วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561

จังหวัดพังงา


วันที 17 สิงหาคม 2558 ผมเดินทางมาถึงตัวเมืองจังหวัดพังงา พักที่โรงแรมทวีสุข เป็นตึกแบบชิโนโปตุกีส ผมจองผ่านอโกด้าน 650 บาท โรงแรมเต็มวันที่ผมเข้าพัก หากไม่จองมาก่อนอดพักโรงแรมนี้ฝรั่งนิยมเพราสวย ผมพักแล้วก็ชอบ โรงแรมไม้แบบนี้หายากแล้วครับ สนใจจองโรงแรมทวีสุขคลิกที่นี่

ตอนเย็นผมออกไปเดินเล่นถ่ายรูปจองเพื่อนที่ติดตามยูทูปเที่ยวสะใจของ mrhotsia เขาเจอแล้วพาผมไปจิบกาแฟชมวิวเมืองพังงา กลับมามืดตอนเช้าผมไปเดินตลาดเช้า ถ่ายรูปเมืองคลิปเมือง กินไก่ทอดในตลาดเช้าอร่อยมาก อยู่ด้านหลังทางขวามือเปิดตีสองครึ่ง

ตัวเมืองพังงาเป็นตัวเมืองในซอกเขาเล็กๆ มีถนนสามสายผ่านเมือง บ้านเรือนเก่าผสมใหม่ วันนี้มีห้างใหญ่มาเปิด ร้านเก่าๆก็เริ่มอยู่ยาก นักท่องเที่ยวหลายคนมาพักในตัวเมืองแล้วออกไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ส่วนในตัวเมืองก็ชาวบ้านใช้ชีวิตกันเรียบง่าย สะอาด เมืองนี้เป็นเมืองที่น่ามาพักผ่อนสบายๆ เมืองหนึ่งครับ

อาหารการกินของชาวพังงาในตัวเมือง เมืองนี้เป็นเมืองเก่าที่เงียบๆ อาหารการกินสมบูรณ์กุ้งหอยปูปลาในตลาดสดมีขายในราคาไม่แพง มีปลาเค็ม ข้าวแกงตักขาย มีร้านขายข้าวเหนียวไก่ทอดในตลาดเช้าที่ผมกินแล้วอร่อย มื้อเย็นชาวพังงามีร้านอาหารเก่าแก่ชื่อร้านดวง ผมไม่ได้ไปกินร้านนี้แต่มีคนบอกว่าแนะนำครับ ผมไปกินอาหารจุดชมวิวเมืองพังงาชมอาทิตย์ตกดิน ร้านกาแฟ+อาหาร + เบียร์ ที่วิวสวยที่สุดของพังงา ขึ้นไปทางเจดีย์เขาล้างบาศ เลยไปนิดทางด้านขวามือครับ ส่วนร้านอาหารเช้าผมกินขาหมูสูตรโบราณร้านขาหมู 68 ออกแนวจืด สำหรับคนไม่ชอบรสจัดอร่อยครับ

กิจกรรมท่องเที่ยวตัวเมืองพังงาต้องขึ้นไปกินข้าวชมวิวจุดชมวิวร้านด้านบนเจดีย์เขาล้างบาศ เดินเล่นชมบรรยากาศเช้าในเมืองพังงา เดินตลาดเช้า ผมเที่ยวพังงาครั้งนี้ไม่ได้ไปเที่ยวที่ท่องเที่ยวหลักที่นักท่องเที่ยวนิยมเที่ยว ผมเที่ยวในเมืองหาของกินอร่อยๆ นอกจากเมืองพังงาผมยังไปพักยังเมืองตะกั่วป่าพักที่นั่นสองคืน

สำหรับการเดินทางไปตะกั่วป่า ผมเดินทางไปในวันที่ 19,20 สิงหาคม 2558 เป็นหน้าฝนนตกทั้งสองวัน ดีที่เช้าวันที่ 20 ฝนหยุดเลยไปไปเที่ยวลิเติลอเมซอล หรือคลองสังเนห์ (Little Amazon) อยู่ที่ ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา สนใจโทรกลุ่มท่องเที่ยวคลองสังเนห์ 083-175-5910,086-953-1789

คลองนี้เป็นป่าจากริมคลอง มีต้นไทรเก่าแก่รากพันไปมาดูเป็นอเซอล เมื่อไปจดทะเบียนเป็นกลุ่มท่านนายอำเภอเลยใช้ชื่อว่าลิเติลอเมซอล คนชอบมาเพราะว่ามาดูงูชนิดต่างๆ ที่จะมานอนพึ่งแดดให้นักท่องเที่ยวทั้งไทย ฝรั่งและจีนชม มีตัวยาวถึง 2 เมตร คนขับเรือบอก ต้องยามเช้าแดดอ่อนๆ ไม่มีฝนนะจะเห็น

เสร็จจะล่องคลองผมก็ไปเดินตลาดเก่า เงียบมาก มีตึกเก่าชิโนโปรตุกีสยาวประมาณ 100 เมตร ไม่มีคนอยู่ มีแต่คนมีอายุส่วนใหญ่ แต่ผมชอบนะ มันเหมือนเราเข้ามาเมืองโบราณ ชอบครับ ตลาดเก่าอยู่ห่างจากตลาดเทศบาล 7 กิโล ค่ามอไซค์ 60 บาท ผมพักโรงแรมพรชัยหน้าตลาดคืนละ 450 บาท

จังหวัดพังงาผมได้เดินทางไปเที่ยวอำเภอคุระบุรีด้วย ผมไปเกาะพระทองมาครับ 22 สิงหาคม 2558 ผมนั่งรถจากตะกั่วป่ามาลงที่คุระบุรี จากนั้นนั่งมอเตอร์ไซค์จากขนส่งไปท่าเรือบางแดด ค่ารถ 100 บาท จากนั้นนั่งเรือโดยสารชาวบ้านที่ออกเวลา 11.30 น. ไปยังเกาะพระทองค่าเรือ 60 บาท ผมไปพักกับโฮมสเตย์กับชาวบ้าน เป็นบ้านกลางทะเลของชาวบ้าน

บนเกาะพระทองก่อนหน้านี้มีคนประมาณ 400 คน มาวันนี้เหลือจริงเพียง 100-200 คน เนื่องจากซึนามิจึงไปอยู่ฝั่งกันหมด ชาวบ้านเกาะพระทองเป็นไทยพุทธหมด มีเชื่อสายจีน และลูกผสมชาวมอแกนด้วย เขาทำอาชีพหาปลากิน ไม่ได้ขายเหลือถึงขาย ส่วนใหญ่ใช้เบ็ดและอวน นอกจากนั้นยังหาหอย กุ้ง ปู หมึก ทุกอย่าง ที่นี่อาหารการกินสมบูรณ์มากๆ หากอยากกินอะไรโทรจองและบอกเขาไว้ก่อนท่านจะได้กินในราคาที่ถูกมาก อร่อย สดๆ

ผมแนะนำเบอร์โทรของลูกผ้าเป็นผู้หญิงโทร 0844404289 หรือเบอร์ผู้ใหญ่ชัย 0819573885 เบอร์แรกคือบ้านที่ผมไปพัก เบอร์ที่สองคือที่ผมโทรติดต่อไป โทรเบอร์ไหนก็ได้ แต่ต้องโทรจองไปก่อนเพราะมีคนมาพักเรื่อยๆ บ้านเขาสวยกางทะเล ป้าดาทำอาหารอร่อย

กิจกรรมตอนไปเที่ยวก็ดูเขาทำอาหาร ไปส่องกุ้ง หาปลา หมึก หอย แล้วแต่ช่วง ไม่แน่นอน ต้องโทรไปถามก่อนช่วงนี้หาอะไรได้หรือไม่ ผมชอบโฮมสเตย์เกาะพระทองนะ ไม่มีนักท่องเที่ยวมีแต่ชาวบ้าน เงียบ เหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งของที่นั่น สงบ เยี่ยมมากๆ ขอบชวนดังๆ ให้ทุกคนมาเที่ยวที่นี่ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ 8 กันยายน 2558
เดินทางมาถึงตัวเมืองพังงา

บรรยากาศเมืองพังงา

บรรยากาศเมืองพังงา

บรรยากาศเมืองพังงา

โรงแรมพังงาเกสท์เฮ้าส์

โรงแรมทวีสุขที่ผมพัก สนใจจองโรงแรมทวีสุขคลิกที่นี่

โรงแรมทวีสุขที่ผมพัก สนใจจองโรงแรมทวีสุขคลิกที่นี่

เดินเล่นในเมืองพังงา

เดินเล่นในเมืองพังงา

เดินเล่นในเมืองพังงา

เดินเล่นในเมืองพังงา

เดินเล่นในเมืองพังงา

ร้านดวง ร้านเก่าแก่ดั้งเดิมพังงา

โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน

เดินเล่นในเมืองพังงา

ห่อหมกพังงา

บรรยากาศเมืองพังงา

บรรยากาศเมืองพังงา

บรรยากาศเมืองพังงา

เจดีย์เขาล้างบาศ

ร้านอาหารด้านบนทีเป็นจุดชมวิวด้วย

ร้านอาหารด้านบนทีเป็นจุดชมวิวด้วย

ร้านอาหารด้านบนทีเป็นจุดชมวิวด้วย

ร้านอาหารด้านบนทีเป็นจุดชมวิวด้วย

อาหารอร่อย

มองพังงาจากมุมสูง

ตลาดเช้าพังงา

ตลาดเช้าพังงา

ตลาดเช้าพังงา

กะปิพังงา

เหนียวไก่ตีสองพังงา

ห่อเหนียวไก่ตีสองพังงา

ตลาดเช้าพังงา

ตลาดเช้าพังงา

ขาหมู 69 ร้านดังพังงา

ขาหมู 69 ร้านดังพังงา

กินหมูแดงด้วย

รถในเมืองพังงาวิ่งใกล้ๆ

สติกเกอร์เที่ยวสะใจใหม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ