วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2561

จังหวัดกวั๋งนาม


จังหวัดกวั๋งนาม

จังหวัดกวั๋งนาม (Quang Nam) เป็นจังหวัดในภาคใต้เซ็นทรัลโคสต์ , เวียดนาม ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของฮานอย 860 กม. ทางทิศเหนือโฮจิมินห์ซิตี้ 865 กิโลเมตร ทิศเหนือติดเว้ (จังหวัด Thua Thien Hue) และเมืองดานัง (Danang) ตะวันตกติดคอนตูม (Kon Tum) ซึ่งต่อไปทาง แขวงเซกอง (สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ) มีชายฝั่งยาว 125 กิโลเมตร ชื่ออาจไม่คุ้นแต่หากบอกว่าฮอยอัน (Hoi an) ขึ้นอยู่กับจังหวัดนี้จะรู้จักทันที เมืองหลวงของกวั๋งนามไม่ใช่ฮอยอันแต่คือเมืองตัมกี่ (Tam ky)
การเดินทางมาฮอยอัน และ จังหวัดกวั๋งนาม (Quang Nam) มีสถานีรถไฟที่เมืองตัมกี่ (Tam ky) จังหวัดนี้มีสนามบินไกล้สุดที่ดานัง บินมาลงดานังแล้วต่อรถเมย์มาหรือ Taxi ก็ได้ หรือมาทางรถหากเดินทางจากประเทศไทยก็ออกทางมุกดาหาร สะหวันนะเขต ลาว นั่งรถมาเว้ แล้วต่อรถยนต์หรือรถไฟมาลงดานัง ต่อรถมากวั๋งนามอีกทอด หรือออกทางอุบลมาปากเซ นั่งรถมาคอนตูม แล้วต่อรถจากคอนตูมมาดังนัง ต่อรถมาลงตัมกี่ กวั๋งนามก็ได้

โรงแรมที่พักในจังหวัดกวั๋งนามหากเป็นที่ฮอยอันผมแนะนำไปแล้ว ส่วนที่เมืองหลวงตัมกี่ (Tam Ky) บนถนนเส้นหลักมีโรงแรมหลายโรงแรม ผมพักที่โรงแรม Dong A hotel พอดีลงตรงนี้ลองถามราคาดูไม่แพง 400 บาทประมาณนี้เลยพักเลย โรงแรมในเวียดนามหลายโรงแรมทำเป็นที่นวดด้วย อย่างที่ผมพักก็มีบริการนวดด้วย (Massage) แต่ผมไม่ได้เข้าไปดูว่าเป็นอย่างไร โซนที่ผมพักเป็นจุดศูนย์กลางเมืองเมืองแล้วครับ

อาหารการกินของชาวจังหวัดนี้เขานิยมกินเกิมเก่า หรือข้าวหน้าไก่ ที่นี่ดังเขาเอาไก่ไปฉีกแล้วปรุงรสเสียก่อน แล้วถึงมาใส่ข้าวให้เรากิน ไม่ใช้แบบที่อื่นที่เสริฟเป็นไก่ชิ้นๆ ร้านข้าวไก่มีขายมากในตลาดเช้าตัมกี่นะ ในเมืองไม่ไกลโรงแรมที่ผมพัก็มีร้านดังแต่มันแพงเกินกว่าคนเดินดินจะกินได้ แต่ผมก็ยอมไปชิมนะอยากรู้ว่าจะอร่อยเพียงไหน ร้านชื่อว่า “BA LUAN” ที่อยู่ร้านคือ Com Ga Ba Luan Tam Ky 707 Phan Chu Trinh - TP.Tam Ky โทร 05103851498

แหล่งทองเที่ยวของจังหวัดนี้คือฮอยอัน (Hoi An) สิ่งอื่นๆ ไม่มีอะไรเด่นเพราะมรดกโลกฮอยอันบดบังไปหมดแล้ว ผมเคยเดินทางมาเที่ยวฮอยอันและพักอยู่หลายคืน ครั้งนี้จึงไม่ได้ไปอีกครั้ง ได้แต่พักที่ Tam Ky เพียง 1 คืน แล้วนั่งรถเมย์ต่อไปดานัง สำหรับกิจกรรมในเมือง Tam Ky ก็มีตลาดเช้นที่คึกคักหน้าสนใจ เดินเล่นในเมืองไม่มีอะไรมาก มีทะเลสาบเล็กๆ มีคนตกปลา มีห้าง Coop mark กลางเมือง ชาวเมืองนี้น่ารัก ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาเมืองนี้ถึงแม้ห่างจากฮอยอันเพียง 40 กิโลเมตรเท่านั้น mr.hotsia ธันวาคม 2556
Mr.hotsia แนะนำโรงแรมกว๋างหงาย


จังหวัดกวั๋งนาม
เมืองตัมกี่ จังหวัดกวั๋งนาม

จังหวัดกวั๋งนาม
โรแรมที่ผมพัก

จังหวัดกวั๋งนาม
จังหวัดกวั๋งนาม


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมกว๋างหงาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ