วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2561

ข้อมูลเที่ยวเว้

ข้อมูลเที่ยวเว้
ข้อมูลเที่ยวเว้

เมืองเว้ เป็นชื่อของเมืองหลวงของจังหวังถัวเทียน-เว้ เวียดนามมีจังหวัดทั้งหมด 59 จังหวัด มีพื้นที่น้อยกว่าไทยแต่มีจำนวนคนมากกว่าหลายสิบล้านคน พื้นที่แต่ละจังหวัดของเวียดนามเท่าๆกับประเทศไทย จังหวัดถัวเทียน-เว้ มีเมืองเว้ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมีทัวร์ท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองเว้ประจำ เมืองเว้อยู่ห่างจากสะหวันนะเขต-มุกดาหารเพียง 9 ชั่วโมง เดินทางเช้าถึงเย็นนับว่าไม่ไกลเลยครับ เว้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นมรดกโลกคือพระราชวังเก่าราชวงค์เหงียน เมืองเว้ที่พักถูก อาหารถูก ทำให้ใครๆก็มาเที่ยวที่นี่ครับ
สถานที่ท่องเที่ยวที่เว้ อันดับหนึ่งคือพระราชวังเก่าเมืองเว้ ตามมาด้วยสมรภูมิเก่าเคซานหรือแคซาน แล้วตามด้วยสุสานจักรพรรดิ อุโมงค์วินม๊อก ตลาดดงบา เป็นสถานที่ช๊อปปิ้งที่คนไทยนิยมกันมากจนแม่ค้าที่ตลาดพูดภาษาไทยได้ครับ  แต่ละเรื่องผมลงแยกให้เพราะมีข้อมูลท่องเที่ยวเยอะที่น่าสนใจ สำหรับมิสเตอร์ฮ๊อตเซียผมชอบเดินเล่นชมวิวแม่น้ำหอมและสะพานข้ามแม่น้ำหอมช่วงกลางคืน ที่นี่เขาเปิดไฟสวยงามมากครับ เป็นไฟแสงสีสลับไปมา วัยรุ่นหนุ่มสาวเมืองเว้จะมานั่งชมวิวเป็นคู่ๆโรแมนติดสุดๆ ที่เวียดนามเนี่ยวัยรุ่นเขามาสวีทกันตามสวนสาธารณะครับ

ที่เว้มีทั้งห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่างบิกซี Big C คือ Big C แบบบ้านเราครับเหมือนกันเลย ผมยังไม่ได้เดินไปสืบราคาของ ได้แต่ไปเดินห้างแถวๆตลาดดงบา ได้ไปสืบราคาพวกอาหารการกินที่ซุปเปอร์มาเก็ตในเว้ จะได้ไม่โดนฟันง่ายๆเวลาซื้อของที่นี่ครับ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมแนะนำให้ทำทุกครั้งเวลาที่ไปเที่ยวที่เมืองไหนก็ตาม นอกจากได้รู้ราคาแล้วยังได้รู้ว่าชาวเว้เขาใช้ชีวิตอย่างไร กินอะไรกัน อย่างตอนที่ผมไปเดินก็เห็นคนเวียดนามรอต่อคิวซื้อขนมปังฝรั่งเศส(French Baguette) อย่างจริงจัง ผมเลยต่อคิวรอกับเขาไปด้วย ที่นี่เขาอบใหม่ๆเลยครับ(อ่านเรื่องอาหารเมืองเว้)

การมาเที่ยวด้วยตัวเองที่เว้ไม่มีอะไรซับซ้อนครับมาไม่ยาก เรื่องที่อาจเป็นปัญหาได้บ้างคือเวลามีรถรับจ้าง มอเตอร์ไซค์ หรือคนที่ขายของตื้อเพื่อขาย หรือนายหน้าขายโรงแรมก็ตาม แล้วเราไม่ต้องการใช้บริการเขาก็บอกว่า "คง" ซึ่งแปลว่า "ไม่" อย่างเดียวแล้วเดินไปเลย อย่าไปคุยกันมากยิ่งคุยยิ่งตามตื้อ หากตามมากๆก็เรียกตำรวจไปเลย พวกนี้เขาจะไม่ทำอะไรเราหรอกแค่ทำให้รำคาญเท่านั้น อีกอย่างหนึ่งคือการมาเที่ยวเว้หรือเวียดนาม ไม่ว่ามากับบริษัททัวร์ท่องเที่ยวหรือมาด้วยตัวเองก็ต้องมีบ้างที่โดนฟันเรื่องราคาที่แพงไป ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องโดนกันทั้งนั้น Mr.hotsia ก็ยังโดนเลยครับ ไม่ต้องคิดไรมากปล่อยว่าซะ ถือว่าเป็นปกติโดนมากโดนน้อยอย่าไปคิดให้เที่ยวไม่สนุกครับ
สำหรับการเดินทางมาเที่ยวยังเว้ที่สะดวกที่สุดคือผ่านมาทางจังหวัดมุกดาหาร เข้าสะหวันนะเขต แล้วนั่งรถประจำทางระหว่างประเทศจากสะหวันนะเขตมายังเมืองเว้ ประเทศเวียดนามเลยครับ รถมีทุกวัน รถผ่านด่านลาวบาว(ลาวบ่าว) เข้าเวียดนาม เรื่องนี้ผมเขียนให้เป็นอีกหนึ่งเรื่องอ่านได้ที่ การเดินทางมาเที่ยวเว้ผ่านด่านลาวบาว

ที่พักในเว้ราคาไม่แพงและมีหลายแห่งให้เลือก ไม่ต้องจองล่วงหน้าราคาอยู่ที่ 300 บาทต่อคืน (ข้อมูลมกราคม 2554) เป็นห้องพักที่มีแอร์ น้ำอุ่น ห้องแบบนี้ราคาในไทยก็ 600 บาท ราคาที่พักเกรสเฮ้าส์ในเมืองเว้ผมว่าถูกกว่าไทยครึ่งหนึ่ง อ่านเรื่องที่โรงแรม ที่พัก เกรสเฮ้าส์ที่ mr.hotsia แนะนำที่นี่ครับ

มาถึงเรื่องอาหารมาเที่ยวเว้ไม่ต้องห่วงเลย ของกินถูกมาก อาหารจานเดียวอยู่ที่จานละ 15 พันดองหรือ 30 บาท ในขณะที่ลาว 15 พันกีบ หรือ 60 บาท ราคาอาหารในเวียดนามถูกพอๆกับไทยหรืออาจถูกกว่านิดหน่อยครับ อ่านเรื่องอาหารในเมืองเว้

รูปแบบการเที่ยวในเว้ของผมคือซื้อทัวร์ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ เป็นทัวร์วันเดียวไปเช้ากลับเย็นไปจอยกับฝรั่งเที่ยวราคาไม่แพงครับ หรือใครอยากเช่ามอเตอร์ไซค์ขับเที่ยวเองก็วันละ 150 บาท หากให้คนขับให้ด้วยก็ 300 บาท จักยานให้เช่าวันละ 30 บาท นอกจากไปกะทัวร์อีกอย่างที่ผมทำคือเดินเล่นไปตามริมแม่น้ำ ห้าง ตลาด ดูนู้ดนี่ไปเรื่อย

การท่องเที่ยวเว้ที่ไม่ได้มากะทัวร์มีข้อระวังอยู่บ้างคือว่า อย่าไปเดินเล่นกลางคืนไปตามสวนสาธารณะที่เปลี่ยวๆโดดเด็ดขาด จริงๆก็ไม่ควรทำอยู่แล้วทั้งเมืองไทยหรือเมืองไหนๆในโลกนี้ ควรไปเที่ยวที่มีคนอยู่หลายๆคนครับ อย่างพาตัวเองเข้าไปที่เปลี่ยว รวมถึงริมกำแพงเมืองเก่าราชวังเว้ช่วงกลางคืนด้วยครับ mr.hotsia มกราคม 2554


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในเมืองเว้
ภาพนี้ถ่ายที่ 16 33 23.357 N, 104 44 52.085 E  ดูตำแหน่งภาพบนพื้นโลกได้ที่
ข้อมูลเที่ยวเว้
ด่านผ่านแดนลาว-เวียดนาม ด่านลาวบาว ด่านสะหวันนะเขต

ข้อมูลเที่ยวเว้
Mr.Hotsia ชิมขนมเวียดนาม

ข้อมูลเที่ยวเว้
ที่ทำงาน Office เคลื่อนที่ของ Mr.Hotsia ครับ โรงแรม BMZ เว้ คืนละ 300 บาท ถูกและดี wifi เร็วมาก

ภาพนี้ถ่ายที่ 16 33 23.357 N, 104 44 52.085 E  ดูตำแหน่งภาพบนพื้นโลกได้ที่
ข้อมูลเที่ยวเว้
อุโมงค์วินม๊อก(วินห์ม๊อก,วินห์ม๊อค) ที่ชาวบ้านอาศัยอยู่นานถึง 6 ปี

ข้อมูลเที่ยวเว้
อาหารมื้อนี้ของผม


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในเมืองเว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ