วันพฤหัสบดีที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2561

ซูมีเนป (sumenep)

ซูมีเนป (sumenep)

เมืองซูมีเนป (Sumenep) เมืองท้ายสุดของเกาะมาดูรา ยากนักที่จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปถึง แต่ผมก็ถ่อสังขาลนั่งรถจากสุราบายาไปท้ายสุดของเกาะนี้ ไม่ทำให้ผมต้องผิดหวังจริงๆ เพราะเมืองที่ชาวบ้านยากจน ทำให้ผมเจออะไรที่แปลก ใหม่ มีเสน่ย์ น่าค้นหา ท่องเที่ยวมากที่สุด อาหารถูกมาก ที่พักก็ถูก ผมจึงเก็บตัวรอเงินออกเที่ยวอยู่ที่นี่หลายวันครับ
ที่เกาะนี้มีสะเต๊ะมาดูรา สะเต๊ะแบบน้ำดำที่ผมเคยกินที่บาหลีอร่อยมาก ผมตั้งใจว่ามากินที่นี่ต้องอร่อยแน่ๆ แต่ผมก็ต้องผิดหวังสะเต๊ะมาดูรา (satay madura) เมื่อมากินที่เกาะต้นกำเหนิด ทั้งที่เป็นต้นกำเหนิดสะเต๊ะน้ำดำที่ดังไปทั่วโลก ที่เกาะ MAdura สุราบายา อินโดนีเซีย ผมว่าเหนียวไปเหมือนไม่หมัก สเต๊ะแพะเขาไม่มีกลิ่นแต่ก็ไม่หอมเท่าเมืออื่นขาย เนื้อไม่นุ่ม น้ำจิ้มก็หวานมาก สู้ที่ขายบาหลีไม่ได้เลย ผมว่าคนทำเก่งๆ ไปขายต่างเมืองกันหมด ดูเหมือนคนที่นี่ไม่ค่อยนิยมกันด้วยนะ ร้านก็มีแค่สามร้านที่ผมนับได้ "ผิดหวังจริงๆ"

เมืองนี้มีตลาดเช้าที่มีเสน่ย์มาก เขาใช้รถสามล้อบีจักในการช๊อปปิ้งซื้อของในตลาดเช้า!!! ตลาดเช้าซูมีเนป (Sumenep Market) แปลกตรงที่คนที่มาซื้อของจะนั่งบนรถสามล้อ(ฺBECAK) แล้วก็มีสามล้อเต็มตลาด ไม่กลัวรถติด คนแน่นมาก นั่งรถสามล้อแล้วหยุดซื้อของคนละคัน ถึงแม้รถติดก็ไม่เป็นไรเขารอกันนี้ ตลาดเช้าซูมีเนป (Sumenep Market) มีปลาทูน่านึ่ง การขายแตงโม เขาจะแขวนไม่ได้วางกะพื้น ของการ ของใช้ดูแปลกไปจากบ้านเรามาก

ด้วยความที่เมืองนี้ห่างไกล คนยากจน อาหารถูก ที่พักก็ไม่แพงครับ ผมขอแนะนำโรงแรมในเมืองซูมีเนป (Sumenep hotel) โรงแรมที่ผมพักคือโรงแรม C1 เป็นโรงแรมที่ผมว่าดีและคุ้มราคาที่สุดในเมืองซูมีเนป (Sumenep hotel) ห้องเพดานสูง ออกแบบโล่ง มีคนคุยภาษาอังกฤษได้ ไปตลาดนั่งสามล้อไป 15 บาท บรรยากาศดี ปลอดภัย ผมพักที่นี่สองคืน แนะนำให้จองล่วงหน้าเพื่อจะได้มีที่พักแน่นอนก่อนการเดินทาง เพราะว่ามันเต็มได้ เพราะว่าที่นี่เปิดใหม่เป็นที่นิยมอย่างสูง ราคาคืนละ 450 บาทเท่านั้นครับ หากต้องการจองโรงแรม C1 พักที่เดียวกับ Mr.Hotsia คลิกที่นี่

ที่ท่องเที่ยวในเมืองนี้ไม่มีอะไร นอกจากการเดินเล่นชมวิถีชีวิตผู้คน เดินตลาดเช้า เดินหาของอร่อยๆ หาอะไรแปลกๆกิน แค่นี้ก็คุ้มค่ากับการได้มาเยือนเมืองนี้แล้วครับผม Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ

ซูมีเนป (sumenep)
ซูมีเนป (sumenep)

ซูมีเนป (sumenep)
ซูมีเนป (sumenep)

ซูมีเนป (sumenep)
ซูมีเนป (sumenep)

ซูมีเนป (sumenep)
ซูมีเนป (sumenep)

ซูมีเนป (sumenep)
ซูมีเนป (sumenep)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ