วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561

อาหารเวียดนาม

อาหารเวียดนาม
อาหารเวียดนาม

มาถึงเวียดนามก็ต้องกินอาหารเวียดนามครับ เรื่องชื่อของอาหารเนี่ยไม่ต้องไปจำเพราะชื่อมันจำยากจริงๆ ไม่ต้องรู้ก็ได้ผมไปจังหวัดคอนตูมสามคืน จำชื่อขนมบักเซได้อย่างเดียว เพราะชื่อมันคล้ายปากเซ ใส่บักลงไปข้างหน้าก็จำได้เลย ส่วนของกินอื่นๆกินก็หลายอย่างไม่เคยรู้ชื่อครับ
แต่เวลาจะสั่งอาหารกินที่เวียดนามเนี่ยให้ถามราคาเขาก่อนนะ ถามว่า "บาวเยียวเตี่ยน" แค่นี้เขาก็จะพูดออกมาเป็นชุดก็ไม่ต้องฟังหมดหรอก แค่ฟังสองสามคำแรกว่าพูดว่าอะไรหากบอกหว่า โหมดนัม ก็ 15 หรือ 15,000 ดอง ก็ประมาณ 20 กว่าบาท ได้หลักแค่นี้พอแล้ว หากเขาพูดไม่ชัดก็ให้พูดอีกรอบ เราแค่จำเลขที่จำเป็น 1-10 โหมด ฮาย บา โบ๊น นัม เสา ไบ๋ ต๊าม จิ๋น เมื่อย แต่พอครั้งที่ 3 เขาก็จะเอาแบ๊งให้เราดูก็จบเห็นว่าไม่แพงก็กินได้เลย ง่ายไหมล่ะ

อีกอย่างที่ต้องฝึกให้พูดคล่องๆเร็วๆให้เหมือนเจ้าของภาษาเลยคือ "ก๋ายหน่ายหล่าก๋ายสี่" พูดให้เร็วให้รัวให้คล่อง ถามได้ครอบจักวาลว่าไอ้นี่เรียกว่าอะไร เขาจะมองว่าเราพูดเก่ง แล้วถามต่อว่าบาวเยียวเตี่ยน ราคาเท่าไร? แค่นี้เขาก็จะไม่บอกราคาแพงเพราะคิดว่าไอ้หมอนี่คงเก่งภาษาอยู่มานานอะไรทำนองนั้น แต่อย่างที่บอกว่าจังหวัดคอนตูมเขาไม่เคี้ยวมากเที่ยวได้สนุกแถมทุกคนยัง ok กันนักท่องเที่ยวเพราะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาถึงที่นี่ มีแต่ผ่านไปจังหวัดยาลาย

สำหรับผมก็ฝึกพูดแล้วก็ไปกินหลายอย่างเรียกอะไรไม่รู้ครับจำไม่ได้เลย แต่ก็อร่อยบ้างไม่อร่อยบ้าง เอาความสนุกไว้ก่อน เที่ยวจังหวัดคอนตูมนี่สนุกครับ ไม่รู้ว่าเขาพูดอะไรกับเราแปลกไปอีกอย่างไม่เหมือนเที่ยวลาว mr.Hotsia ธันวาคม 2553
อาหารเวียดนาม
อาหารเวียดนาม

ภาพนี้ถ่ายที่ 14 21 7.667 N, 108 0 7.823 E  ดูตำแหน่งภาพบนพื้นโลกได้ที่
อาหารเวียดนาม
อาหารเวียดนาม

ภาพนี้ถ่ายที่ 14 21 7.667 N, 108 0 7.823 E  ดูตำแหน่งภาพบนพื้นโลกได้ที่
อาหารเวียดนาม
อาหารเวียดนาม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ