วันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2561

การแสดงชนกลุ่มน้อย

การแสดงชนกลุ่มน้อย
การแสดงชนกลุ่มน้อย

ในช่วงตอนกลางวันที่ผมซื้อทัวร์ไปเที่ยวหมูบ้านชาวเขา ที่เขาอยู่กันเป็นหมู่บ้านที่บ้านหลังยาวๆ (Long house) ซึ่งผมเคยได้รู้จักชาวบ้านที่เมืองด๊ากจึง ประเทศลาว ที่นั้นบ้านหลังหนึ่งเขาอยู่กัน 100 คน และวันนี้ก็ยังเป็นเช่นนั้น ในพื้นทางทางภาคตะวันออกของลาว และตะวันตกของเวียดนาม ที่เป็นที่ราบสูงตอนกลางของประเทศ มีชนกลุ่มน้อยอาศัยอยู่มาก่อน สังเกตุจากการตั้งชื่อหมู่บ้านหรือจังหวัดว่าดั๊ก เช่น ดั๊กจึง (ลาว) ดั๊กลัก (เวียดนาม) คำว่าดั๊กแปลว่าน้ำครับ เราจะเห็นภาพรวมของการอาศัยอยู่ของชนกลุ่มน้อยในแถบนี้จากชื่อได้ด้วย

แต่ในประเทศเวียดนามในพื้นที่ที่ผมไปกะทัวร์ไม่มีบ้านให้เห็นแบบยาวๆแล้ว ผมตั้งใจว่าคงได้ย้อนกลับไปเที่ยวที่ดั๊กจึง แขวงเซกอง ประเทศลาวอีกครั้ง เมื่อไปเที่ยวแล้วไม่เห็นวิถีชีวิตคนกลุ่มน้อย ตกกลางคืนผมจึงซื้อตั๋วทัวร์ไปชมการแสดงของชนกลุ่มน้องราคาทัวร์ถ้าจำไม่ผิดก็ประมาณ 300-400 บาท การแสดงอยู่นอกเมืองไปประมาณ 10 กิโลเมตร การแสดงเริ่มตอนประมาณ 19.30 น. ไปจบเอาประมาณ 3 ทุ่มครึ่ง

ในวันที่ผมไปเที่ยวไม่มีนักท่องเที่ยวฝรั่งเลย มีแต่ชาวเวียดนามล้วนๆ ที่นี่มีเหล้าอุให้บริการฟรี มีอาหารปิ้งย่างให้บริการด้วย มีการแสดงรอบกองไฟของชนกลุ่มน้อย จะมีการเชิญนักท่องเที่ยวจากจังหวัดต่างๆ ออกมาเล่นเกมส์ และเต้นรอบกองไฟด้วยกัน ชาวเวียดนามทั้งชายหญิงเล่นรอบกองไฟ ผมว่าชาวเวียดนามเขาสนุกสนานเต็มที่และมีถือตัวชายหญิง สามารถอุ้มกันได้ ขี่คอกันได้ มีการหอมแก้มกันด้วย ถึงแม่ไม่รู้จักกันมาก่อน เป็นการร่วมสนุกในการแสดงเขาไม่ถือกันครับ น่าเสียดายที่ไฟมืดไปหน่อย ผมถ่ายรูปและคลิปออกมาแสงน้อยไปนิดนึง mr.hotsia มีนาคม 2555
มิสเตอร์ฮ๊อตเซียแนะนำที่พักในเมืองดาลัด หากต้องการจองโรงแรมในดาลัด เพื่อให้แน่ใจว่าได้ที่พักแน่นอน และถูกกว่า walk-in คลิกเพื่อจองโรงแรมในดาลัดผ่านเว็บไซต์อโกด้าที่นี่ครับ
การแสดงชนกลุ่มน้อย
การแสดงชนกลุ่มน้อย

การแสดงชนกลุ่มน้อย
การแสดงชนกลุ่มน้อย

การแสดงชนกลุ่มน้อย
การแสดงชนกลุ่มน้อย

การแสดงชนกลุ่มน้อย
การแสดงชนกลุ่มน้อยไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ