วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2561

เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง


เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง

เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง (Backpack Mui ne) มุยเน่ (Mui ne) ขึ้นกับเมืองฟานเที้ยต (Phan Thiet) จังหวัดบิ่ญถ่วน(Binh Thuan province) ห่างจากเมืองโฮจิมินห์ประมาณ 200 กิโลเมตร อยู่ทางใต้ของเมืองญาจาง (Nha trang) ประมาณ 250 กิโลเมตร ห่างเมืองหลวงฮานอยประมาณ 1,518 กิโลเมตร มุยเน่ (Mui ne) มุยเน่เป็นชื่อของแหลมนะ การเดินทางมายัง มุยเน่ (Mui ne) ง่ายที่สุดคือการนั่งรถมาจากโฮจิมินห์ ซื้อตั๋วที่บริษัทซินทัวร์ลิส (The Sinh Tourist – http://www.thesinhtourist.com ) ออฟฟิตขายตั๋วอยู่ย่านฟามงู๋เหลา เป็นรถของบริษัทเฟืองจาง (Phong trang) เป็นรถที่บริการปลายทางที่มุยเน่ เพราะนักท่องเที่ยวไปมุยเน่กันมาก ค่ารถไม่ได้ผมว่าประมาณ 200 กว่าบาทครับ
โรงแรมที่ผมพักที่มุยเน่ (Mui ne hotels) คือโรงแรม Thanh duy ที้ผมจองผ่านอโกด้ามา ปรากฎว่าราคาแพงกว่า walk in ด้วยตัวเอง โรงแรมแบบถูกที่มุยเน่มีนะครับราคาคืนละ 300-400 บาท โรงแรมอยู่แถวๆ ฝั่งตรงข้ามกับที่จอดรถ Phong trang ของซิสทัวร์ลิสจอด เดินถามเอาทีละแห่ง แต่หากไม่แน่ใจก็จองผ่านเว็บมาก็ได้ การเดินทางมาวันแรกควรจองมาก่อนกันมาถึงมืดไม่มีที่พักจะเดินเหนื่อย

ที่ท่องเที่ยวสำคัญคือทะเลทรายมุยเน่ (white sand dunes mui ne) ทะเลทรายของประเทศเวียดนามตั้งอยู่มุยเน่(Mui ne) เมืองฟานเที๊ยต(Phan Thiet) จังหวัดบิ่ญท่วน (Bình Thuan province) ทะเลทรายที่นี่มีสองทะเลทรายคือสีขาว (white sand dunes) และสีแดง (red sand dunes) อยู่ห่างจากตัวเมืองมุยเน่ประมาณ 17 กิโลเมตร ส่วนทะเลทรายขาวห่าง 25 กิโลเมตร

วิธีการเที่ยวทะเลทรายมุยเน่ ให้ซื้อทัวร์ของซินทัวร์ลิสไปเที่ยว 7 USD ราคา 210 บาท ใช้เวลาเที่ยว 4 ชั่วโมง ทัวร์มีตอน 14.30 น. บางทัวร์มีไปตอนเช้า แต่ mr.hotsia แนะนำให้ไปช่วงบ่ายถ่ายรูปสวยไม่ย้อนแสง และจบที่อาทิตย์ตกดินที่ทะเลทรายแดงชมอาทิตย์ตกดินลงตัวกว่า ในทัวร์นี้จะพาไปเที่ยวหมู่บ้านประมงมุยเน่ ที่เน้นที่การชมวิวมุมสูง ผมว่าทัวร์นี้คุ้มสุด อีกรูปแบบการเที่ยวคือเช่ามอเตอร์ไซค์ หรือรถจิ๊บพร้อมคนขับไปเที่ยว

กิจกรรมที่มุยเน่ นอกจากเที่ยวทะเลทราย ก็มีกิจกรรมชายทะเล อาบแดด นั่งขุดทรายหาดเครื่องปั่นดินเผาโบราณ เดินเล่นริมทะเลดูวิถีชีวิตชาวบ้านที่นี่ ตกเย็นกินอาหารทะเลร้านอร่อยๆ เสร็จแล้วไปเดินเล่นริมทะเลสักพัก กลับมาอาจหาร้านนวด ร้านสปา ที่มีอยู่หลายร้านริมถนน กลับสักสามสี่ทุ่ม นอนพักผ่อนอีกวันไปญาจางต่อประมาณนี้ครับ

มุยเน่เที่ยวด้วยตัวเองได้ไม่ต้องมากะทัวร์ บินจากไทยมาโฮจิมินห์ด้วยเวียดเจ๊ทแอร์ หรือแอร์เอเชีย จากนั้นนั่งรถนักท่องเที่ยวจากฟามงู๋เหลาตามที่ผมบอกนั่งบ่ายถึงมืด นั่งเช้าถึงช่วงบ่าย จากนั้นก็ซื้อทัวร์เที่ยวเอง เมื่อเที่ยวมุยเน่เสร็จฝรั่งส่วนใหญ่นั่งรถแบบเดิมไปญาจาง (Nha trang) เที่ยวญาจางเสร็จจะไปดาลัด (Dalat) หรือไปฮอยอัน (Hoian) แล้วไปสุดท้ายที่ดานังบินกับไทยด้วยเครื่องแอร์เอเซีย หรือจะเที่ยวไปเว้ แล้วกลับทางสะหวันนะเขตก็ได้ เที่ยวสะใจ mr.hotsia ธันวาคม 2556


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในฟานเถียต

ภาพนี้ถ่ายที่ 10 56 3.629 N, 108 7 38.507 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง
เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง

ภาพนี้ถ่ายที่ 10 56 3.629 N, 108 7 38.507 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง
เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง

เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง
บรรยากาศในเมือง

เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง
ริมทะเล

เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง
เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง

เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง
แผนที่ท่องเที่ยวมุยเน่ Mui Ne Map

เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง
ทะเลทราย

เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง
อาทิตย์ตกทะเลทรายแดงมุยเน่

เที่ยวมุยเน่ด้วยตัวเอง
ที่พักที่มิสเตอร์ฮอตเชียพักMr.hotsia แนะนำโรงแรมในฟานเถียต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ