอาหารไทยใหญ่ ร้านป้านี ป้าทอง หน้าวัดเงี๊ยวหลวง

ก๋วยเตี๋ยวโบราณ

บรรยากาศนครแม่สอด 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ