วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561

เมืองหลวงกาแฟของโลก


เมืองหลวงกาแฟของโลก

เมืองหลวงกาแฟของโลก บ้านแม่ทวด (Buon Ma Thuot) ถือว่าเป็นศุนย์กลางเรื่องกาแฟของประเทศเวียดนาม จริงๆ แล้วกาแฟของเวียดนามก็ส่งออกอันดับต้นๆ ของโลก ดังนั้นบวนมาถวต(Buon Ma Thuot) จัดว่าเป็นเมืองหลวงกาแฟของโลกก็ว่าได้ เมืองดั๊กลักเป็นเมืองที่เก็บเกี่ยวกาแฟที่สูงที่สุดในโลก ทุกอำเภอของ Dak Lak เกษตรกรปลูกกาแฟที่มีคุณภาพสูงและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์มากที่สุดเพื่อให้แบรนด์กาแฟ Buon Ma Thuot เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงระดับโลก
ในดั๊กลัก (Dak Lak) การดื่มกาแฟเป็นที่นิยมอย่างมาก ในตัวเมืองบ้านแม่ทวดมีร้านกาแฟเยอะและหลากหลายรูปแบบ ย่านเดียวกันนับได้นับสิบร้าน ชาวดั๊กลักชอบกินน้ำดื่มทุกวัน ใน Buon Ma Thuot ร้านกาแฟแต่งสวย เปิดเพลงดัง ดูไม่เหมือนร้านกาแฟ แต่ชาวเมืองก็เข้าไปดื่มกาแฟกัน ร้านกาแฟที่ถูกสร้างขึ้นที่นี่ที่สวยที่สุดรูปแบบที่ซับซ้อนและไม่ซ้ำกันที่จะดึงดูดผู้เข้าร้านมาชิมกาแฟ ที่เมืองนี้ยังมีกาแฟกาแฟชะมด (จริงๆแล้วคือขี้อีเห็น) เป็นกาแฟที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาชิมกาแฟในเมืองนี้

ที่บ้านแม่ทวด (Buon Ma Thuot) มีเทศกาลกาแฟบ้านแม่ทวด (Buon Ma Thuot coffee festival) เทศกาลเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นในเมือง Buon Ma Thuot, Dak Lak นี้เป็นเทศกาลที่สำคัญในภาคกลางไฮแลนด์ เทศกาลเริ่มต้นที่จะจัดตั้งแต่ปี 2005 ในโปรแกรม ตอนผมไปไมได้เจอเทศกาลนี้ หากใครต้องการมาเที่ยวให้ตรงให้ search คำว่า “Buon Ma Thuot coffee festival 2014” หรือ 2015 2016 เขาจะจัดในช่วงประมาณต้นเดือนมีนาคมของทุกปี การเดินทางมาไม่ยาก บินจากกรุงเทพฯ ลงโฮจิมินห์ จากโฮจิมินห์บินเวียดเจ๊ทแอร์มาลงบ้านแม่ทวด ผมดูก่อนว่าจะไปปีไหน แต่จะไปให้ตรงเทศการแน่นอน

ถึงแม้ช่วงที่ผมไปไม่ตรงกับเทศกาล ผมก็เดินชิมกาแฟร้านต่างๆ ในตัวเมืองบวนมาถวตหลายร้าน ร้านกาแฟที่นี่แต่งยิ่งใหญ่ อลังกาล เปิดเพลง แต่งร้าน ดูไม่น่าเชื่อว่าเป็นร้านกาแฟ คนที่บ้านแม่ถวทก็นิยมกินกาแฟ จอดรถปุ๊บมีเด็กรับรถ พนักงานเชิญนั่ง เอาเมนูกาแฟมาให้ หรือใครจะสั่งพวกน้ำปั่นก็ได้ ถึงแม้ผมจะกินกาแฟวันละไม่เกินสองแก้ว ไปเจอบรรยากาศเมืองหลวงกาแฟของโลกแบบนี้ก็กินไม่ยั้งเหมือนกันครับ mr.hotsia ธันวาคม 2556


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในแม่ทวด


เมืองหลวงกาแฟของโลก
เมืองหลวงกาแฟของโลก

เมืองหลวงกาแฟของโลก
เมืองหลวงกาแฟของโลก

เมืองหลวงกาแฟของโลก
เมืองหลวงกาแฟของโลก


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในแม่ทวด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ