วันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2561

เที่ยวดานัง

เที่ยวดานัง
เที่ยวดานัง

เที่ยวดานัง เมืองดานัง (DANANG) เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและเป็นหนึ่งในศูนย์วัฒนธรรม, การศึกษา, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ของเวียดนามกลาง เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุด 5 ของเวียดนามรองจากโฮ จิมินห์ซิตี้ , ฮานอย , ไฮฝ่อง (Hai Phong) , คันโถ (Can tho) เมืองตั้งอยู่ตามแนวชายฝั่งทะเลภาคใต้ภาคกลาง ดานังเป็นหนึ่งในสามเมืองหลักของเวียดนามกลาง อีกสองเมืองคือ ไฮฝ่อง (Hai Phong)และ เกิ่นเทอ (Can Tho)

เมืองดานังตั้งอยู่บนแม่น้ำหาน (Han River) ทางทิศตะวันออกเป็นอ่าวดานังเป็นทะเลมีหาดทรายยาว ทางทิศเหนือและทิศตะวันตกล้อมรอบไปด้วยภูเขาสูง ซึ่งเป็นพรมแดนธรรมชาติอย่างดี เมืองดานังเป็นเมืองท่องเที่ยวเมืองหนี่งเพราะถูกล้อมรอบด้วยสามมรดกโลกทางวัฒนธรรมคือ เว้ ฮอยอัน และหมีเซิน (Son My) ดังนั้นดานังถือเป็นศูนย์กลางที่สำคัญในเส้นทางมรดกโลกของเวียดนามกลาง

ในปี 2010 ดานังมีนักท่องเที่ยว 1,770,000 นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศในดานังเริ่มเพิ่มขึ้นอีกครั้งถึง 370,000 คน เพิ่มขึ้น 18% เทียบกับปี 2009 และนักท่องเที่ยวในประเทศคิดเป็น 1.4 ล้าน ทำให้ดานังมีรายได้จากการท่องเที่ยวอย่างมาก และมรแผนที่จะขายให้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเดินทางมาเที่ยวเมืองดาลังเป็นครั้งที่สอง ครั้งแรกผมมาเที่ยวเมืองฮอยอัน แล้วซื้อทัวร์มาเที่ยวหมีเซิน (My son) ซึ่งเป็นมรดกโลกเมืองเก่า แล้วครั้งนั้นยังได้นั่งรถมาเที่ยวในตัวเมืองด้วว มาครั้งที่สองนี้ผมเดินทางมากจากดาลัด นั่งบ่ายสามมาถึงดานังตีห้า ครั้งนี้ผมพักที่ดานังเพียง 1 คืน ก่อนเดินทางด้วยแอร์เอเซียไปกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งเป็นเส้นทางเปิดใหม่ เวลาเพียง 2 วัน 1 คืน ผมจึงตะเวณกินเป็นหลัก ในครั้งหน้าคงได้ข้อมูลแนวเที่ยวมากขึ้นครับ

การเดินทางมาเที่ยวปีนังสะดวกสุด หากเป็นทางรถยนต์จากไทยผมแนะนำให้มาข้ามด่านที่มุกดาหาร ซึ่งตรงข้ามกับสะหวันนะเขตของลาว แล้วต่อรถประจำทางมายังเว้ แล้วจึงต่อรถจากเว้นมาดานัง อาจมาด้วยรถไฟหรือรถธรรมดาก็ได้ (ดูการเดินทางมาเว้ , การเดินทางจากเว้มาฮอยอัน ดานัง) หากมีเงินก็สามารถขึ้นเครื่องบินจากไทยมายังดานังได้ด้วยสายการบินเวียดนามแอร์ไลน์
ท่าอากาศยานนานาชาติดานังตั้งอยู่ใจกลางเมืองดานัง เป็นท่าอากาศยานนานาชาติลำดับที่สามของเวียดนาม เป็นช่องทางสำคัญในการเดินทางเข้าสู่เวียดนามตอนกลาง เมื่อก่อนปี พ.ศ. 2515 ที่นี่เคยเป็นท่าอากาศยานที่มีเครื่องบินขึ้นและลงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ช่วงที่มีการสู้รบและมีฐานทัพอเมริกันที่นี่ ปัจจุบันรองรับเที่ยวบินภายในประเทศระหว่างเมืองสำคัญต่าง ๆ ภายในเวียดนาม เช่น ฮานอย โฮจิมินห์ซิตี กุยเยิน และเที่ยวบินระหว่างประเทศไปยังกรุงเทพมหานครและสิงคโปร์

โรงแรมและที่พักในดานัง : เนื่องจากดานังเป็นเมืองใหญ่ มีโรงแรมหลายเรทราคาให้เลือกพัก โซนที่น่าพักและราคาไม่แพง มีอาหาร ใกล้จุดเดินเที่ยวคือพักแถวสะพานข้ามแม่น้ำหาน อยู่ในโซนตลาดหาน (HAN market) แถวนี้มีโรงแรมราคา 500 -1000 บาท ตอนผมไปพักที่โรงแรม FC Hotel โรงแรมนี้เจ้าของเดียวกับร้านกาแฟดังที่คนเข้าเยอะมาก น้ำแรง อยู่กลางเมือง ราคารับได้เป็นโรงแรมใหม่ครับ ในการไปเที่ยวดานังอาจวางแผนโรงโรงแรมในดานังไปก่อน โดยคลิกจองที่พักในดานังผ่านอโอด้าที่นี่ก็ได้ครับ

ร้านอาหารในดานังที่ผมอยากแนะนำให้ไปชิมคือร้านอาหารท้องถิ่นของชาวดานัง เป็นอะไรที่แปลกถึงแม้จะไม่คุ้นปากนักแต่ก็คุ้มค่าในการได้ไปชิมพบเห็นวิธีการกินของเขา อีกร้านที่เน้นวิวมองเห็นแม่น้ำหาน คือชั้นสองของห้างใหญ่ที่อยู่ติดสะพานแม่น้ำหาน เป็นประมาณฟู๊ดคอร์ดของห้าง มีอาหารท้องถิ่นให้เลือกมากมาย อย่าลืมช่วงเวลาที่กินสักสองมือสองบรรยากาศกลางวันและกลางคืน โดยเฉพาะกลางคืนสีไฟจากแม่น้ำหานสวยงามมาก ส่วนร้านอื่นที่ผมไปชิมมาคือ ร้านแหนมเนือง ร้านเฝอกระดูกหมู อร่อยทั้งหมดที่กล่าวมา อย่างที่บอกว่าทริปนี้ผมมากินโดยเฉพาะครับ

รูปแบบการเที่ยวที่ผมแนะนำคือเดินเล่นริมแม่น้ำหาน เดินหาของกินตามร้านที่ผมบอกข้างบน นั่งรถแทคซี่ไปอ่าวดานัง ไปเดินเล่น เดินตลาด แล้วก็นั่งแทคซี่กลับมา หากมีเวลาก็หาซื้อทัวร์ไปเที่ยวหมีเซิน ซึ่งเป็นมรดกโลกและอยู่ไกล้ดานัง พักที่นี่ 1-2 คืน กลางคืนห้ามพลาดไปเดินเล่นถ่ายรูปแม่น้ำหานเด็ดขาด สถานที่และเมืองที่ควรเที่ยวต่อเนื่องกับดานังคือเมืองฮอยอัน และเมืองเว้ เพราะอยู่ใกล้กันครับ mr.hotsia มีนาคม 2555


ภาพนี้ถ่ายที่ 16 4 15.72 N, 108 13 24.396 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เที่ยวดานัง
เที่ยวดานัง

ภาพนี้ถ่ายที่ 16 4 15.72 N, 108 13 24.396 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เที่ยวดานัง
เที่ยวดานังภาพนี้ถ่ายที่ 16 4 15.72 N, 108 13 24.396 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เที่ยวดานัง
เที่ยวดานัง

ภาพนี้ถ่ายที่ 16 4 15.72 N, 108 13 24.396 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เที่ยวดานัง
เที่ยวดานัง

ภาพนี้ถ่ายที่ 16 4 15.72 N, 108 13 24.396 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เที่ยวดานัง
เที่ยวดานัง

ภาพนี้ถ่ายที่ 16 4 15.72 N, 108 13 24.396 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เที่ยวดานัง
เที่ยวดานัง


เที่ยวดานัง
เที่ยวดานังMr.hotsia แนะนำโรงแรมในนาดัง


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ