วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

จังหวัดหวิงฟุก (vinh phuc province) เวียดนาม

จังหวัดหวิงฟุก (vinh phuc province) เวียดนาม
จังหวัดหวิงฟุก (vinh phuc province) เวียดนาม

จังหวัดหวิงฟุก (Vinh Phuc) เป็นจังหวัดในสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแดง ของเวียดนาม จังหวัดมีเมืองหลวงชื่อว่าหวิงเยน (Vinh Yem) ห่างจากฮานอยไปทางเหนือเพียงหนึ่งชั่วโมงทางรถยนต์ จังหวัดนี้มีประชากรประมาณ 1 ล้านคนในปี 2009 จังหวัดนี้ ติดกับ Noi Bai International Airport เป็นสนามบินนานาชาติของฮานอย หากบินจากกรุงเทพฯมาฮานอยก็ลงสนามบินนี้ครับ
ผมเดินทางมาจากซาปาด้วยรถไฟมาถึงที่เมืองหวิงเยน จังหวัดหวิงฟุกตอนตีสามครึ่ง ที่สถานีดูสงบมากไม่มีคนเยอะ มีรถเทคซี่รอรับสามสี่คน ผมเลือกที่จะเดินมาข้างนอกสถานีแต่ต้องผิดหวังเพราะยังไม่สว่างไม่มีคน ไม่รู้จะไปไหนดีที่มีคนเวียดนามที่เดินมาด้วยกันผมจึงเรื่องโรงแรมและเรียกแทคซี่ด้านนอกไปด้วยกัน แต่โรงแรมก็เต็มอีก ผมเองก็สื่อสานไม่เขาใจว่าเต็มแต่ Taxi ก็รู้ว่าผมไม่เข้าใจอุตส่ารอไปส่งผมอีกโรงแรมนอกเมือง ในที่สุดได้ที่พักตรงข้ามบิ๊กซีหวิงเยน ที่อยู่รอบนอกห่างตัวเมือง 7 กิโลเมตร ขอแนะนำใครที่มาถึงดึกๆเรียก Taxi ที่สถานีรถไฟดีกว่าอย่าเดินออกมาครับ

เมืองหวิงเยนเป็นเมืองที่ผมพักนานกว่าที่อื่น เพราะผมแก้งานทำงานที่โรงแรมที่พักอยู่ประมาณ 7 วัน ผมซื้อของจากบิ๊กซีมาทำอาหารกินในโรงแรมบ้าง เรียกแทคซี่มาเที่ยวในเมืองบ้าง จังหวัดนี้อยู่ไม่ไกลฮานอยเป็นจังหวัดที่ไม่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกัน ที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของที่ที่นี่คือยอดเขาตามด๋าว (Tam Dao) เป็นยอดสามเขามีหุบเขาตรงกลาง มีหมอกลงสวยตลอดปี เป็นมินิซาปาน้อยๆที่ไม่ไกลฮานอย ผมแนะนำอยากให้คนไทยมาเที่ยวตามด๋าวเยอะๆ นักท่องเที่ยวที่มาส่วนใหญ่ก็ขับรถไปไม่ได้แวะในเมืองหวิงเยน ทำให้บรรยากาศการเดินเที่ยวในเมืองของผมมีเสนย์อยากมาก การเดินทางมาเมืองหวิงเยน จังหวัดหวิงฟุก ผมแนะนำให้นั่งรถไฟมาจากฮานอยมาลงที่นี่เลย สถานีรถไฟถือว่าอยู่ในเมือง หรืออีกอย่างก็นั่งรถจากสานี Kim Ma bus station ในฮานอย ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 30 บาท และจากกวิงเยนหากต้องการไปเที่ยวตามด๋าว ผมแนะนำให้นั่งรถ Taxi ขึ้นไป แทคซี่ที่เมืองนี้จะชำนาญทางเพราะตามด๋าวเป็นเขาสูงขับต้องเคยทางบ้าง อย่านั่งรถแทคซี่จากฮานอยขึ้นตามด๋าวเลยครับ มาต่อรถที่หวิงเยนดีกว่า
การเดินทางภายในจังหวัดหวิงฟุก เมืองหวิงเยียน นิยมใช้แทคซี่มิเตอร์ ภาษาเวียดนามของแทคซี่มิเตอร์คือด่งโห่มิเตอร์ ราคาเริ่มต้นในแต่ละเมืองจะไม่เท่ากันครับ เมืองที่ไกลเมืองหลวงจะถูกกว่า ตั้งแต่ mr.hotsia ท่องเที่ยวในเวียดนามมายังไม่เคยเจอแทคซี่มิเตอร์โกงหรือขับอ้อมเลย หรืออาจเจอแล้วไม่รู้ ?

สำหรับที่พักและโรงแรมในหวิงเยนผมแนะนำพักที่เดียวกะผมก็ได้ ผมพักที่ Trung Du hotel in Vinh yen Vinh Phuc province โรงแรมจึ๋งดู หรือฮัทสานจึ๋งดู ตรงข้ามบิกซี ส่วนโรงแรมที่ผมพักที่ตามด๋าวมีโรงแรมให้เลือกเยอะแนะนำให้เดินหาเลือกดูเลย เมืองตามด๋าวแคบๆ หามุมที่สวยๆ คนเวียดนามนิยมมาเที่ยวเสาอาทิตย์และหน้าร้อนเป็นการพักร้อน ที่พักหลายแห่งเปิดเฉพาะหน้าท่องเที่ยวครับ

อาหารการกินของชาวหวิงฟุกคล้ายไปทางฮานอยและมีวัฒนธรรมการกินแบบคนเมืองหนาว ในตลาดหวิงเยนมีขายสุนัข ปลา หมู กุ้ง ผัก ตลาดหวิงเยนมีของวางพื้นขายบรรยากาศดี ส่วนในตัวเมืองมีร้านขายบั๋นหมี่แต่ที่นี่ใส่หมูย่างที่เฉือนๆเป็นแท่งๆด้วย ไม่มีใส่ไข่ดาวหรืออ๊อบราแบบทางเวียดนามใต้ จังหวัดนี้ติดฮานอยมีห้างบิ๊กชีอาหารการกินสะดวกครับ mr.hotsia มกราคม 2556

ภาพนี้ถ่ายที่ 21 17 47.796 N, 105 37 55.734 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
จังหวัดหวิงฟุก (vinh phuc province) เวียดนาม
โรงแรมในเมืองหวิงเยน จังหวัดหวิงฟุก ที่ผมพัก

จังหวัดหวิงฟุก (vinh phuc province) เวียดนาม
ห้างบิ๊กซี

จังหวัดหวิงฟุก (vinh phuc province) เวียดนาม
โบสถ์เก่า

จังหวัดหวิงฟุก (vinh phuc province) เวียดนาม
ร้านเหลา

จังหวัดหวิงฟุก (vinh phuc province) เวียดนาม
ร้านไก่ทอด


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในเวียดนาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ