วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561

เที่ยวสะใจโฮมสเตย์เกาะพระทอง


22 สิงหาคม 2558 ผมนั่งรถจากตะกั่วป่ามาลงที่คุระบุรี จากนั้นนั่งมอเตอร์ไซค์จากขนส่งไปท่าเรือบางแดด ค่ารถ 100 บาท จากนั้นนั่งเรือโดยสารชาวบ้านที่ออกเวลา 11.30 น. ไปยังเกาะพระทองค่าเรือ 60 บาท ผมไปพักกับโฮมสเตย์กับชาวบ้าน เป็นบ้านกลางทะเลของชาวบ้าน
บนเกาะพระทองก่อนหน้านี้มีคนประมาณ 400 คน มาวันนี้เหลือจริงเพียง 100-200 คน เนื่องจากวึนามิจึงไปอยู่ฝั่งกันหมด ชาวบ้านเกาะพระทองเป็นไทยพุทธหมด มีเชื่อสายจีน และลูกผสมชาวมอแกนด้วย เขาทำอาชีพหาปลากิน ไม่ได้ขายเหลือถึงขาย ส่วนใหญ่ใช้เบ็ดและอวน นอกจากนั้นยังหาหอย กุ้ง ปู หมึก ทุกอย่าง ที่นี่อาหารการกินสมบูรณ์มากๆ หากอยากกินอะไรโทรจองและบอกเขาใว้ก่อนท่านจะได้กินในราคาที่ถูกมาก อร่อย สดๆ

ผมแนะนำเบอร์โทรของลูกผ้าเป็นผู้หญิงโทร 0844404289 หรือเบอร์ผู้ใหญ่ชัย 0819573885 เบอร์แรกคือบ้านที่ผมไปพัก เบอร์ที่สองคือที่ผมโทรติดต่อไป โทรเบอร์ไหนก็ได้ แต่ต้องโทรจองไปก่อนเพราะมีคนมาพักเรื่อยๆ บ้านเขาสวยกางทะเล ป้าดาทำอาหารอร่อย

กิจกรรมตอนไปเที่ยวก็ดูเขาทำอาหาร ไปส่องกุ้ง หาปลา หมึก หอย แล้วแต่ช่วง ไม่แน่นอน ต้องโทรไปถามก่อนช่วงนี้หาอะไรได้หรือไม่ ผมชอบโฮมสเตย์เกาะพระทองนะ ไม่มีนักท่องเที่ยวมีแต่ชาวบ้าน เงียบ เหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งของที่นั่น สงบ เยี่ยมมากๆ ขอบชวนดังๆ ให้ทุกคนมาเที่ยวที่นี่

ตอนเดินทางกลับออกจากเกาะพระทองมายังท่าบางแดดเกาะคุระบุรี จะมีเรือออกจากเกาะพระทองเวลา 08.00 น. ตรง หากช่วงน้ำลงเรือจะจอดไม่ถึงท่าบางแดด เราต้องเดินล่องไปตามคลองเอง ดังนั้นต้องเตรียมกาเกงขาสั้นไปถึงจะสะดวก จากท่าบางแดดไปตัวเมืองคุระบุรี ให้คนเรือโทรเรียกมอเตอร์ไซค์จากตัวเมืองคุระบุรีมารับ ค่ามอไซค์คันละ 80 บาท ขามาผมมา 100 บาทจากขนส่ง ขากลับถูกกว่าครับ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ 8 กันยายน 2558ฝนตกนั่งกินกาแฟหน้า 7-11

บนเรือไปเกาะพระทอง

บนเรือไปเกาะพระทอง

โฮมสเตย์เกาะพระทอง

ที่นอน

บรรยากาศที่เกาะพระทอง

บ้านที่ผมพักมีเต่าด้วย

บรรยากาศที่เกาะพระทอง

มีน้ำมันหยอดเงินขาย

บรรยากาศที่เกาะพระทอง

บ้านชาวบ้าน

ห้องน้ำที่โฮมสเตย์เกาะพระทอง

เข้าครัวเตรียมอาหาร

ปลากระบอกสดๆ

ปลาย่างขมิ้น อาหารชาวเกาะ

ทำอาหาร

แกงคั่ว

ยามเย็นเกาะพระทอง

ยามเย็นเกาะพระทอง

เข้าครัวช่วยทำอาหาร

ปลาเค็มผัดหมูสามชั้น

อาหารเย็นที่เขาเตรียมให้

ยำหอยชักตีน

ปลาเค็มผัดหวานหมูสามชั้น

อาหารเย็นที่เขาเตรียมให้

ที่นอนผม

เบอร์ติดต่ออีกเจ้านึง

ลงเรือกลับฝั่งท่าบางแดด

ลงเรือกลับฝั่งท่าบางแดด

เรือไม่ถึงน้ำลง ต้องลงเดิน ดีที่เรือชาวบ้านผ่านมา ไปได้อีกหน่อย

ปลาที่เขาลากอวนมา

จากนี้เดินไป

เที่ยวสะใจโฮมสเตย์เกาะพระทอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ