วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เดินเล่นที่ปากเซ...Mr.Hotsia


เดินเล่นที่ปากเซ...Mr.Hotsia

หนังสบายดีหลวงพระบางสองที่พึ่งฉายไปตอน "ไม่มีคำตอบจากปากเซ" ทำให้ปากเซดังขึ้นไปอีกก่อนหน้านี้ก็ดังอยู่แล้ว เพราะปากเซมีน้ำตกหลี่ผีกะคอนพะเพ็งที่ชื่อเสียงโด่งดังใครๆก็รู้จักครับ ปากเซอยู่ในแขวงจำปาสัก เป็นบริเวณที่แม่น้ำเซไหลลงมารวมกับแม่น้ำโขง ส่วนแม่น้ำโขงนั้นไหลเข้ามาในลาวแถวๆโขงเจียมจังหวัดอุบลราชธานี แล้วก็ไหลมาผ่านที่ปากเซก่อนไหลลงไปทางใต้ของประเทศ ไปเกิดเป็นหลี่ผีที่ยิ่งใหญ่ทางตอนใต้ ก่อนไหนเข้าไปในกัมพูชา
หากมาเที่ยวกะทัวร์ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้อยู่ที่นี่นานนักอาจพลาดอะไรเด็ดๆที่น่าเที่ยวได้ วันนี้เป็นวันที่ 3 แล้วครับที่ผมอยู่ที่ปากเซ ทั้งเดินเล่น ทั้งคุยกับชาวบ้านทำให้รู้จักปากเซมากขึ้น ปากเซเป็นเมืองที่มีคนเวียดนามอยู่มากจริงๆครับ ตามร้านค้าที่ขายของ โรงแรมก็เป็นของคนเวียดนามหลายร้าน แต่ที่บอกว่าคนเวียด พูดเวียดเนี่ยก็คือคนสัญชาติลาวเพราะเกิดเมืองลาวแล้ว แต่ก็ยังพูดเวียดกันอยู่เพราะพ่อแม่พี่น้องก็พูดเวียดกันหมด หากเคยไปอุบลก็จะเชื่อมโยงได้อุบลก็มีคนเวียดนามแถวๆตลาดใหญ่เยอะครับ

คนไทยไม่ค่อยรู้มักเรียกคนเวียดนามว่าคนญวน จริงๆก็ไม่ผิดอะไรแต่จะให้สุภาพก็เรียกชาวเวียดจะดูดีกว่า นี่เป็นมารพิณคนบอกผมมาอีกทีนึงครับ มาคุยเรื่องปากเซต่อครับ คนเวียดนามที่ปากเซจะอยู่แถวๆโพนบก หากเดินเล่นไปแถวนั้นก็ไม่มีใครพูดลาวแล้วเหมือนไปอยู่ที่ประเทศเวียดนามเลย ทั้งอาหารการกินและภาษา ปากเซเนี่ยเป็นเมืองจะว่าใหม่ก็ได้ เพราะชาวลาวเดิมอยู่กันที่จำปาสักแล้วฝรั่งเศสมาสร้างเมืองใหม่ตรงปากเซนี้ ทำให้บ้านเรือนหรือสิ่งปลูกสร้างดูแล้วเข้าใจได้ว่าเป็นฝรั่งเศสเคยทำไว้

Mr.Hotsia แนะนำครับหากมาเที่ยวปากเซให้เดินเล่นมากๆหน่อย เดินเลียบไปทางแม่น้ำเซที่ไหลลงโขง แล้วเลียบโขงไปทางใต้ไปทางสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่มาจากอุบล หรือจะเดินเลี้ยวซ้ายก่อนเพื่อเที่ยวที่โพนบกก็ได้ จะได้เข้าถึงชาวปากเซ รู้จักชาวปากเซมากขึ้น ชาวปากเซน่ารักครับผมไปนั่งเล่นนั่งคุยมาหลายร้าน หรือตามบ้านก็เข้าไปคุยด้วยมา เที่ยวแบบผมดูแล้วการท่องเที่ยวที่ปากเซของคุณก็จะสนุกขึ้น

ปากเซมีตลาดเช้าที่ใหญ่มากคือ ตลาดดาวเรือง มีกาแฟที่เข้าข้นที่สุดที่ผมเคยกินมาเป็น กาแฟดำปากเซ ส่วนการเดินทางมาปากเซจากอุบลนั้นคลิกที่นี่ การเดินทางจากอุบลมาปากเซ อีกอย่างเรื่องอินเตอร์เน็ต wifi เที่ยวเมืองไทยผมมักจะหาที่พักที่มี wifi เสมอ แต่ที่ลาวไม่ต้องแล้ว เพราะสามารถใช้ 3G ได้เป็นส่วนใหญ่ อ่านเรื่อง 3G ลาวเพิ่มเติม

การเดินทางมาปากเซนอกจากทางรถยนต์จากอุบลแล้วสามารถนั่งเครื่องบินมาลงที่ปาดเซได้เลย ที่นี่เขามีสนามบินครับ ที่ลาวเกือบทุกแขวงจะมีสนามบิน

เรื่องที่พักที่ปากเซมีให้เลือกหลายที่ราคาเริ่มต้นที่ 200 บาทต่อคืน เป็นห้องพัดลม ห้องแอร์ราคาเริ่ม 350 บาทต่อคืน หากเป็นโรงแรมอยู่ข้างถนนใหญ่ราคาคืนละ 450 ขึ้นไป หากเป็นโรงแรมแบบดีๆหน่อยใหญ่ก็คืนละ 700 บาทครับ

เรื่องอาหารการกินในปากเซหากเป็นร้านริมถนนทั่วไปที่ไม่ได้อยู่แถวๆหน้าโรงแรมแสงอรุณราคาอยู่ที่จานละ 10 พันกีบ หากเป็นถนนเส้นหลักราคาก็แพงขึ้นเป็นจานละ 20 พันกีบครับ ข้าวผัดกระเพราหากินไม่ยากที่ปากเซหลายร้านทำเป็นดังนั้นไม่Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในปากเซเดินเล่นที่ปากเซยามเย็นกับ Mr.Hotsia


พระอาทิตย์ตกดินที่ปากไม่น้ำเซไหลลงแม่น้ำโขงที่ปากเซ


แผนที่ตำแหน่งของปากเซ ที่อยู่ในแขวงจำปาสัก ประเทศลาว


แผนที่น้ำตก


แผนที่แสดงโซนที่พักของปากเซ และสถานีรถต่างประเทศ


โรตีที่ปาดเซเตาใช้อุ่นปลาหมึกด้วยครับแปลกดี


บรรยากาศที่ปากเซเย็นๆ


นั่งเล่นกันข้าวและเบียร์ลาวนิดหน่อยที่ปากเซ ก่อนนอนอย่างเร็วเพราะเหนื่อย


อันนี้ใช้กล้อง Sony รุ่นใหม่ที่มี GPS + panorama ซูมไป 10 เล่า ชัดเจนครับ ระบุตำแหน่งในแผนที่ได้ด้วยโลกมันเปลี่บนไปจริงๆ


นี่ก็เดินเล่นริมแม่น้ำโขงไปเจอเขาได้ปลาพอดีเลยโตโตๆ

เดินเล่นที่ปากเซ
ร้านกาแฟตรงข้าวสายการบินลาว

เดินเล่นที่ปากเซ
สะพานญี่ปุ่นลาวข้าวปากเซ


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในปากเซ,ลาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ