วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561

ทะเลสาบโทบา


ทะเลสาบโทบา

ทะเลสาบโทบา เลตโทบา (Lake TOBA) ทะเลสาบปล่องภูเขาไฟ 7 หมื่นปี ทะเลสาบโทบาเป็นทะเลสาบของปากปล่องภูเขาไฟที่มีขนาดความยาว 100 กิโลเมตร กว้างของ 30 กิโลเมตร อยู่ในจังหวัดทางภาคเหนือของเกาะสุมาตรา อินโดนีเซีย ทะเลสาบแห่งนี้เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอินโดนีเซียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วงกลางของทะเลสาบแห่งนี้มีเกาะภูเขาไฟที่เรียกว่า "Samosir Island"
ทะเลสาบโทบาได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญ เพราะว่าที่นี่มีลิงอุลังอุตังที่ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาชมกัน

ทะเลสาบโทบาเป็นที่คาดกันว่าจะเกิดขึ้นเมื่อมีการระเบิดรอบ 73,000-75,000 ปีมาแล้ว มหาวิทยาลัยมิชิแกนประเมินว่าลาวาที่ภูเขาไฟพ่นออกมาจากภูเขา ลมได้แพร่กระจายไปถึงครึ่งหนึ่งของโลกจากประเทศจีนไปยังแอฟริกาใต้ การระเบิดเกิดขึ้นในช่วง 1 สัปดาห์และเกิดฝุ่นได้ถึง 10 กม. ทางทิศเหนือระดับน้ำทะเล ในครั้งนั้นคนตายลงไป 60%

ที่เกาะกลางน้ำ Samosir Island มีหมู่บ้านที่อยู่ตรงข้ามกับเมือง Parapat อยู่สองที่ที่ผมเห็นคือหมู่บ้านตุ๊กตุ๊ก (Tuk-Tuk village) ตรงนี้เป็นที่ท่องเที่ยวหลักมีคนอินโดและฝรั่งมากันเยอะ ผมว่าส่วนใหญ่ไม่มีบ้านคนนะ มีแต่รีสอร์ทรอบๆ เป็นโซนท้องเที่ยว อากาศดีไม่ร้อน กลางคืนหนาวเลย

อีกหมู่บ้านคือหมู่บ้าน TAMOK ผมยังไม่ได้ไปแต่ดูเหมือนว่าเป็นที่อยู่ของชาวบ้าน ไม่ได้เน้นการท่องเที่ยว ผมว่าน่าสนใจมากกว่าบ้านตุ๊กๆอีก น่าเดินเล่น มีที่พักด้วยครับที่นี่

การเดินทางมายังทั้งสองหมู้บ้านให้นั่งเรือจาก Parapat คนละ 10,000 รูเปียห์ หรือ 30 บาท มาขึ้นที่พักที่เราต้องการได้เลย ใช้เวลาในการเดินทาง 40 นาที ตอนที่ผมเขียนเรื่องผมก็อยู่ที่ Samosir Island ที่พักชื่อ Samosir Cottage เป็นที่พักที่หนังสือไกด์บุ๊คเขาแนะนำกันครับ ผมพักคืนละ 200,000 รูเปียห์ ห้องไม่มีแอร์ ไม่มีพักลม อากาศที่นี่เขาดีจริงๆ ด้านหน้าติดน้ำใครจะว่ายน้ำเล่นก็ได้ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจMr.hotsia แนะนำโรงแรมในเมดัน
ทะเลสาบโทบา
ทะเลสาบโทบา

ทะเลสาบโทบา
ทะเลสาบโทบา

ทะเลสาบโทบา
ทะเลสาบโทบา


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในเมดัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ