วันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

เกาะหลีเป๊ะ


เกาะหลีเป๊ะเป็นเกาะที่สวยมีนักท่องเที่ยวทั้งต่างประเทศและคนไทยไปเที่ยวกัน เกาะหลีเป๊ะอยู่จังหวัดสตูล ห่างจากท่าเรือปากบารา 80 กิโลเมตร นั่งเรือ speed boat หนึ่งชั่วโมงครึ่ง เกาะหลีเป๊ะอยู่ไกล้เกาะอาดัง เกาะราวี นักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่นี่ส่วนใหญ่ไปดำน้ำดูปะการัง เที่ยวเกาะแถวนั้นมีเกาะไข่ เกาะหินงาม

เกาะหลีเป๊ะวันนี้มีไฟฟ้าใช้ตลอด 24 ชั่วโมงแล้วเพราะพึ่งสร้างโรงผลิตไฟฟ้าบนเกาะของตัวเองไม่ต้องปั่นไฟกันเองเหมือนแต่ก่อนที่จะมีไฟ 18.00 – 22.00 น. หน้าท่องเที่ยวของเกาะหลีเป๊ะเป็นไปตามหน้าท่องเที่ยวของทะเลฝั่งอันดามัน เริ่มต้นเดือน พ.ย. ไปจนถึงเดือนเมษายน ในเดือนพฤศจิกายนในมีงานเปิดเกาะท่องเที่ยวของชาวหลีเป๊ะ ชาวบ้านจะหยุดงานฉลองกันสามวันสามคืน มีดนตรีมาแสดงบนเกาะ
ที่พักบนเกาะหลีเป๊ะมีประมาณ 400 ห้อง อยู่หาดหาดท่องเที่ยวหลักคือหาดพัทยา และหาดอื่นๆรวมกันอีก 200 ห้อง ราคามีหลายระดับราคาเริ่มตั้งแต่ห้องพัดลมธรรมดาคืนละ 600 บาท ส่วนห้องแอร์ประมาณ 1500 บาท ที่พักบนเกาะหลีเป๊ะหากเป็นหน้าท่องเที่ยวต้องจองมาก่อนล่วงหน้าเพราะจะเต็ม หรืออยากเสี่ยงมาพักห้องไม่แพงก็พอมีครับ เกาะหลีเป๊ะเคยมีปัญหาเรื่องที่พักไม่พอ แต่ตอนนี้มีมากขึ้นแล้วไม่มีจะมีปัญหานี้อีก

อาหารบนเกาะหลีเป๊ะค่อนข้างแพง ตามร้านค้าต่างๆจะใช้ระบบสองราคา ขายให้คนไทยราคาหนึ่ง ฝรั่งอีกราคาหนึ่ง แต่ก็ยังแพงอยู่ดี อย่างผัดกระเพราะไข่ดาวจานละ 100 บาท ไอติมใส่โคนแท่งละ 80 บาท อาหารจานเดี่ยวจานละประมาณ 100 บาท แต่ก็ยังดีที่อาหารทะเลซีฟู๊ตชายหาดราคาถูกกว่าบนฝั่ง ปลาทะเลโลละ 200 บาท รวมค่าทำให้ด้วย ดังนั้นไปกินอาหารทะเลที่หลีเป๊ะคุ้มค่ากว่ากินผัดกระเพราไข่ดาวครับ

รูปแบบการท่องเที่ยวของเกาะหลีเป๊ะนอกจากเล่นน้ำทะเลชายหาดแล้ว ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะเหมาเรือไปดำน้ำดูปะการังเกาะต่าง หากมาเป็นหมู่คณะ หรือหากมาคนเดียวหรือสองคนก็ซื้อแบบทัวร์จอยกับคนอื่นก็ได้ ราคาประมาณ 800 บาทต่อคนต่อวัน ไปดำน้ำ เที่ยวเกาะต่างๆ ออก 09.00 กลับเย็นๆ แต่บางคนก็ไม่ชอบดำน้ำก็เที่ยวเกาะดูอาทิตย์ขึ้นและตกอย่างเดียว อาทิตย์ขึ้นไปดูที่หาดซันไล้ อาทิตย์ตกดูที่หาดพัทยาครับ สำหรับ Mr.hotsia ผมว่าที่นี่ร้อนเกินไป และแพงด้วย ในรูปแบบการท่องเที่ยวของผมชอบแบบเชิงวัฒนธรรม ดูวิถีชีวิตผู้คนมากกว่า ผมจึงไม่ได้อยู่เกาะนานครับ

ที่เกาะหลีเป๊ะไม่มีเอทีเอ็ม แต่สามารถใช้บัตรเครดิตรูดเงินสดในบางร้านอาหารหรือโรงแรมใหญ่ๆได้ ทางที่ดีกดเงินมาจากท่าเรือปากบาราให้เรียบร้อย ที่ปากบารามี ATM หลายแห่งครับ

การเดินทางมาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะด้วยตัวเอง ผมแยกเป็นเรื่องให้อีกเรื่องนึงครับ การมาเที่ยวด้วยตัวเองสะดวกมาก มีหลายเส้นทางที่มาได้ ทั้งเครื่องบิน รถยนต์ ก่อนมาต่อเรือ หรือใครจะมากะทัวร์ก็มีจัดอยู่หลายบริษัทครับ mr.hotsia พฤศจิกายน 2554เกาะหลีเป๊ะ เรือรับนักท่องเที่ยวเข้าฝั่งที่หลีเป๊ะ

 เกาะหลีเป๊ะ เรือรับเข้าฝั่งเกาะหลีเป๊ะ


เกาะหลีเป๊ะ

Lipe walking street

ไอติมอันละ 80 บาท ร้านฝรั่งคนขาย ที่ถนนคนเดินหลีเป๊ะ

ไอติมอันละ 80 บาท ร้านฝรั่งคนขาย ที่ถนนคนเดินหลีเป๊ะ


เกาะหลีเป๊ะ

อาทิตย์ตกดินที่เกาะหลีเป๊ะ

ทรายขาวเนียนมาก

อาทิตย์ตกดินที่เกาะหลีเป๊ะ

หัวใจนักเดินทางที่เกาะหลีเป๊ะ

BBQ ชายหาดพัทยาหลีเป๊ะ ตัวนี้ราคา 370 บาท นึ่งมะนาวครึ่งหนึ่ง ย่างครึ่งหนึ่ง

ไวน์แดงแก้วละ 150 บาท

ถนนคนเดินเกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ เรือรับนักท่องเที่ยวเข้าฝั่งที่หลีเป๊ะ 

แผนที่การเดินทางมาจังหวัดสตูล

แผนที่เที่ยวเกาะอันดามัน กระบี่ พีพี ลันตา ลังกาวี ตะรุเตา หลีเป๊ะ เกาะมุก เกาะไหง เกาะเหลาเหลียง

แผนที่เกาะหลีเป๊ะ อาดัง ราวี

แผนที่เกาะหลีเป๊ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ