วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2561

เมืองอู่ฮั่น

เมืองอู่ฮั่น
เมืองอู่ฮั่น

เมืองอู่ฮั่นคือเมืองหลวงของมณฑลหูเปย์ เมืองอู่ฮั่นมีแม่น้ำแยงซีเกียงไหลผ่านเมืองอู่ฮั่น ความกว้างของแม่น้ำแยงซีเกียงที่อู่ฮั่นผมวัดจาก Google Earth มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร (แม่น้ำเจ้าพระยากรุงเทพฯ กว้าง 400 เมตร) ด้วยความยาวขนานนี้ด้วยเทคโนโลยี่ 50 กว่าปีที่แล้วของจีนเขาทำสะพานข้ามแม่น้ำแยงซีเกียงกันสำเร็จ เป็นสะพานที่รถไฟและรถยนต์สามารถข้ามไปด้วยพร้อมกัน เป็นความภูมิใจของชาวจีน ชาวอู่ฮั่นมาถึงทุกวันนี้และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองอู่ฮั่นด้วย
ผมไม่รู้ว่านักท่องเที่ยวคนอื่นเที่ยวอะไรกันที่อู่ฮั่น แต่สำหรับมิสเตอร์ฮ๊อตเชียเมืองนี้เด่นที่แม่น้ำแยงซีเกียง ผมแนะนำให้มาชมและนั่งเรือข้ามฝาก นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินลอดแม่น้ำแยงซีเกียงด้วย ส่วนหอนกกระเรียนที่เขานิยมไปกันผมเฉยๆ เลยไม่ได้ไปครับ เมืองอู่ฮั่นมีสายการบินแอร์เอเชียไปลงทำให้คนไทยรู้จักและใช้เป็นทางผ่านไปเที่ยวฉางชา จางเจี่ยเจี้ย เมืองโบราณเฟิ่งหวง ที่ท่องเที่ยวเกรดเอทั้งนั้น ไปและกลับโดยเครื่องบินใช้อู่ฮั่นเป็นที่พักก่อนเที่ยวและหลังเที่ยว ส่วนหนึ่งของคนก็ว่างๆมานั่งเครื่องมาเดินซื้อของที่นี่สักสองสามคืนแล้วบินกลับ

เที่ยวเมืองอู่ฮั่นที่ถือว่าเป็นเมืองของมณฑลที่อยู่ลึกเข้าไปในประเทศจีนถึงตอนกลางของประเทศที่มีแม่น้ำแยงซีเกียงไหลผ่าน วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเมืองก็มีความแตกต่างจากบ้านเราเยอะไม่เหมือนจีนทางตอนใต้ ผมมาเที่ยวเมืองอู่ฮั่นผมเดินเล่นไปทั่วเมืองดูว่าชาวบ้านเขาทำอะไรกัน นั่งรถไฟฟ้าลงสถานีต่างๆแล้วโผล่ไปชมเมือง ผมไปเดินตึกคอมพิวเตอร์ของจีนที่เมืองอู่ฮั่นด้วย การขายคอมของที่นี่เขาเอาจริงเอาจริงมากไปเจอแล้วจะมันส์ครับ และนี่คือหนึ่งในรูปแบบการท่องเที่ยวของ mr.hotsia

การเดินทางมาเที่ยวอู่ฮั่นที่สะดวกสุดที่ผมขอแนะนำคือให้นั่งเครื่องบินแอร์เอเซียมาลงที่สนามบินนานาชาติเมืองอู่ฮั่น ค่าเครื่องบินในช่วงโปรโมชั่นสองพันถึงสามพันบาทขาเดียวนะครับ ถือว่าไม่แพงครับเพราะเทียบกับนั่งรถมาเที่ยวเองกว่าจะเดินทางจากไทยมาถึงนี้ต้องมี 4 พันบาท อีกทางหนึ่งอาจนั่งเครื่องมาเที่ยวแถวกวางโจวแล้วนั่งรถไฟฟ้าความเร็วสูง หรือรถไฟหัวกระสุนจีนมาลงที่อู่ฮั่น

ที่พักในเมืองอู่ฮั่นเหมือนเมืองใหญ่ทั่วไป มีโรงแรมที่พักเยอะมาก จนเราเลือกไม่ถูกแต่ปัญหาคือเราจะไปไม่ถูก ตอนผมไปเที่ยวผมนั่งรถไฟฟ้าความเร็วสูงจากฉางชามาลงที่เมืองนี้พอดีเหลือบไปเจอแผนที่เมืองอู่ฮั่นที่จักทำโดยโรงแรม Home inn Hotel เลยรอดตาย เพราะว่าเขามีโรงแรมในเมืองให้เราเลือก เราก็แค่ชี้ให้แทคซี่ว่าจะไปพักที่ไหนก็จบ ให้ผมแนะนำผมว่าจองโรงแรมล่วงหน้าจากอินเตอร์เน็ตมาก่อนเลย อีกอย่างตอนนี้การทำวีซ่าจีนต้องใช้ทั้งตั๋วเครื่องบินไปกลับและที่พักยิ่งต้องจองล่วงหน้าครับ

ร้านอาหารในเมืองอู่ฮั่นในคืนแรกที่ผมเดินทางมาถึงผมเดินไปกินบุฟเฟ่ต์หมูกะทะ เนื้อกะทะ จากตึกแถวๆที่ผมพักโรงแรโฮมอินน์ เดินออกมาถือเป็นการเดินเที่ยวไปด้วยดมกลิ่นเต้าหู้เน่าไปด้วยได้บรรยากาศการเที่ยวเมืองจีนมาก หมูกะทะที่ผมกินเมืองนี้เขาฟรีเบียร์ครับกินเท่าไรไม่อั้น เสียดายผมไม่รู้ตอนแรกกินไปแค่นิดเดียวสองขวด หมูกะทะที่นี่ของกินเพียบ เขามีกระดาดซับมันลองกะทะด้วย พอมื้อเช้าผมกินของโรงแรม มื้อกลางวันไปกินที่ตึกคอมเป็นอาหารตามสั่งจิ้มรูปเอา มื้อเย็นกินที่ถนนคนเดินอู่ฮั่นร้านไก่ทอดคล้าย KFC บ้านเราแต่คนละยี่ห้อ เช้าอีกวันบินกลับเมืองไทยไปกินมาม่าที่สนามบินน้ำร้อนฟรี นั่งกินตรงที่นั่งพักผู้โดยสารครับ mr.hotsia มกราคม 2556

เมืองอู่ฮั่น
เมืองอู่ฮั่น

เมืองอู่ฮั่น
เมืองอู่ฮั่น

เมืองอู่ฮั่น
เมืองอู่ฮั่น

เมืองอู่ฮั่น
เมืองอู่ฮั่น

เมืองอู่ฮั่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ