วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2561

หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)

หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)
หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)

เขตปกครองชนชาติจ้วงหรือเขตปกครองตนเองกว่างซี มีเมืองหลวงคือนครหนานหนิง หนานหนิงอยู่ติดกับมณฑกวางตุ้ง ฮ่องกง มาเก๊า หนานหนิงตั้งอยู่ตรงกลางลุ่มน้ำหนานหนิงและอยู่บนสองฝั่งของแม่น้ำยงเจียง ที่เมืองนี้มีชาวจ้วงอยู่เยอะจริงได้ชื่อว่ากว่างซีจ้วง ชาวจ้วงที่อยู่แบบนี้มีความเป็นมาใกล้เคียงกับไทย นับตัวเลขหนึ่ง สองสามเหมือนไทย การมาเที่ยวหนานหนิงเหมือนการย้อนกลับไปดูอดีดของคนไทยเมืองหนึ่งครับ
ข้อมูลที่ผมอ่านมาจากวิกิสรุปให้นะครับ ชาวจ้วงหรือปู้จ้วง เป็นกลุ่มชนในกลุ่มชาติพันธุ์ไท-กะได มีประชากรมาก ราว 18 ล้านคน ชาวจ้วงมีความเป็นมาค่อนข้างชัดเจน ไม่ต่ำกว่า 5,000 ปี มีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดี ภาพเขียนโบราณที่ผาลาย กลองสัมฤทธิ์(กลองมโหระทึก) ที่สำคัญในปี พ.ศ. 2536 ยังขุดพบซากมนุษย์ยุคหินเก่าด้วยที่มีอายุประมาณ 50,000 ปี มีโครงกระดูกคล้ายกับชาวจ้วงในปัจจุบัน คนจ้วงมีภาษาเหมือนๆไทยครับ เช่น ปอ= พ่อ, แม่=แม่, หร่าน=บ้านเรือน, หว่าย=ควาย ที่ผมแนะนำชาวจ้วงเพราะเมืองหนานหนิงก็มีชาวจ้วงอยู่เยอะ ผมยังไปเจอพนักงานโรงแรมที่เป็นชาวจ้วงพูดหนึ่ง สอง สามได้เหมือนเรา

การเดินทางจากฮานอยมาเที่ยวหนานหนิงมิสเตอร์ฮ๊อตเซียแนะนำให้ซื้อตั๋วรถจากย่านที่พักราคาถูกแถวๆโบสถ์เก่า ถามหลายบริษัทหน่อยเพราะมีแบบรถนอนที่ราคาแพง ผมว่าไปรถนั่งดีหว่าใช้เวลาวันเดียวออกเช้าถึงหนานหนิงมืดๆ ในรถมีแต่คนจีนส่วนใหญ่ จะมีคนพูดเวียดได้ อาจเจอคนพูดไทยได้เพราะว่าจีนเขานิยมเรียนภาษาไทยกันเยอะเหมือนกัน รถจะไปข้ามแดนที่ด่านชายแดนเวียดนามหนานหนิง แล้วเปลี่ยนรถไปเป็นรถจีน เป็นรถแอร์ตลอดเส้นทาง

การเดินทางมาท่องเที่ยวจีนคนไทยจำเป็นต้องมีวีซ่าด้วย วีซ่าจีนทำใน้ไทยทำได้ยากแล้วตอนนี้จะต้องมีสเตทเม้น ต้องมีหลักฐานการจองที่พักโรงแรมไปยื่นของวีซ่าด้วย ยกเว้นไปกะบริษัททัวร์เขาจะดูแลจัดการให้ทั้งหมด สำหรับผมเดินทางจากฮานอย ผมทำวีซ่าเข้าจีนจากฮานอย อยู่จีนได้ 20 วัน ค่าบริการทำผ่าตัวแทนบริษัทท่องเที่ยวพันกว่าบาท ต้องรอวีซ่าสองสามวัน ช่วงรอเขาเอาหนังสือเดินทางไปประทับตาวีซ่าเราก็เที่ยวอยู่ในฮานอย นี่เป็นวิธีที่ผมแนะนำสำหรับผู้ที่จะเที่ยวจีนแบบแบกแพควันนี้

รถที่เดินทางจากฮานอยจะไปจอดที่สถานีขนส่งกลางเมืองหนานหนิง ชื่อว่า “สถานีขนส่งเจียงหนาน” หรือสถานีขนส่งหนานหนิง เป็นสถานีขนส่งทางบกเกรดเอของจีน ห่างจากแถวๆจตุรัสห้าช้าง 5 กิโลเมตร อาคารรับรองผู้โดยสารมี 2 ชั้น มีบันไดเลื่อนอัตโนมัติ แต่มีปัญหาเรื่องห้องน้ำเพราะผู้โดยสารไม่มีที่เข้าห้องน้ำ ผมต้องเข้าไปในตัวอาคารผ่านทางเคเอฟซี ซึ่งมียามเฝ้าห้ามผ่านไปเข้าห้องน้ำด้านใน ตอนผมไปยามไม่อยู่เลยได้เข้าไปใช้ห้องน้ำ หรืออีกทางเลือกให้ข้ามไปฝั่งตรงข้ามมีห้องน้ำของห้างใช้ได้ ผมไม่เข้าใจเหมือนกันทำไมไม่ทำให้ห้องให้ผู้โดยสาร สำหรับการจองตั๋วหากผู้จีนไม่ได้ให้เขียนตัวจีนและระบุวัน เวลา ไปยื่นให้ช่องรับจอง ตัวจีนสามารถให้เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ที่พูดภาษาอังกฤษได้เขียนให้ครับ การเดินทางมาหนานหนิงอีกทางคือการนั่งเครื่องบินจากไทยมาลงที่กวางโจวแล้วต่อรถจากกวางโจวมาหนานหนิง

โรงแรมในหนานหนิงที่เป็นเมืองใหญ่มีโรงแรมหลายระดับราคา มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเดินทางจากสถานีขนส่งมาพักที่โรงแรมที่อยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟ โรงแรมหยินบิน (Yingbin hotel) ราคาคืนละประมาณ 500 บาทเท่านั้น อีกวิธีคือจองโรงแรมล่วงหน้ามาจากอินเตอร์เน๊ตผ่านเว็บไซต์อโกด้า แล้วเมื่อมาเที่ยวก็เอาตัวหนังสือจีนยื่นให้แทคซี่ก็จะเข้าพักได้ง่ายขึ้น

ตามถนนหนทางในหน้าหนิงมีร้านข้าวราดแกงขายในราคาแพงกว่าไทยเล็กน้อย อาหารจีนหนานหนิงกะอาหารไทยถือว่าไม่ต่างกันมาก เป็นผัดพริก ผัดผัก เป็ดย่าง อาหารไม่มีปัญหาสำหรับคนไทยหากมาเที่ยวที่หนานหนิง ในเมืองหนานหนิงมีถนนคนเดินสายอาหาร เป็นทั้งที่กิน ที่เที่ยวของคนจีน มีนักท่องเที่ยวจีนไปถ่ายรูปด้วย ถนนสายอาหารนี้ผมเขียนรีวิวด้วยครับ

ผมขอแนะนำกิจกรรมเมื่อมาเที่ยวหนานหนิงคือเดินเล่นในเมืองนี่แน่นอนอยู่แล้ว เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์หนานหนิงซึ่งมีบ้านของชาวจ้วงที่เหมือนบ้านไทยโบราณด้วย เดินไปเที่ยวสวนสาธารณะหนานหนิงกลางเมือง และไปเที่ยว ตอนเย็นเดินเที่ยวทะเลสาบนันหู แล้วเลยไปเที่ยวชมจัตุรัสห้าช้างหรือจตุรัสหวู่เซี่ยงช่วงกลางคืนด้วย เปิดไฟสวยครับน่าเที่ยว mr.hotsia มกราคม 2556หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)
หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)

หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)
หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)

หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)
หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)

หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)
หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)

หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)
หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)

หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)
น้ำพริก

หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)
หนานหนิง กว่างซีจ้วง (กวางสี)ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ