วันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

พญานาคพ่นน้ำ สวนสองทะเล


พญานาคพ่นน้ำตั้งอยู่ที่สวนสองทะเลซึ่งเป็นแหลมขั้นระหว่างทะเลสาบน้ำจืดและทะเลอ่าวไทย พญานาคพ่นน้ำนั้นสวยในสองแบบคือกลางวันและกลางคืน ดูไปคล้ายกับสิงห์พ่นน้ำของประเทศสิงคโปร์เหมือนกัน ผมว่าตรงนี้เป็นที่ท่องเที่ยวที่นึงที่ไม่ควรพลาดหากมาสงขลา ที่สวนสองทะเลยังมีรูปปั้นกรมหลวงชุมพรด้วย

การมาเที่ยวที่นี่หากไม่มีรถก็นั่งตุ๊กๆมาเที่ยวที่นี่ได้ แต่ว่าขากลับจะหารถกลับยาก ดังนั้นหากมาเที่ยวกลางคืนผมแนะนำให้รถตุ๊กๆจอดรอเลยครับ ค่ารถตุ๊กๆในเมืองสงขลาไม่แพงราคาประมาณ 20 บาท mr.hotsia พ.ย. 2554

ประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำเป็นโครงการที่เทศบาลนครสงขลาสรรค์สร้างขึ้นเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณชายหาดสมิหลาให้เป็นสถานที่พักผ่อนของนักท่องเที่ยวและชาวสงขลา โดยนำเอาคติความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคที่เชื่อว่า พญานาค ป็นสัญลักษณ์ของการกำเนิดน้ำและความอุดมสมบูรณ์ ชาวใต้จึงนับถือพญานาคเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และกราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นับเป็นแหล่งการเรียนรู้ทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ที่เกิดขึ้นของชาวสงขลา

ประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของจังหวัดสงขลา มีลักษณะแบบลอยตัว สามารถมองเห็นได้รอบด้าน เนื้อวัตถุเป็นโลหะทองเหลืองรมสนิมเขียว ออกแบบโดยอาจารย์มนตรี สังข์มุสิกานนท์ (รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณคนปัจจุบัน) มีการสร้างขึ้นเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนที่หนึ่ง หัวพญานาค ตั้งอยู่บริเวณสวนสองทะเล ปลายแหลมสนอ่อน มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลำตัว 1.20 เมตร ความสูงจากฐานลำตัวจนถึงปลายยอดสุดประมาณ 9 เมตร พ่นน้ำลงสู่ปากอ่าวทะเลสาบสงขลา ส่วนที่สอง สะดือพญานาค ตั้งอยู่บริเวณลานชมดาวสนามสระบัว แหลมสมิหลา ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลำตัว 1.20 เมตร ความยาว 5.00 เมตร ความสูง 2.50 เมตร ลักษณะลำตัวโค้งครึ่งวงกลม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลอดใต้สะดือพญานาคให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ส่วนที่สาม หางพญานาค ตั้งอยู่บริเวณชายหาดสมิหลา ริมถนนสะเดา (หลังสนามกอล์ฟ) ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.20 เมตร ความยาว 4.00 เมตร ความสูง 4.50 เมตร ปัจจุบันประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่เข้ามาเยี่ยมเยือนจังหวัดสงขลา

พญานาคพ่นน้ำ สวนสองทะเล

พญานาคพ่นน้ำ สวนสองทะเล

พญานาคพ่นน้ำ สวนสองทะเล

พญานาคพ่นน้ำ สวนสองทะเล

เล่มมุมกล้องนิดหน่อยครับ เที่ยวสะใจไปกับมิสเตอร์ฮ๊อตเชีย

พญานาคพ่นน้ำ สวนสองทะเล

พญานาคพ่นน้ำ สวนสองทะเล

พญานาคพ่นน้ำ สวนสองทะเลกลางวัน

แผนที่ตัวเมืองสงขลา ทะเลสาบสงขลา และจังหวัดใกล้เคียง

แผนที่ตัวเมืองสงขลาตรงปลายแหลมคือที่ตั้งของสวนสองทะเล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ