วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะฟู้ก๊วก

ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะฟู้ก๊วก
ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะฟู้ก๊วก

เกาะฟู้ก๊วก(Phu Quoc) ตั้งอยู่ตอนใต้ของประเทศกัมพูชา ห่างจากจังหวัดแกบสิบกว่ากิโลเมตรเองครับ ห่างจากเมืองห่าเทียนประมาณ 100 กิโลเมตร แต่เกาะนี้เป็นของเวียดนาม เกาะฟู้ก๊วกห่างเกาะกูด 200 กิโลเมตร ห่างเกาะช้าง 240 กิโลเมตร หากไปยืนที่ชายหาดตรงตัวเมืองซึ่งอยู่ตะวันตกของเกาะฟู้ก๊วก มองไปทางทิศตะวันตกจินตนาการว่าเป็นจังหวัดชุมพรของประเทศไทยครับเกาะฟู้ก๊วกยาวเหนือจรดใต้ประมาณ 50 กิโลเมตร แล้วกว้างออกไปตกประมาณ 20 กิโลเมตร ตัวเกาะด้านบนกว้าง ปลายเกาะทางทิศใต้แหลม
เกาะฟู้ก๊วกมีสองฝั่งคือตัววันออกและตะวันตก หากนั่งเรือมาจากเมืองลักย้า หรือเมืองห่าเทียนจะขึ้นที่ฝั่งตะวันออก ต้องนั่งรถไปยังตัวเมืองของเกาะที่อยู่ฝั่งตะวันตก ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร เป็นรถ Taxi หรือรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ได้ เมืองหลักของเกาะฟู้ก๊วกคือเมืองดวงดอง(Doung Dong) เป็นย่านที่พัก ร้านอาหาร ตลาด และที่มีคนอาศัยอยู่มาก เมืองเก่าของเกาะฟู้ก๊วกอยู่ทางปลายแหลมเกาะ มีทหารเรือ ท่าเทียบเรืออยู่ด้วย เมืองชื่ออันโถข่อย(An Thoi Quoy)

หาดทรายที่ท่องเที่ยวหลักของเกาะฟู้ก๊วกอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะชื่อว่า Long Beach เป็นหาดทรายขาวยาวหลายกิโลเมตร ที่เกาะฟู้ก๊วกไม่ค่อยมีคนอยู่เยอะตามชายหาด โรงแรมที่พักไม่ได้มากแบบภูเก็ต ผมจินตนาการไปว่าเหมือนภูเก็ต 50 ปีที่แล้ว เราสามารถเดินเล่นไปตามชายหาดได้เป็นส่วนตัวโดยไม่มีคนมองคุณ หาดที่นิยมไปเที่ยวอีกหลายหาดอยู่ฝั่งตะวันออกคือหาด Vong Beach หาด SAO beach(อ่านว่าหาดสาวหรือเปล่าไม่แน่ใจ) ชื่ออ่านยากๆ ผมไม่อยากอ่านเป็นไทยให้ฟังครับเดี๋ยวเพี้ยน

ในการเดินทางเที่ยวเกาะฟู้ก๊วกวิธีที่นิยมกันมากที่สุดคือการเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่วนเที่ยวเกาะฟู้ก๊วกเกือบรอบเกาะ ค่าเช่ามอเตอร์ไซค์นะวันที่ต้นปี 2555 ราคาวันละ 150 บาท หรือ 100,000 ดอง การเช่าไม่ต้องใช้หลักฐานอะไรเลย เอารถมาจ่ายเงินให้เขาก็จบ ผมแนะนำให้เช่าจากโรงแรมที่เราพักดีที่สุดครับ นอกจากการเช่ามอเตอร์ไซค์เที่ยวแล้ว ช่วงเย็นๆ ไปดูอาทิตย์ตกดินที่อยู่ไม่ไกล อยู่เส้นขนานกับถนนอาหารทะเล ที่ขายช่วงกลางคืน ส่วนตอนเช้าลองไปเดินเที่ยวตลาดสดฟู้ก๊วกดูครับมีสีสันดีมาก

ที่พักบนเกาะฟู้ก๊วกราคาเริ่มต้นวันละ 500 บาท ไปจนถึงแพงๆ ที่พวกมีสองโซน แบบที่อยู่ติดชายหาดเป็นแบบรีสอร์ทและหาดส่วนตัว และแบบที่ไม่ติดชายหาด ตอนที่ผมไปพักที่ไม่ติดหาด คืนละ 600 บาท บนเกาะมี WIFI ใช้ แต่ไม่ค่อยเร็วเหมือนบนฝั่ง อ้อลืมบอกไปว่าประเทศเวียดนามเขา Block เฟสบุ๊คนะ แต่ก็มีบางแห่งที่ใช้ได้ ผมก็งงๆเหมือนกันว่าต้องทำอย่างไรครับ หากต้องการจองโรงแรมในเกาะฟู้ก๊วก (Phu quoc) ก็ดูได้จากด้านล่างนี้ หรือคลิกไปตามลิงค์ที่ผมแนะนำครับ

หากมาถึงเกาะฟู้ก๊วกผมแนะนำให้กินอาหารทะเลจัดหนักสักมื้อนึง (อาหารทะเลบนเกาะฟู้ก๊วก) ราคาไม่แพงครับเมื่อเทียบกับอาหารอื่นๆ (อาหารและผลไม้บนเกาะฟู้ก๊วก) บนถนนสายอาหารทะเลหรือ Night market ถนนคนเดินสายนี้มีร้านอาหารทะเลเพียบ ส่วนอาหารมื้ออื่นๆก็กินธรรมดาบ้าง แต่หากเข้าร้านดีๆ ชายทะเลสำหรับนักท่องเที่ยวจานละ 100 บาทขึ้นไปครับ ส่วน Mr.hotsia มื้อเช้ากินขนมปังฝรั่งเศสยัดไข่ กินไปกินมาชักชอบและติดแล้ว ถูกด้วย 15 บาทเอง อร่อยด้วยครับ

การเดินทางมาเกาะฟู้ก๊วก Mr.hotsia ใช้เส้นทางจากเมืองห่าเทียน(Ha tien) ออกเดินทางจากเมืองห่าเทียน(Ha tien) ยังเกาะฟู้ก๊วก หรือจะใช้ท่าเรือในเมืองลักย้า(Rach Gia) ค่าเรือแพงหว่านิดหน่อย ขึ้นอยู่ว่ามาจากทางเวียดนามหรือมาจากทางกัมพูชาครับ บนเกาะฟู้ก๊วกกำลังทำถนน ฝุ่นตลบไปหมดเวลานั่งมอไซค์เที่ยว รถอก Taxi จะขับเร็วต้องระวังมากๆ หากเลือกได้มีเงินเยอะผมจะนั่งรถ Taxi จากท่าเรือไปตัวเมือง รวมถึงนั่งเที่ยวด้วยดีกว่าครับ บนเกาะฟู้ก๊วกมีตัวแทนขายทัวร์ ตั๋วเรือ ในการเดินทางท่องเที่ยวต่อเนื่องทำได้สะดวก จองตั๋วไปเที่ยวเมืองอื่น จองตั๋วเรือไปไหน รถจะมารับที่โรงแรม บริษัทที่ผมใช้ชื่อว่าจอห์นตั้งตรงหัวมุมทางเข้าถนนคนเดิน พนักงานพูดภาษาอังกฤษได้ครับ

สำหรับคนที่ไม่ต้องการนั่งเรือสามารถนั่งเครื่องบินมาจากโฮจิมินห์ได้ ที่เกาะฟู้ก๊วกมีสนามบินด้วยครับ เมื่อมาถึงก็นั่งมอเตอร์ไซค์เข้าสู่ long beach หรือที่ตัวเมือง ไม่ว่ารถ taxi หรือ มอไซค์เขาจะมีดิวกะโรงแรมไว้ แล้วจะไปส่งที่เขาต้องการไป แล้วได้ค่าคอม ขึ้นอยู่กะเราว่าจะพักไหม เราไม่พักแล้วเดินหาเองก็ได้ ทางที่ดีให้ส่งในเมือง แล้วเราค่อยๆเดินหาไป พวกมอเตอร์ไซค์มักจะตามเรื่อยๆ เพื่อหวังคอมมิชชั่น ทำใจหน่อยนึงครับ เขาไม่ทำไรเราหรอก

ธรรมชาติบนฟู้ก๊วก อาหารทะเล ปลา หมึก จับกันได้ง่ายๆจากชายหาด ผมเองเจอมากะตา มีคนดำไปแทงปลาหมึกชายหาด ได้ตัวใหญ่มากเกือบโล เดินเล่นชายหาดจะเห็นชาวบ้านเอาเรือเล็กๆเอาอวนเข้ามา มีปลามาด้วยเยอะไปหมด บางคนดักปูตามชายหาดเลย ฟู้ก๊วกสมบูรณ์เพระไม่ไกลกัมพูชาแค่ 10 กว่ากิโลเมตร ตรงนั้นเป็นป่าชายเลนทั้งนั้น ปลามีที่เกิดก็สมบูรณ์ครับ แต่หากประเทศไหนไม่มีป่าชายเลนหรือมีน้อย ความอุดมสมบูรณ์ก็จะลดลงไปด้วย หันมามองดูประเทศไทยเราแล้วคิดตามว่าเราควรทำอย่างไร mr.hotsia มกราคม 2555กข้อมูลท่องเที่ยวเกาะฟู้ก๊วก

ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะฟู้ก๊วก

ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะฟู้ก๊วก
ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะฟู้ก๊วก

ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะฟู้ก๊วก
ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะฟู้ก๊วก

ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะฟู้ก๊วก
ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะฟู้ก๊วก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ